saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

7 bộ phận trên cơ thể lợn được bác sĩ khuyến 'nên ăn ít'

Thiên An
Chia sẻ

Người xưa thường quan niệm ăn gì bổ nấy, đặc biệt hầu hết các bộ phận trên cơ thể con lợn đều được chế biến thành nhiều món ngon. Song không phải bộ phận nào của lợn cũng đem lại giá trị dĩnh dưỡng cao cho sức khỏe của con người.

Thịt lợn là món ăn được xem như phổ biến nhất trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Không chỉ thịt lợn, nhiều bộ phận trên cơ thể con lợn cũng được chế biến thành nhiều món khoái khẩu, rất được yêu thích. Trong đó phải kể đến: ruột, dạ dày, gan lợn hay thậm chí là da lợn,... là những món rất được yêu thích. 

Tuy nhiên, các nhà dinh dưỡng học cho rằng không phải bộ phận nào trên cơ thể lợn cũng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, thậm chí nếu ăn nhiều còn bị tác dụng ngược. gây ra nhiều bệnh nguy hiểm hơn.  

7 bộ phận trên cơ thể lợn được bác sĩ khuyến 'nên ăn ít' Ảnh 1

Dưới đây là 7 bộ phận trên cơ thể lợn bác sĩ khuyến cáo nên ăn ít:  

Gan lợn  

Gan lợn chứa protein, sắt, đồng, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác. Nếu ăn với một mức độ vừa phải sẽ giúp  bổ sung sắt và vitamin, bồi bổ máu, điều hòa và cải thiện chức năng sinh lý của hệ tạo máu ở bệnh nhân thiếu máu, chống khô mắt và mệt mỏi.

7 bộ phận trên cơ thể lợn được bác sĩ khuyến 'nên ăn ít' Ảnh 2

Tuy nhiên, gan lợn có hàm lượng cholesterol cao, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến xơ cứng động mạch, làm nặng thêm bệnh tim mạch, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não. Do đó, những người có hàm lượng cholesterol cao không nên ăn gan lợn.

Phổi lợn

7 bộ phận trên cơ thể lợn được bác sĩ khuyến 'nên ăn ít' Ảnh 3

Có nhiều ý kiến lan truyền rằng phổi lợn là nơi chứa nhiều bụi, rất khó làm sạch và dễ bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập. Nếu ăn bộ phận này sẽ không tốt cho sức khỏe. Theo chuyên gia, quan điểm trên có phần đúng. Bởi môi trường sống của loại vật này tương đối bẩn, nên trong phổi lợn thường có nhiều thành phần độc hại hơn. Vì vậy, nên ăn càng ít phổi lợn càng tốt.  

Óc lợn

7 bộ phận trên cơ thể lợn được bác sĩ khuyến 'nên ăn ít' Ảnh 4

Óc heo từ lâu vốn là món khoái khẩu của nhiều người, mặc dù nhìn hơi ghê sợ nhưng ăn lại rất ngon. Nhưng óc lợn chứa nhiều cholesterol. Ăn óc lợn thường xuyên có thể khiến nồng độ cholesterol và triglycerid trong cơ thể tăng cao, về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu.

Da lợn  

Nhiều người rất thích ăn món da heo và cho rằng hàm lượng collagen cao trong da heo có tác dụng trẻ hóa làn da.  

7 bộ phận trên cơ thể lợn được bác sĩ khuyến 'nên ăn ít' Ảnh 5

Nhưng thực tế, da heo tuy chứa nhiều collagen nhưng không thể không kể đến hàm lượng chất béo. Ăn da heo quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng cholesterol và triglycerid, tăng nguy cơ tăng mỡ máu và cao huyết áp, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thận lợn  

Người xưa thường quan niệm rằng ăn gì bổ nấy nên nhiều nam giới đặc biệt thích ăn thận lợn. Họ cho rằng ăn thận lợn thường xuyên có thể tăng cường chức năng thận, nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại.

7 bộ phận trên cơ thể lợn được bác sĩ khuyến 'nên ăn ít' Ảnh 6

Nghiên cứu y học đã phát hiện ra rằng thận của gia súc, cừu và lợn có chứa một lượng kim loại nặng cadmium khác nhau. Cadmium đi vào dạ dày và khó đào thải ra ngoài cơ thể theo thời gian. Đặc biệt, đối với các bạn nam nếu ăn quá nhiều thịt thăn lợn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Cổ lợn

Cấu tạo của cổ lợn rất giống cổ người, có nhiều bạch huyết. Chức năng chính của nó trong cơ thể người là tạo máu và chức năng miễn dịch, tất cả các vi sinh vật gây bệnh do thiết bị lọc bạch huyết mang lại đều có thể bị giam giữ.

Có một số nguy cơ sức khỏe thực sự nếu có một số hạch bạch huyết bị bệnh ở cổ heo.

Ruột lợn  

7 bộ phận trên cơ thể lợn được bác sĩ khuyến 'nên ăn ít' Ảnh 7

Ruột lợn bao gồm cả ruột già, ruột non và ruột non đều là những bộ phận chứa chất béo, protein, cholesterol và các thành phần khác, cũng như giàu vitamin A, vitamin E, canxi, kali, natri, magiê, các chất dinh dưỡng như sắt.

Ruột già lợn chứa nhiều chất béo hơn, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ dẫn đến các tình trạng bất thường như huyết áp cao, độ nhớt trong máu cao, đặc biệt đối với những bệnh nhân có mỡ máu cao hoặc cơ thể nhiều mỡ thì không nên ăn ruột già lợn.

Xem thêm: Tại sao vẫn cảm thấy mệt mỏi sau 2 ngày nghỉ ngơi cuối tuần?

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN