Logo Saostar - Special
SPECIAL

Mỹ Anh - 'Newbie' toàn diện của Vpop

Chia sẻ

Đầu tiên, cần phải nhìn nhận rằng Mỹ Anh sở hữu một tư duy âm nhạc rất văn minh, hiện đại và táo bạo. Giữa một thị trường nhạc Việt vẫn tồn đọng quá nhiều ảnh hưởng từ làn sóng Hallyu, thì Mỹ Anh lại xuất hiện như một đại diện cho cộng đồng fan US-UK tại Việt Nam. Gạt qua những ca khúc thời "hát ca bềnh bồng", Mỹ Anh khiến dân tình hết sức ngạc nhiên với những dự án như Got You, GPS (hát feat), Joy Spring,... ở đây khán giả được chứng kiến một hơi thở hoàn toàn mới giữa loạt những ca sĩ trẻ của Vpop. Rõ ràng âm nhạc của Mỹ Anh chịu ảnh hưởng rất nhiều từ US-UK, thế nhưng nó vẫn nằm trong mức kiểm soát khi khán giả Việt vẫn chấp nhận và dành cho cô rất nhiều lời khen hoa mỹ.

Song song với âm nhạc, phong cách cũng là một thứ rất đáng nói khi bàn về Mỹ Anh. Không quá khó khăn để nhận thấy điểm chung trong phong cách của lứa ca sĩ Gen Z ngày nay chính là trong sáng, dễ thương, ngọt ngào,... Thế nhưng Mỹ Anh lại mạnh dạn đi ngược lại cái thị hiếu đó để bộc lộ cá tính và sự nổi loạn của mình. Phong cách lập dị - Mỹ Anh có, retro - Mỹ Anh cũng có, minimalist - Mỹ Anh cũng đã trải nghiệm. Có thể thấy được rằng, tư duy âm nhạc phần nào đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc định hình phong cách của Mỹ Anh.

Thế nên khi tất thảy những yếu tố đó được mang lên sân khấu The Heroes, Mỹ Anh hoàn toàn không lép vế, trái lại nữ ca sĩ đang chứng tỏ được thực lực của mình. Từ sân khấu mở màn Got You, Mỹ Anh cho thấy mình là một giọng ca có học thuật, thể hiện rất rõ qua những cách hát đặc trưng trong RnB. Bản mashup Cô gái Trung Hoa - Công chúa bong bóng lại là một Mỹ Anh rất đường phố, phóng khoáng trong thể loại Funky phổ biến nhiều thập niên trước. Hay gần đây nhất, sân khấu Yên, Real Love, Một ngày mới lại khẳng định một Mỹ Anh rất mạnh về mặt vocal. Những kỹ thuật belting, mix voice hay headvoice đều được nữ ca sĩ control rất tốt, mang đến một tiết mục "đã tai" đúng nghĩa. Giữa một loạt những nữ ca sĩ Gen Z chạy theo xu hướng "baby voice", thì việc Mỹ Anh phô diễn những kỹ năng đặc trưng trong thanh nhạc lại tiếp tục cho thấy sự tỉ mỉ, mày mò và học hỏi của cô gái trẻ này.

Về khoản làm nhạc, Mỹ Anh cũng là một tay "cứng cựa" mà các producer khác cần phải dè chừng. Một điều dễ thấy trong các bản phối của Mỹ Anh chính là việc không tham lam âm thanh điện tử và các loại nhạc cụ. Nữ ca sĩ luôn đảm bảo được sự cân bằng giữa tinh thần bài hát và bản phối. Một Got You "rặc" RnB verse đầu và dần bùng nổ về cuối, một mashup Cô gái Trung Hoa - Công chúa bong bóng vui tươi, rộn ràng xuyên suốt bài hay một Yên đậm chất "chill" mà không cần nhiều đoạn drop gắt. Mỹ Anh hoàn toàn tự tin vào những bản phối của mình, vì đơn giản nữ ca sĩ hiểu rõ mình sẽ điều tiết và dẫn dắt câu chuyện trong chính bài hát ra sao. Sân khấu kết hợp Wren Evans gần đây cũng là một minh chứng cho việc Mỹ Anh không ngại thử thách bản thân với những "ca khó", nhất là khi Một ngày mới là bản hit quá đình đám của "cô Bống" Hồng Nhung. Với tư duy âm nhạc của những người trẻ, Một ngày mới dưới sự thể hiện của Mỹ Anh và Wren Evans mang đến đầy đủ những cung bậc cảm xúc từ nhẹ nhàng, bùng nổ cho đến lắng đọng.

Mỹ Anh từng chia sẻ mình là một người khá "nhát" và ngại ngùng trước đám đông, tuy nhiên đó là trong những cuộc giao tiếp thông thường. Nhưng nếu để kể bằng âm nhạc, nữ ca sĩ hoàn toàn có thể làm ngon lành. Kỹ năng trình diễn của Mỹ Anh trên sân khấu không quá chuyên nghiệp, cũng không quá giải trí, tuy nhiên thứ năng lượng toát ra từ chính dòng chảy âm nhạc bên trong lại khiến mọi thứ trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Từ cái nhún vai, biểu cảm cho đến di chuyển, có thể thấy nhạc cảm chính là yếu tố khởi nguồn cho kỹ năng trình diễn trên sân khấu của cô nàng này.

Qua các vòng thi, Mỹ Anh thật sự tiến bộ và cho thấy định hướng âm nhạc của mình là đúng đắn. Bằng chúng là những lời khen ngợi từ hội đồng chuyên môn cũng như sự tán dương từ khán giả chính là những thành quả xứng đáng cho con đường mạo hiểm mà Mỹ Anh lựa chọn. Sẽ rất khó để đưa ra nhận định Mỹ Anh sẽ đặt chân tới đâu tại The Heroes, nhưng chắc chắn rằng cô ca sĩ trẻ này đã và đang thành công trong việc đưa cái tôi âm nhạc của mình tiệm cận đến sự công nhận của giới chuyên môn và khán giả.

Xin phép gọi Mỹ Anh là một "cá biệt" của lứa ca sĩ Gen Z, bởi rất lâu rồi Vpop đã và đang trong quá trình bão hòa bởi cái gọi là "thị hiếu khán giả", nên sự xuất hiện của cô bé này là một "khởi đầu" rất cần thiết trong việc tạo ra cảm hứng cho nhiều bạn trẻ có cá tính âm nhạc khác lạ.

Bài viết

Thanh Phúc

Thiết kế

Tuấn Lê

Chia sẻ