Đẹp

Liam Hemsworth mắc bệnh sỏi thận vì ăn kiêng với chế độ thuần chay

Minh Minh
Chia sẻ

Trong một cuộc phỏng vấn với Men's Health, Liam Hemsworth cho biết gần đây anh đã phải phẫu thuật lấy sỏi thận và nguyên nhân có thể là do lượng rau khổng lồ của chế độ ăn chay.

Nam diễn viên cho biết sinh tố ăn sáng của anh bao gồm sữa hạnh nhân, protein thực vật và năm nắm rau bina. “Tôi nghĩ đó là các thực phẩm lành mạnh nhất. Thế nên giờ tôi phải nghĩ lại xem nên nạp vào người những món gì. Một khi đã bị sỏi thận thì có 50% khả năng tái diễn nếu bạn vẫn giữ nguyên chế độ ăn uống” - Liam cho biết.

Thế nhưng, theo tiến sĩ Caroline Apovian - giáo sư y khoa về nội tiết, tiểu đường, dinh dưỡng và quản lý cân nặng tại Đại học Y Boston thì tiêu thụ thực vật không phải là lời giải thích duy nhất cho bệnh sỏi thận. Mọi chế độ ăn uống đều mang lại lợi ích và tác hại khác nhau cho cơ thể. Thậm chí lượng nước bạn uống vào cũng đóng góp một vai trò nhất định. Nguyên nhân lớn dẫn đến sỏi thận là sự tích tụ canxi oxalate. Vì thế những người ăn chay không phải quá lo lắng về căn bệnh này.

Viên sỏi thận là một chất lắng đọng cứng từ các khoáng chất và muối khác nhau hình thành bên trong thận. Chúng có thể gây đau đớn, nhưng thường không gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Sỏi thận xuất hiện do nhiều yếu tố, nhưng loại phổ biến nhất là do sự tích tụ canxi oxalate trong cơ thể - khoảng 8 trong số 10 viên sỏi thận thuộc loại này, bao gồm cả Liam Hemsworth. Oxalate là một hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm như rau bina, củ cải, khoai tây, đại hoàng, sô cô la, hạnh nhân. Thông thường, oxalate có thể liên kết với canxi trong cơ thể trong quá trình tiêu hóa và được loại bỏ một cách tự nhiên. Tuy nhiên, khi các khoáng chất này trở nên mất cân bằng trong cơ thể, sự tích tụ có thể gây sỏi thận. Bạn cần lưu ý, sỏi canxi oxalate xuất hiện do hiện tượng quá nhiều canxi trong nước tiểu, không phải trong chế độ ăn uống của bạn. Canxi trong chế độ ăn uống có thể liên kết với oxalate và giảm nguy cơ lắng đọng khoáng chất dẫn đến sỏi thận. “Nếu có quá nhiều oxalate và quá ít chất lỏng trong nước tiểu, các mảnh canxi oxalate sẽ tạo ra các tinh thể. Khi các tinh thể tăng số lượng, chúng dính vào nhau để tạo thành một tinh thể lớn hơn được gọi là sỏi thận” - tiến sĩ Apovian giải thích.

Mặc dù Liam Hemsworth nghĩ rằng lượng rau quả ăn hàng ngày là thủ phạm dẫn đến sỏi thận, điều đó không đúng trong mọi trường hợp. Có rất nhiều loại thực phẩm khác có thể liên quan đến sỏi thận. Cơ thể có quá nhiều natri, hoặc muối ăn, có thể là yếu tố gây ra sỏi thận, bởi vì nó làm tăng lượng canxi trong nước tiểu của bạn, tạo thành các tinh thể sinh ra sỏi. Một số nghiên cứu cho thấy người ăn chay có nguy cơ mắc sỏi thận vì có nhiều axit uric trong nước tiểu. Nghiên cứu khuyên chúng ta không nên ăn các loại rau củ này với số lượng lớn: rau bina, củ cải đường, đại hoàng và cà chua. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu protein, đặc biệt là có nhiều protein từ các nguồn động vật, có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. “Hóa ra người ăn chay ít bị sỏi thận hơn người ăn thịt, mặc dù lượng canxi và oxalate của họ cao hơn người ăn thịt” - tiến sĩ Apovian nói.

Nếu là người ăn thuần chay, hoặc đơn giản chỉ là một người thích ăn rau xanh, bạn không cần phải hoảng sợ. “Rau bina rất tốt cho sức khỏe. Có nhiều cách tốt hơn để tránh sỏi thận thay vì tránh xa các thực phẩm chứa nhiều oxalate” - tiến sĩ Apovian. Theo National Kidney Foundation, uống nhiều nước rất quan trọng đối với sức khỏe nói chung và với thận nói riêng. Hãy nhớ uống nước đầy đủ để thận của bạn tuôn ra chất thải và lưu thông các chất dinh dưỡng.

Nạp quá nhiều muối có thể làm bạn mất nước và làm tăng canxi trong nước tiểu, cả hai đều có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận, vì vậy hãy điều chỉnh lượng muối trong chế độ ăn uống của bạn. Cuối cùng, sỏi thận canxi oxalate có thể được hình thành do bạn ăn không đủ canxi. Hãy thêm các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua, bông cải xanh, bắp cải, đậu và hạt (như vừng và chia) vào chế độ ăn uống của bạn.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

Tin mới nhất