Sắc màu Cuộc Sống

Kỳ thi đặc biệt của nam sinh gãy 2 xương đùi, phải ngồi xe lăn cha đưa đến điểm thi

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Trước kỳ thi, em Quyền bị tai nạn giao thông gãy cả 2 xương đùi, gãy xương quai hàm trái. Nhà cách trường hơn 30km, kỳ thi này đối với Quyền và gia đình em vô cùng đặc biệt.

Gãy 2 xương đùi, xương quai hàm trái trước kỳ thi

Từ ngày 7/7, thí sinh cả nước bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2022, các bậc phụ huynh đều chủ động đưa con đến trường từ sớm để hoàn tất các thủ tục, bước vào thi cử.

Kỳ thi đặc biệt của nam sinh gãy 2 xương đùi, phải ngồi xe lăn đến điểm thi và nỗi lòng người cha Ảnh 1
Kỳ thi đặc biệt của Quyền, em phải ngồi xe lăn đi thi và cần nhiều người hỗ trợ trong suốt quá trình di chuyển.

Ngày 8/7, tại điểm Trường THCS Yên Hoà, (Cầu Giấy, Hà Nội), các bậc phụ huynh đã đưa con đến trường từ sáng sớm. Thời tiết Hà Nội những ngày này nắng mưa thất thường, những cơn mưa rào có thể ập đến bất cứ lúc nào nhưng các bậc cha mẹ vẫn túc trực ở các cổng điểm thi chờ con “vượt thác”.

Những dụng cụ che nắng, mưa như ô dù, áo mưa… được hầu hết các bậc cha mẹ chuẩn bị sẵn từ trước để cùng con bước vào kỳ thi. Trước cổng điểm thi THCS Yên Hoà, anh Đàm Quang Mạnh (trú tại Văn Đức, Gia Lâm, Hà Nội), ngồi nhìn xa xăm hướng mắt vào trong trường với vẻ mặt trầm tư.

Anh cũng như bao phụ huynh khác đã có mặt tại điểm thi từ sớm: “Hôm nay gần 6h tôi đưa con vào trường để chuẩn bị tham gia dự thi rồi, kỳ thi này là một kỳ thi đặc biệt”, anh Mạnh chia sẻ.

Kỳ thi đặc biệt của nam sinh gãy 2 xương đùi, phải ngồi xe lăn đến điểm thi và nỗi lòng người cha Ảnh 2
Kỳ thi đặc biệt của nam sinh gãy 2 xương đùi, phải ngồi xe lăn đến điểm thi và nỗi lòng người cha Ảnh 3
Các tình nguyện viên và cán bộ điểm thi hỗ trợ Quyền trong quá trình di chuyển tại điểm thi.

Con anh Mạnh là em Đàm Quang Quyền, học sinh Trường Cao đẳng Đô thị Gia Lâm, em Quyền là một trong những thí sinh đặc biệt tại điểm trường này. Hơn 3 tháng trước kỳ thi, Quyền đang điều khiển xe máy thì xảy ra va chạm với ô tô.

Người ta đưa em vào viện trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm: “Gãy 2 xương đùi, gãy xương quai hàm trái”, bác sĩ nói xong người thân chết lặng.

Suốt hơn một tháng, người thân chật vật bám trụ tại bệnh viện chăm sóc sức khoẻ cho em. “Bị nặng, gãy xương còn rách cả da cổ với da vai nữa”, anh Mạnh chia sẻ về tình trạng của con.

Sau hơn một tháng nằm viện điều trị, em Quyền được bác sĩ cho về nhà chăm sóc. Nhờ được các bác sĩ tận tình điều trị và gia đình chăm sóc nên sức khoẻ của em ngày càng được cải thiện. Thế nhưng, việc học hành của em gần như bị bỏ ngỏ vì sức khoẻ bị tổn thương nặng.

Kỳ thi đặc biệt của nam sinh gãy 2 xương đùi, phải ngồi xe lăn đến điểm thi và nỗi lòng người cha Ảnh 4
Kỳ thi đặc biệt của nam sinh gãy 2 xương đùi, phải ngồi xe lăn đến điểm thi và nỗi lòng người cha Ảnh 5
Kỳ thi đặc biệt của nam sinh gãy 2 xương đùi, phải ngồi xe lăn đến điểm thi và nỗi lòng người cha Ảnh 6
Anh Mạnh đón con sau mỗi buổi thi.

“Cháu học trường này vừa học văn hoá vừa học nghề luôn nhưng lần này bị sát kỳ thi quá không được ôn tập gì nhiều cả. Gia đình khi ấy chỉ lo nghĩ đến sức khoẻ của cháu, mong cháu bình phục. Thường ngày, tôi cũng chuẩn bị thời gian cho cháu ôn bài một chút nhưng đa số là nghỉ ngơi nhiều”, anh Mạnh tâm sự.

Chấn thương nặng do tai nạn, gia đình không muốn gây áp lực học hành nhiều cho Quyền. Cô giáo cũng lo lắng cho em nên cũng không gây áp lực, gần đến ngày thi, cô giáo mới đưa bài cho em ôn tập, chuẩn bị cho thi cử vì sợ áp lực sẽ làm sức khoẻ em suy giảm hơn.

Đến nay đã hơn 3 tháng trôi qua, Quyền không còn đau đớn nữa nhưng em vẫn chưa thể tự đi lại trên đôi chân của mình: “Bác sĩ dặn còn khoảng 10 ngày nữa cháu mới được tập đi, giờ cháu không còn đau đớn nữa nhưng vẫn chưa thể đi lại được vì dính nhiều chấn thương”, anh Mạnh nói.

Ngồi xe lăn, vượt hơn 30km đến điểm thi

Trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia, anh Mạnh đã đưa con đến trường. Kỳ thi này không chỉ đặc biệt với Quyền mà còn vô cùng đặc biệt với anh Mạnh.

Kỳ thi đặc biệt của nam sinh gãy 2 xương đùi, phải ngồi xe lăn đến điểm thi và nỗi lòng người cha Ảnh 7
Việc di chuyển của em Quyền gặp nhiều khó khăn.

“Nhà tôi ở xa điểm thi nên gia đình cho cháu ngồi xe taxi của ông anh chở đi. Cháu giờ cũng ngồi được xe máy rồi nhưng đi xa với cháu bị nặng nên cho cháu ngồi taxi đi cho an toàn.

Hôm qua cũng có một mình tôi đưa con đi thôi, có thêm anh lái xe hỗ trợ. Cháu lết người được một tí rồi nên đỡ hơn. Cũng may thời tiết hôm qua không bị mưa lớn nên đi lại đỡ hơn”, anh Mạnh tâm sự.

Nhà cách trường hơn 30km nên anh Mạnh quyết định cùng con ở lại gần trường cho đến khi hoàn thành kỳ thi. Sau khi sang đến điểm thi, anh Mạnh đi hỏi tìm chỗ để thuê trọ cho 2 bố con ở gần trường. Sau một hồi trò chuyện, một người bảo vệ ở cạnh điểm thi biết được hoàn cảnh của 2 bố con, thương tình người bảo vệ không lấy tiền thuê nhà.

Kỳ thi đặc biệt của nam sinh gãy 2 xương đùi, phải ngồi xe lăn đến điểm thi và nỗi lòng người cha Ảnh 8
Anh Mạnh luôn ngồi chờ con dù nắng hay mưa trong mỗi buổi thi.

“Bác ấy làm bảo vệ nhà văn hoá ở ngay gần trường, hỏi tìm thuê trọ bác ấy biết hoàn cảnh như vậy nên chủ động cho 2 bố con ở nhờ không lấy tiền. Nhà bác ấy ở ngay cạnh trường nên đi lại cũng thuận tiện lắm”, anh Mạnh cho biết.

Trước kỳ thi, anh Mạnh và gia đình lo nhiều sợ Quyền làm bài không đạt. Nhưng kết thúc ngày thi đầu tiên, kết quả làm bài của Quyền khá khả quan.

“Hôm qua thi xong tôi hỏi “con có làm được bài không?” cháu trả lời “con làm gần kín giấy”. Thấy cháu bảo làm được tôi cũng mừng nhưng tôi vẫn lo vì không biết cháu có làm đúng không.

Kỳ thi đặc biệt của nam sinh gãy 2 xương đùi, phải ngồi xe lăn đến điểm thi và nỗi lòng người cha Ảnh 9
Dù kết quả của con cao hay thấp, thấy con anh Mạnh vẫn cười vì con đã đến được điểm thi và tự mình vượt qua kỳ thi.

Kết thúc buổi thi, Quyền ngồi trên xe lăn được các tình nguyện viên hỗ trợ đưa ra cổng. Anh Mạnh vội đến đón con đưa về, có lẽ cậu làm được bài thi, hoặc không. Sau vài tiếng ngồi cổng trường chờ đợi, thấy con, anh Mạnh cười. Có lẽ không phải vì con làm được bài, anh cười vì Quyền được hoàn thành bài thi trong kỳ thi quan trọng của mình.

Hình ảnh nam sinh được bố đưa đón trong kỳ thi đặc biệt của đời người khuất dần sau tán cây ven đường còn đọng nước mưa giữa phố tấp nập: “Mạnh mẽ lên nhé”, một vài người bạn mới hướng mắt về phía Quyền nói lớn sau cái vẫy tay chào tạm biệt.

Mời đọc giả xem thêm: Đề thi môn Toán có làm khó các sĩ tử?

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất