Phim Ảnh

Mã Minh - Anh bác sĩ màn ảnh nhỏ TVB

Anh Quân - CTV
Chia sẻ

Mã Quốc Minh là một trong những chàng diễn viên có cơ hội xuất hiện đều đặn trên các bộ phim bác sĩ của TVB thời gian qua.

Mã Quốc Minh hay còn được các fan gọi là Mã Minh là một chàng diễn viên của đài TVB Hong Kong. Anh sở hữu dáng người cao ráo, vẻ ngoài thư sinh, hiền hậu nên thường rất thành công khi được giao cho các vai diễn nam hiền lành, không mưu toan, chính trực. Các vai diễn dạng này của anh khá nhiều, có thể kể đến như vai phi công Roy trong Bao la vùng trời 1 2, Quan Mai mối Đinh Hữu Duy trong Công chúa giá đáo hay Tướng quân Nhậm Tam Thứ trong Thâm cung kế. Chưa bao giờ chịu đóng khung hình ảnh của mình, Mã Minh vẫn luôn thử sức với những vai diễn có nét tính cách ngược hoàn toàn với vẻ ngoài thư sinh của anh. Thành công và nổi bật trong thời gian gần đây, chúng ta phải kể đến vai phản diện ông trùm Ngụy Đức Lễ trong Mất dấu 3

Mã Quốc Minh (bìa phải) trong "Bao la vùng trời"
Mã Minh vào vai vị Quan Mai mối trong "Công chúa giá đáo".
Mã Minh hóa tướng quân si tình trong "Thâm cung kế"
Tạo hình ấn tượng của Mã Minh trong "Mất dấu 3".

Xem thêm: 'Sứ đồ hành giả 3' phát sóng: 8 tập phim đầu tiên có hay như phần 1 và 2?

Xem thêm: Ba điểm cộng và ba điểm trừ của 36 tập 'Thâm cung kế'

Tuy vậy, rất có thể không phải trùng hợp mà nhà đài TVB giao cho Mã Minh nhiều vai diễn bác sĩ trong các dự án lớn của mình. Không kể đến những bộ phim bác sĩ giai đoạn các năm 1990, 2000, ở giai đoạn những năm 2010, Mã Minh ghi dấu ấn đẹp khó phai nhòa trong lòng khán giả khi vào vai anh bác sĩ tài hoa của series Cuộc gọi 36 giờNgười hùng blouse trắng. Gần đây nhất, khi bước chân sang giai đoạn những năm 2020, anh tiếp tục trúng vai bác sĩ trong Bác sĩ nhi khoaNgười hùng blouse trắng 2. Vậy với motif vai bác sĩ, Mã Minh có đang tận dụng vẻ ngoài thư sinh của mình để hóa thân? Và liệu rằng có phải TVB đang cố xây dựng hình ảnh bác sĩ màn ảnh một màu cho Mã Minh? Cùng xem qua các vai diễn bác sĩ nổi bật của anh trong bài viết dưới đây.

Sứ mệnh 36 giờ phần 1

Sứ mệnh 36 giờ  là bộ phim đầu tiên Mã Quốc Minh góp mặt, với vai diễn bác sĩ gây được ấn tượng mạnh với khán giả. Anh bác sĩ Trương Nhất Kiện (hay còn gọi là Nhất Kiện Đầu) là một bác sĩ vừa tốt nghiệp và làm việc ở khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhân Ái, với kĩ năng phẫu thuật điêu luyện, nhưng tính cách lại có phần xa cách. Được bác sĩ Phạm Tử Dư hay còn được gọi là Cá Con (diễn viên Dương Di/Dương Thiến Nghiêu) mến mộ, anh chàng bước vào cuộc tình với cô, dần thay đổi cái nhìn lạnh lùng và nguyên tắc của mình về cuộc sống. Không dừng lại ở đó, chính tình yêu của Cá Con đã giúp Nhất Kiện vượt qua những sự kiện buồn bã và tăm tối trong cuộc sống.

Mã Quốc Minh đã thể hiện rất hoàn chỉnh hình ảnh một bác sĩ phẫu thuật ngoại thần kinh. Vì có đặc thù công việc phải kiểm soát cảm xúc thường xuyên, nên nhân vật Nhất Kiện không hay bày tỏ tình cảm ra bên ngoài. Sự cô độc mà anh tự xây dựng cho mình khiến anh nhiều lúc cảm thấy ngột ngạt. Bước chuyển trong suy nghĩ khi quen Cá Con đã được anh diễn tả thay nhân vật một cách sinh động. 

Nhân vật của anh còn phải trải qua hai cơn sóng lớn của cuộc đời khi phải thấy người em trai mình thương yêu ra đi cũng như cô bạn gái đáng mến của mình gặp bệnh nan y. Ở hai cột mốc này, biểu cảm của nhân vật được thể hiện khác nhau. Từ trạng thái lạc lối khi phải đối mặt với sự mất mát em trai, anh bác sĩ của chúng ta dần dần kiên cường hơn. Để rồi khi bước vào phòng phẫu thuật cho người yêu, anh tuy có sự lo sợ nhất định, nhưng điều đó không cản bước dũng khí muốn bảo vệ người yêu thương của anh. Tất cả những cung bậc này đã được Mã Minh khéo léo thể hiện tròn trịa trước máy quay, mang đến cho người xem một nhân vật bác sĩ Nhất Kiện rất chân thật.

Sứ mệnh 36 giờ phần 2

Sang đến phần 2 Sứ mệnh 36 giờ, nhân vật bác sĩ tài ba Nhất Kiện của Mã Minh có thay đổi khá nhiều trong hình tượng lẫn tính cách. Ở phần phim này, anh hiện đang là một bác sĩ thành công, làm việc cùng vợ trong bệnh viện Nhân Ái. Anh trân trọng đồng nghiệp và những mối quan hệ xung quanh mình. Do vậy, Nhất Kiện trong phần phim mới nhất của series này có sự gần gũi, thấu hiểu tâm lí người khác và có tình yêu gia đình mãnh liệt hơn cả phần trước. Tuy nhiên, thành danh trong nghề cũng đồng nghĩa, Nhất Kiện sẽ phải giải quyết nhiều ca bệnh có độ hóc búa cao hơn. Vì thế, Mã Minh sẽ phải giúp nhân vật của mình lột tả được những căng thẳng nghề nghiệp này.

Cú đột phá về hành trình trưởng thành của nhân vật trong phần này cũng là một thử thách mà Mã Minh phải vượt qua. Anh chứng kiến người vợ mình yêu thương nhất chịu cảnh đau khổ khi bệnh cũ tái phát. Cơn đau này đã cướp đi của cả hai đứa con vẫn còn đang trong bụng mẹ. Đồng thời, Cá Con sẽ phải chịu sự thay đổi lớn trong nghề nghiệp. Nhìn thấy người mình yêu trải qua thăng trầm của cuộc sống, Nhất Kiện lúc này trở thành một chỗ dựa cực kì vững chắc về tinh thần. 

Vẻ kiên định và chân thành của một người chồng tâm lí, yêu thương gia đình đã giúp Mã Minh chinh phục được nét tâm lí khó mà nhân vật mình trải qua. Cuối phim, Nhất Kiện gặp phải một tai nạn, sau đó trở về từ cõi chết. Mã Minh giúp người xem nhìn rõ nghị lực phi thường của một bác sĩ lần đầu phải vượt qua nỗi sợ về bệnh tật, thứ mà hàng ngày bác sĩ phải chứng kiến, nhưng chưa chắc đủ dũng cảm để vượt qua khi bản thân vô tình vướng phải.

Người hùng blouse trắng

Cứ ngỡ, Mã Quốc Minh chỉ có mỗi hình tượng anh bác sĩ Trương Nhất Kiện lạnh lùng đặc trưng trong series Sứ mệnh 36 giờ, thế mà, anh lại biến hoá tài tình với hình tượng một bác sĩ yêu nghề, có sự bản lĩnh cần có của bác sĩ khoa tim ngực phổi trong bộ phim Người hùng blouse trắng, bác sĩ Đường Minh.

Đây là một trong những bộ phim bác sĩ gần đây được TVB đầu tư thực hiện. Cho người xem thấy cuộc đấu tranh ngầm giữa các bác sĩ trong việc tìm ra hướng đi mới cho y tế công tại Hong Kong, Người hùng blouse trắng mạnh dạn khẳng định, cuộc chiến này dù có khốc liệt ra sao, chỉ cần các bác sĩ vẫn giữ đúng lửa nghề hướng về bệnh nhân, thì kết quả của cuộc chiến sẽ luôn được đón nhận. Bác sĩ Đường Minh của Mã Minh đã không ngần ngại đứng trái chiến tuyến với bác sĩ YT của Quách Tấn An - một bác sĩ có tham vọng và kinh nghiệm chinh chiến dày dặn trong việc cải tổ chính sách. Cuối cùng, cả hai đã nhận ra rằng, thứ họ tranh đấu hết mình chính là sự thoải mái cho bệnh nhân khi sử dụng dịch vụ y tế công. Vì thế, cả hai đều đã đạt được tiếng nói chung và hoàn thành được sứ mệnh của mình.

Xem thêm: Người hùng blouse trắng 2: Trần Hào cạnh tranh với Quách Tấn An, Hồ Định Hân yêu lại từ đầu với Mã Minh

Xem thêm: Dàn diễn viên 'Người hùng Blouse trắng' thắng lớn tại StarHub Night Of The Stars 2019

Bác sĩ nhi khoa (tên cũ: Bệnh viện nhi đồng/Lương y dưới bầu trời)

Trong tháng 10 này, Mã Minh sẽ tiếp tục lên đồ bác sĩ và ra mắt khán giả trong bộ phim Bác sĩ nhi khoa của TVB. Đóng cùng anh trong tuyến chính gồm có các diễn viên kì cựu của đài TVB như Trịnh Gia Dĩnh, Chung Gia Hân, La Tử Dật. Ở lần tái xuất trong vai bác sĩ này, Mã Minh sẽ vào vai một bác sĩ ngoại - nhi, chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho các em nhỏ trong bệnh viện nhi Annie. 

Nét tính cách của bác sĩ Emos do anh thể hiện cũng là điểm đáng chú ý. Không thể hiện một bác sĩ gần gũi, bác sĩ Emos của Mã Minh lần này có sự khó gần nhất định bởi nhân vật này luôn làm việc theo nguyên tắc. Không chỉ có vậy, anh là một người có hoài bão lớn, luôn muốn tiến về phía trước, tuy vậy, anh cũng không phủ nhận tình yêu thương không giới hạn của mình dành cho các bệnh nhi. Chính sự mâu thuẫn này sẽ làm cho bác sĩ Emos của Mã Minh có sự giằng xé trong nội tâm khi đưa ra các quyết định mang tính hệ trọng trong tiến trình trưởng thành của mình.

Xem thêm: 'Bác sĩ nhi khoa' tập 1: Mã Quốc Minh và Trịnh Gia Dĩnh đối đầu căng đét vì muốn cứu người

Xem thêm: 'Bác sĩ nhi khoa' tập 2: Mã Minh và Dĩnh ca chưa kịp cộng tác lại nảy sinh cãi cọ

Tin rằng, đây sẽ tiếp tục là một vai bác sĩ ấn tượng khác của Mã Minh trên màn ảnh nhỏ TVB. Với những thể hiện hiện có của anh, nhận định bác sĩ một màu về anh không thể được thành lập, ngược lại, khán giả sẽ càng có thêm thiện cảm dành cho Mã Minh vì sự đầu tư của anh cho các vai diễn cùng motif. Quả thật, mỗi bác sĩ do Mã Minh thể hiện đã có được lịch sử nhân vật, câu chuyện tình cảm của riêng mình, không lẫn vào đâu được.

Xem thêm: 'Bác sĩ nhi khoa' tập 3: Mã Minh, Dĩnh Ca, Chung Gia Hân lập đội bác sĩ siêu việt?

Xem thêm: 'Bác sĩ nhi khoa' của Trịnh Gia Dĩnh, Chung Gia Hân tung trailer đầy cảm xúc.

Bác sĩ nhi khoa của bác sĩ Mã Minh hiện đang lên sóng truyền hình vào lúc 20h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

Bộ phim Bác sĩ nhi khoa

Tên quốc tế: Kids' Lives Matter 

Tên khác: Bệnh viện nhi đồng, Lương y dưới bầu trời

Nội dung: Bộ phim Bác sĩ nhi khoa (tên quốc tế: Kids' Lives Matter kể về cuộc hội ngộ không mấy vui vẻ của hai bác sĩ ngoại - nhi giỏi giang nhưng không đội trời chung Emos và Jonathan. Họ đều mang trong mình hoài bão lớn về sứ mệnh cứu người, nhất là những bệnh nhi nhỏ bé, yếu đuối. Hành trình họ cứu sống những em bé bệnh nhân cũng là khi họ hóa giải những mâu thuẫn hiểu lầm về nhau trong quá khứ. Trên con đường gian nan này, ngoài họ ra, còn có các bác sĩ khác cũng hết lòng yêu thương những bệnh nhi. 

Diễn viên: Mã Quốc Minh (trong vai Emos Huống Tùng Hân), Trịnh Gia Dĩnh (trong vai Jonathan Hứa Cam Phong), Chung Gia Hân (trong vai Chương Dĩ Tâm), Châu Gia Di (trong vai Mạch Hải Kì) và các diễn viên khác. 

Năm phát hành: 2021

Chia sẻ

Bài viết

Anh Quân - CTV

Tin mới nhất