Âm nhạc

Miu Lê: 'Karik nói nếu tìm được ai ngoài đời giống tôi, ảnh sẽ cưới liền'

Thanh Phúc
Chia sẻ

"Tôi biết gout của anh Karik là kiểu con gái tưng tưng, quậy quậy một tí vì cơ bản tính của ảnh cũng vậy...".

Trở lại showbiz với MV Vì mẹ anh bắt chia tay, Miu Lê trở thành cái tên phủ sóng mạng xã hội sau thời gian dài yên ắng. Vẫn là một Miu Lê cá tính trong âm nhạc và bộc trực trong lời ăn tiếng nói, nhưng giờ đây ở nữ ca sĩ hiện rõ sự tiết chế và thận trọng.

Trong buổi gặp gỡ với SAOstar, Miu Lê với tâm thế “sẵn sàng và chịu chia sẻ” đã tiết lộ những góc khuất nội tâm, những điều mà khán giả chưa thấu vì bị “đánh lừa” bởi vẻ ngoài mạnh mẽ của nữ ca sĩ.

-Ra mắt ca khúc mới giữa lúc showbiz có nhiều sự kiện lẫn scandal, Miu Lê có hình dung trước được sự thành công của MV Vì mẹ anh bắt chia tay?

Không chỉ riêng tôi mà bất kỳ nghệ sĩ nào khi ra mắt sản phẩm cũng sẽ cân nhắc về việc sẽ cạnh tranh với ai, nhất là trong thời điểm này. Đáng ra tôi đã phát hành MV này từ tận năm trước, nhưng vì dịch nên đã phải dời lại tới hôm nay.

Trước khi ra mắt, team cũng có ngồi lại với nhau để note ra các sự kiện xem có đụng ai hay không, tuy nhiên mình không thể né hoài được vì sẽ còn có những sự kiện khác. Khi tôi và ekip quyết định ra mắt ca khúc trong thời gian này thì tất nhiên ai cũng mong nó sẽ thành công, tuy nhiên không ngờ thành công nó lại đến nhanh như vậy.

-Thành công của Miu Lê chắc chắn không phải tự nhiên mà có. Những con số, những thành tích trên các BXH, hiệu ứng truyền thông trên mạng xã hội cho thấy bạn đã tìm đúng điểm "chạm" giữa ca sĩ và khán giả, bởi ca sĩ hát hay không thiếu nhưng không phải ai cũng tìm ra được điểm giao với cảm xúc khán giả.

Những cái gì đang diễn ra thật lòng nó ngoài sự kỳ vọng ban đầu của tôi. Sau dịch mọi thứ bị tồn đọng, mạng xã hội giờ thì lại quá kinh khủng bởi nhiều vấn đề, nên khi ra bài lo lắm.

-Bản thân mình cảm thấy đã với sản phẩm rồi nhưng cũng không tránh khỏi sự e ngại nó có thỏa mãn được khán giả hay không?

Đã thì bản thân tôi thấy đã rồi, nhưng chưa chắc khán giả cảm thấy như vậy. Nhưng cốt lõi bản thân mình hài lòng trước đã rồi mới nghĩ tới chuyện khác.

Bài này cũng trắc trở lắm. Phần audio tôi phải thu đi thu lại đến mấy lần vì bản ban đầu tôi thấy đó không phải là mình. 

Bài này ban đầu anh Châu Đăng Khoa viết cho gà của ảnh, nhưng sau khi nghe được thì tôi nghĩ ngay rằng "bài này là của mình" và cướp luôn. Vẫn mua bài bình thường chứ không cướp ngang nhé (Cười).

Anh Khoa nói trước giờ tôi ủy mị quá, lúc nào cũng mềm yếu trong âm nhạc nên anh ấy muốn bài này tôi phải gào thét, phải mạnh mẽ hơn. Nhưng khi nghe lại bản thu đầu, tôi thấy đây không phải quãng giọng của tôi, không phải con người tôi nên đã đi thu lại. 

Miu Lê: 'Karik nói nếu tìm được ai ngoài đời giống tôi, ảnh sẽ cưới liền' Ảnh 1

-Được biết Miu Lê và Karik là những người bạn rất thân ngoài đời thật, vậy khi đóng vai cặp tình nhân trong MV cả 2 có phát sinh những "phản ứng hóa học" đặc biệt nào không?

Vì diễn những cảnh tình tứ, tình cảm nên tôi cảm thấy vừa mắc cười vừa mắc cỡ (Cười). Nhưng bù lại, tôi nhận thấy chemistry (phản ứng hóa học) giữa tôi và anh Karik rất tốt, từ ánh mắt cho đến hình thể,...

Khi tái hiện những phân cảnh đó trên màn ảnh thì tôi hy vọng khán giả sẽ tin đây là câu chuyện tình yêu thật. Tôi may mắn khi được đi đóng phim nhiều nên rất quan trọng việc các diễn viên kết nối được với nhau. Khi mình xem một cái sản phẩm mà có sự kết nối giữa các diễn viên với nhau thì mình sẽ dễ dàng cảm nhận và tin vào sản phẩm đó.

-Trong một bài phỏng vấn trước đó Karik từng chia sẻ Miu Lê chính là gout bạn gái của anh ấy, còn đối với Miu Lê Karik có phải là gout bạn trai lý tưởng?

Tôi biết gout của anh Karik là kiểu con gái tưng tưng, quậy quậy một tí vì cơ bản tính của ảnh cũng vậy.

Việc anh Karik nói tôi là gout của ảnh thì mọi người biết nhiều rồi. Anh ấy nói nếu như tìm được một người giống như tôi ngoài đời thì sẽ cưới liền nên tôi cũng chúc ảnh sớm tìm được.

Còn nói về gout thì tôi không có gout. Nếu để tổng hợp lại tất cả những người bạn trai của tôi thì sẽ thấy không có một cái gout nhất định nào cả. Linh hoạt theo thời gian và năm tháng (Cười).

Miu Lê: 'Karik nói nếu tìm được ai ngoài đời giống tôi, ảnh sẽ cưới liền' Ảnh 2

-Nhìn Miu Lê ai cũng nghĩ bạn rất cá tính, rất mạnh mẽ, những nhận định này liệu có tương đồng với thế giới nội tâm của bạn?

Do tôi hay đùa giỡn, hay thẳng tính nên mọi người nghĩ tôi cá tính, nhưng thật ra bên trong tôi không mạnh mẽ đâu. Khi gặp tất cả những chuyện liên quan đến công việc hay cuộc sống, tôi không thể tự giải quyết được. Tôi cần ekip, tôi cần có người bên cạnh để giúp mình vượt qua. Tôi yếu đuối và bánh bèo lắm!

-Hoạt động trong giới showbiz lâu như vậy nhưng lại mang một trạng thái tâm lý dễ bị tác động bởi những lời chê trách hay điều tiếng, những lúc như vậy điều gì giúp Miu Lê vững tâm để cân bằng lại?

Tôi luôn biết xung quanh mình có nhiều ý kiến, khen có, chê có thậm chí chửi bới cũng có. Cái nghề này nó vốn là như vậy, không riêng tôi mà nhiều nghệ sĩ khác cũng vậy.

Thời điểm nhiều năm về trước, tôi tự bảo vệ mình bằng cách không đọc bình luận. Đó là cách tôi tự bảo vệ mình tránh khỏi những khủng hoảng tâm lý. Khi đó ekip sẽ là người đọc, đọc hết không sót một bình luận nào và sẽ chắt lọc và tiếp nhận để truyền đạt đến tôi những lời đóng góp, nhận xét.

Sau này thì tôi mạnh mẽ hơn được một chút. Tôi tự thỏa hiệp với bản thân mình rằng sẽ ổn khi đọc những bình luận không hay đó. Một thời gian tự đọc bình luận trên mạng xã hội,... tôi nhận ra mình không còn dễ bị ảnh hưởng tâm lý như trước đây. Những lời chê trách hay điều tiếng không phải là xấu như tôi từng nghĩ. Mọi người quan tâm tới Miu Lê thì mới nói ra những điều mình nên cải thiện.

Có giai đoạn tôi bị body shaming nặng lắm, thời điểm đó tôi còn nhớ mình mập lắm. Nhưng tôi nhận thấy nếu mình không ngăn được những lời nhận xét không hay về mình thì mình phải tự học cách bảo vệ bản thân trước những điều đó.

-Trong một bài phỏng vấn cách đây khá lâu, Miu Lê từng tâm sự về hoàn cảnh khó khăn của mình. Nhưng số đông khán giả lại cho rằng Miu Lê sinh ra trong một gia đình giàu có và việc hoạt động giải trí chỉ là "cưỡi ngựa xem hoa"?

Nghề này là cái nghề nuôi sống và giúp tôi tồn tại. Tôi may mắn khi gia đình luôn ủng hộ và tôi có quyền quyết định tương lai của mình. Sinh ra trong một gia đình đủ đầy chưa chắc đã hạnh phúc, với tôi hạnh phúc là khi người thân luôn ủng hộ mình.

Tôi cũng không hiểu sao mọi người lại đồn tôi sinh ra trong gia đình giàu có. Mẹ tôi cũng phải làm lụng vất vả, tuổi thơ của tôi cũng cơ cực lắm mới có được như ngày hôm nay.

Thật ra tôi đến với nghề này là do cái duyên chứ ngay từ đầu tôi không có mơ ước trở thành người của showbiz.

-Vậy ước mơ ban đầu của Miu Lê như thế nào?

Hồi nhỏ tôi ước mơ sau này mình mở tiệm chè hoặc tiệm nail. Còn cái ước mơ cao cấp nhất của tôi là trở thành tiếp viên hàng không, nhưng do tôi học không giỏi, tiếng Anh cũng không tốt nên dần dần ước mơ đó dập tắt.

-Bước ngoặt nào để Miu Lê đặt chân vào giới giải trí?

Cơ duyên để tôi bước chân vào nghề là do tôi quá mập. Năm cấp 2, tôi bị béo phì giai đoạn 2. Khi đó tôi cao có 1m56 mà nặng gần 80kg.

Chuẩn bị lên cấp 3, mẹ tôi mới nói "chết rồi, kiểu này không được" và gửi tôi vào một lớp học người mẫu. Tôi vào đó học để khắc phục dáng đi do chân to nên tôi đi trông xấu lắm, như đàn ông vậy.

Mẹ gửi tôi vào một cái môi trường mà ở đó ai cũng ốm, ai cũng đẹp để tôi tự nhận ra. Tất cả mọi người vào đó thì muốn trở thành người mẫu, riêng tôi chỉ muốn cải thiện dáng đi thôi.

May mắn hôm đó đạo diễn Lê Hoàng tổ chức casting cho một bộ phim điện ảnh. Thầy đứng lớp cử hết lớp đi casting, mọi người rớt hết có mỗi tôi đậu. Tuy nhiên vì một số lý do nên phim không được chiếu, đó mới là bộ phim đầu tay của tôi đó.

Tôi nhớ như in mức cát-xê lúc đó là 8 triệu. 8 triệu khi đó bằng mấy trăm triệu bây giờ đó. Hồi nhỏ tôi chỉ ước sau này kiếm được công việc với mức lương 10 triệu, rồi mua chiếc tay ga đi "khè" mọi người (Cười).

Khi nhận được 8 triệu tôi thấy nhiều quá, bắt đầu ngồi tính toán ra thì thấy mình cũng có chút duyên lành với nghề, và nghề cũng giúp mình tồn tại nên muốn theo nghề. Khi đó suy nghĩ ngô nghê vậy đó.

Miu Lê: 'Karik nói nếu tìm được ai ngoài đời giống tôi, ảnh sẽ cưới liền' Ảnh 3

-Thần thái và diễn xuất của Miu Lê đóng góp không nhỏ vào thành công của MV, truyền tải hình ảnh "cầm lên được bỏ xuống được" có phải là cách Miu Lê đối mặt với những chuyện tình đến và đi trong đời mình?

Tôi chỉ nghĩ đơn giản yêu được thì yêu không thì thôi. Tôi không thích sự bi lụy quá bởi người ta quyết định ra đi là đã có cái lý do rồi. Tôi ở ngoài là như vậy.

Tôi cũng đọc nhiều bình luận khen ngợi về thần thái nhưng thật sự tôi không hề gồng mình để diễn trong MV này. Khi đóng phim tôi phải tính toán, nuôi dưỡng cảm xúc cho nhân vật trong từng sự kiện. Còn với MV này thì tôi thoải mái lắm, không mang tâm lý áp lực về diễn xuất.

-Nhìn lại hành trình trong showbiz với đủ lời tung hô lẫn chê bai, điều tiếng, Miu Lê nhận thấy những thứ đó có ý nghĩa thế nào trong việc tạo nên một Miu Lê ở hiện tại?

Thời điểm trước khi bị chê bai tôi hay nghĩ "sao cái nghề này khó khăn, vất vả quá", nhưng nghĩ lại nghề này nó mang lại cho mình nhiều thứ như: hào quang, sự yêu mến của khán giả - Đó mới là cái quan trọng mà có tiền cũng không mua được.

Dù công việc này nó mang lại cho tôi thu nhập nhỉnh hơn những công việc đại chúng, nhưng số tiền mình đầu tư cho công việc này cũng rất nhiều. Đâu phải ai cũng biết để làm ra một sản phẩm phải tốn bao nhiêu tiền bạc, công sức.

Công việc nào cũng có mặt tốt và mặt xấu. Riêng tôi, tôi vẫn thấy may mắn và biết ơn. Nếu cho tôi thay đổi quá khứ thì tôi vẫn quyết định không thay đổi gì cả.

-Điều khiến Miu Lê hạnh phúc nhất trong hành trình làm nghề?

Đó là tới giờ tôi vẫn yêu nghề. Mỗi lần đi họp lớp, nhìn bạn bè ngày xưa của mình đều đã có gia đình, có con cái. Tôi cũng thường hay bị hỏi "sao tới giờ không chịu lấy chồng nữa", tôi nói "không, lấy chồng là không làm nghề được nữa".

Thật ra nếu lấy chồng, biết sắp xếp thì vẫn làm nghề được. Nhưng chắc chắn thời gian dành cho mình, cho công việc sẽ bị ảnh hưởng. Năm 24 tuổi mẹ đã muốn tôi lấy chồng, lý do duy nhất tôi phản biện lại là "mẹ cho con khoan lấy chồng đã, vì lấy chồng là không làm nghề được".

-Có cột mốc nhất định nào về hôn nhân mà Miu Lê đặt ra cho bản thân?

Tôi chưa bao giờ lên kế hoạch về điều đó cho mình. Tôi vẫn muốn làm nghề, bởi quá trình hoạt động của tôi có nhiều khúc gãy nên bây giờ muốn hoàn thiện nó.

-Những cái khúc gãy đó là do bản thân Miu Lê muốn dừng lại để chiêm nghiệm bản thân hay do khi đó mình có tình yêu, mình lơ là một chút với nghề?

Cũng có một đoạn yêu đương, cũng có một đoạn mệt mỏi nên muốn F5 (làm mới). Tâm lý tôi không mạnh mẽ như anh chị em đồng nghiệp. Nên khi hoạt động nghề tôi cần break một đoạn để làm mới bản thân.

Miu Lê: 'Karik nói nếu tìm được ai ngoài đời giống tôi, ảnh sẽ cưới liền' Ảnh 4

-Vào những năm 2017, 2018 Miu Lê được nhận xét là một tay chơi hàng hiệu kín tiếng của showbiz, thậm chí có những đầu báo so sánh bạn với Ngọc Trinh. Không biết ở thời điểm hiện tại, cái việc sử dụng đồ hiệu nó còn quan trọng với đời sống của bạn không?

Thời điểm đó cũng nhiều người có những món đồ đó mà (Cười). Nhưng sau một thời gian cái gì cũng đồ hiệu hết, tôi nhận ra cốt lõi nó cũng chỉ là món đồ thôi.

Bây giờ những món đồ hiệu đó tôi vẫn giữ ở nhà, nhưng bây giờ tự dưng cảm thấy không quá quan trọng nó nữa. Bây giờ thậm chí cầm một cái túi nilon ra đường vẫn bình thường, ai tặng ai cho cái gì mà đựng trong túi giấy mình vẫn thoải mái cầm nó mà không quan trọng nó có phải đồ hiệu hay không.

Hồi đó mới lớn, mới vào đời nên dễ bị cuốn theo những cái hào nhoáng. Bây giờ nhận ra nó chỉ khác nhau về giá tiền, còn công năng nó giống nhau mà!

Đồ hiệu không phải là đích đến trong hành trình làm nghề của tôi.

-Miu Lê hiện tại rất khác so với giai đoạn tạo nhiều ý kiến trái chiều với nhạc sĩ Dương Cầm?

Tôi chưa bao giờ chối bỏ con người của mình trước đây. Tôi vẫn thích ai thì thích, ghét ai thì ghét nhưng tiết chế hơn. Tiêu chí của tôi trong chuyện cư xử bây giờ vẫn là cá tính của mình, đồng thời giữ được sự an toàn cho mình.

Miu Lê: 'Karik nói nếu tìm được ai ngoài đời giống tôi, ảnh sẽ cưới liền' Ảnh 5

-Cảm ơn Miu Lê vì những chia sẻ, chúc bạn thành công và nhiều sức khỏe!

Bài viết

Thanh Phúc

Chia sẻ