saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Tại sao vẫn cảm thấy mệt mỏi sau 2 ngày nghỉ ngơi cuối tuần?

Thiên An
Chia sẻ

Tại sao dù đã nghỉ ngơi hẳn 2 ngày nhưng nhiều người vẫn cảm thấy mệt? Một số quan điểm sai lầm về nghỉ ngơi sau đây sẽ giúp bạn lý giải nguyên nhân.

Với nhiều người 2 ngày nghỉ cuối tuần chính là khoảng thời gian tuyệt vời nhất sau chuỗi ngày bận rộn quay cuồng với công việc. Đó cũng là thời gian giúp mọi người tái tạo lại năng lượng để hăng hái hơn vào tuần tiếp theo. Tuy nhiên, một số người lại cảm thấy 2 ngày nghỉ ngơi cuối tuần không hề đủ, họ vẫn cảm thấy mệt mỏi khi thứ hai phải gồng sức đến công ty. Vậy lý do tại sao dù đã nghỉ ngơi hẳn 2 ngày nhưng nhiều người vẫn cảm thấy mệt?  

Một số quan điểm sai lầm về nghỉ ngơi sau đây sẽ giúp bạn lý giải nguyên nhân:  

Quan niệm nằm xuống cũng là đang nghỉ ngơi

Sự thật là lúc này cơ thể của bạn đang được nghỉ, nhưng não bộ thì không. 

Tại sao vẫn cảm thấy mệt mỏi sau 2 ngày nghỉ ngơi cuối tuần? Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Trong khi nằm, cơ thể chúng ta không hoạt động nhiều, nhưng bộ não của chúng ta vẫn hoạt động mạnh mẽ. Năng lượng vẫn phải tiêu thụ cho bộ não. Do đó bạn vẫn có thể bị kiệt quệ tinh thần, cảm thấy mệt mỏi dù đang nằm.  

Sau khi bị căng thẳng đầu óc trong thời gian dài, hoặc sau những hoạt động trí óc cường độ cao, nhiều người sẽ thấy thiếu chất, không tỉnh táo. Ngoài ra còn kèm theo chóng mặt, nhức đầu, đau cơ, rối loạn giấc ngủ và không thể thư giãn.  

Làm những điều cảm thấy hạnh phúc là nghỉ ngơi

Thực chất niềm vui cũng có thể khiến cơ thể hoặc não bộ bị quá tải và khiến bạn trở nên mệt mỏi hơn.  

Tại sao vẫn cảm thấy mệt mỏi sau 2 ngày nghỉ ngơi cuối tuần? Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Khi cơ thể mệt mỏi, cũng có thể tác động trực tiếp vào các chức năng nhận thức của não như kiểm soát xung động, tạo ra những ý tưởng ngẫu nhiên khiến bạn vui vẻ chẳng hạn như: khiêu vũ, uống rượu, chơi game thâu đêm, ăn một bữa ăn thịnh soạn.

Cuối cùng chúng ta vẫn tăng gánh nặng cho não bộ và cơ thể, khiến con người trở nên mệt mỏi hơn.  

Giấc ngủ sẽ "chữa lành" tất cả

Nhưng thực chất ngủ quá nhiều có thể gây rối loạn giấc ngủ. Hơn nữa, theo các chuyên gia giấc ngủ chỉ khắc phục một phần sự mệt mỏi của não bộ mà thôi.  

Tại sao vẫn cảm thấy mệt mỏi sau 2 ngày nghỉ ngơi cuối tuần? Ảnh 3
Ảnh minh họa.

Giấc ngủ quả thực là một cách nghỉ ngơi vô cùng quan trọng của con người, khi cảm thấy mệt mỏi, phản ứng đầu tiên của nhiều người là ngủ một giấc thật ngon. Nhưng nếu 2 ngày cuối tuần ngủ quá nhiều sẽ phá vỡ nếp ngủ đã thiết lập sẵn. Vì vậy sẽ dễ khiến cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ.  

Tại sao vẫn cảm thấy mệt mỏi sau 2 ngày nghỉ ngơi cuối tuần? Ảnh 4
Ảnh minh họa.

Nghỉ ngơi hiệu quả cùng với giấc ngủ ngon bằng cách kích hoạt "hệ thống làm dịu" của não

Chúng ta đều biết rằng massage giúp thư giãn các cơ, não bộ cũng tương tự như vậy, chúng cũng cần được massage. Tiến sĩ tâm lý Paul Gilbert đề xuất một cách để kích hoạt hệ thống xoa dịu giúp não thư giãn.

Hệ thống làm dịu này là một loại đường dẫn truyền thần kinh trong não, khi được kích hoạt, sẽ giải phóng phân tử tín hiệu thần kinh oxytocin/opioid khiến con người cảm thấy hưng phấn.

Tại sao vẫn cảm thấy mệt mỏi sau 2 ngày nghỉ ngơi cuối tuần? Ảnh 5
Ảnh minh họa.

Chẳng hạn, khi bạn trở về nhà rất mệt mỏi, con mèo cưng đột nhiên nhảy vào vòng tay của bạn, liếm mặt bạn. Vào lúc này, bạn có thể cảm nhận thấy dây thần kinh đang căng thẳng đột nhiên thả lỏng. Đó chính là chế độ "làm dịu" của não.  

Tại sao vẫn cảm thấy mệt mỏi sau 2 ngày nghỉ ngơi cuối tuần? Ảnh 6
Ảnh minh họa. 

Hoặc khi đang đói bụng trở về nhà có một bữa ăn ấm áp trên bàn, hãy đặt điện thoại xuống, cầm bát và ăn từng miếng, không chỉ no bụng mà còn lấp đầy các dây thần kinh của não.

Những điều nhỏ nhặt này sẽ kích hoạt hệ thống làm dịu của bạn và cho phép bộ não của bạn thực sự thư giãn. Chìa khóa để bật hệ thống làm dịu là cho phép bộ não tận hưởng sự yên tĩnh, bình tĩnh, hài lòng và thư giãn các dây thần kinh căng thẳng.

Xem thêm: Người đàn ông hóc bánh trung thu may mắn thoát chết ngay trước cửa bệnh viện

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN