Phim Ảnh

Phim Ảnh

Những bài học thấm thía, rất đời khi xem Nhà Bà Nữ của Trấn Thành

Team Điện Ảnh
Chia sẻ

Trong Nhà Bà Nữ của Trấn Thành, khán giả sẽ thấy được những bài học cực kỳ thấm thía, cực đời.

Nhà Bà Nữ của Trấn Thành được coi là một trong những đối thủ nặng ký nhất rạp phim Tết 2023 này. Phim liên tục chạm mốc doanh thu cực cao khiến loạt phim ra rạp cùng thời điểm phải e ngại. Nhà Bà Nữ kể một câu chuyện rất quen thuộc nhưng lại khiến nhiều bạn trẻ thấm thía vô số bài học đắt giá.

Nhà Bà Nữ được kể theo góc nhìn của cô con gái út Ngọc Nhi (Uyển Ân) – một cô gái tuổi mơ mộng luôn cảm thấy gò bó vì sự quản thúc của mẹ - bà Nữ (Lê Giang). Cũng như nhiều cô gái tuổi mới lớn khác, Nhi yêu, yêu bất chấp sự phản đối của mẹ và có bầu. Cô quyết định dời khỏi nhà và để lại câu nói: “Con thà thất bại trong ước mơ của con, còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ”. Tuy nhiên, chính cuộc sống sau khi rời nhà của Nhi lại khiến nhiều khán giả ngộ ra vô số bài học.

7 Bài hài học thấm thía, rất đời khi xem Nhà Bà Nữ của Trấn Thành Ảnh 1

Bài học đầu tiên chính là yêu đương phải đi đôi với nền tảng kinh tế vững chắc. 

Nhi và John (Song Luân) vì tình yêu mà bỏ nhà ra đi. Ban đầu cả hai chung sống rất hạnh phúc với tình yêu ngọt ngào và đứa bé trong bụng. Tuy nhiên chẳng được bao lâu cuộc sống bắt đầu rơi vào bế tắc vì… thiếu tiền. John bắt đầu trách Nhi khi ở nhà hưởng thụ còn bản thân thì phải nai lưng kiếm tiền.

7 Bài hài học thấm thía, rất đời khi xem Nhà Bà Nữ của Trấn Thành Ảnh 2

Thứ hai, yêu đương mấy cũng tan nếu chưa đủ trưởng thành. 

Nhi và John đến với nhau khi còn quá trẻ và chưa đủ trưởng thành. Cặp đôi gà bông này chưa lường hết được những khó khăn, vất vả ở ngoài đời và đặc biệt là chưa có sự nghiệp ổn định. Thứ tình yêu “trẻ con” này khiến John và Nhi hoang mang khi sắp làm cha, làm mẹ, vụn vỡ khi bị đặt vào vòng xoáy cơm áo gạo tiền đầy nước mắt.

7 Bài hài học thấm thía, rất đời khi xem Nhà Bà Nữ của Trấn Thành Ảnh 3

Thứ ba, trong tình yêu nhất định phải có sự thấu hiểu. 

Nhi và John yêu nhau là thật, muốn xây dựng tổ ấm với nhau là thật. Thế nhưng cả hai lại chưa đủ thấu hiểu, quan tâm đến đối phương. Trong khi Nhi mang bầu, cần sự quan tâm, thấu hiểu thì John lại có phần quá vô tâm, thờ ơ. Lúc John đau đầu vì công việc thì Nhi lại chỉ nghĩ đến bản thân, bỏ qua cảm xúc của người yêu. Trong chuyện này cả hai đều có cái đúng, cái sai riêng. Nhưng mấu chốt ở đây là thiếu sự chia sẻ, quan tâm lẫn nhau. Và việc rạn nứt là điều không thể tránh khỏi.

7 Bài hài học thấm thía, rất đời khi xem Nhà Bà Nữ của Trấn Thành Ảnh 4

Thứ tư, người đàn ông yêu vợ nhưng cũng có lòng tự trọng của mình. 

Xuyên suốt Nhà Bà Nữ của Trấn Thành, khán giả sẽ rất dễ dàng nhận ra tư tưởng nữ quyền luôn được đề cao. Từ bà Nữ, cho đến cô con gái Ngọc Như (Khả Như) và cuối cùng Ngọc Nhi đều là những “nóc nhà” dữ dằn. Vợ chửi chồng bằng những lời lẽ chua ngoa nhất, thậm chí là thượng cẳng chân hạ cẳng tay là điều xảy ra mỗi ngày trong căn nhà này. Và tất nhiên, dù đàn ông có yêu thương vợ cách mấy thì “xéo lắm cũng quằn”. Đàn ông họ cũng có lòng tự trọng, bằng chứng là việc khi đã chịu đủ, nhịn đủ họ sẽ chọn cách rời đi như chồng bà Nữ, Nhuận (Trấn Thành) và cuối cùng là John. Bài học rút ra ở đây là phụ nữ dù có nóng tính thế nào thì cũng nên biết kiềm chế, biết cảm thông cho người đàn ông.

7 Bài hài học thấm thía, rất đời khi xem Nhà Bà Nữ của Trấn Thành Ảnh 5

Thứ năm, lời nói là con dao hai lưỡi. 

Trong Nhà Bà Nữ, những lần tác động vật lý giữa các nhân vật chỉ gây ra vết thương ngoài da, nhưng chính lời nói lại đâm thẳng vào tim người nghe. Bà Nữ bị chồng nói là người phụ nữ chua ngoa, cay nghiệt, Như và Nhi cũng thừa hưởng tính cách này của mẹ. Một khi đã nóng giận thì lời khó nghe thế nào cũng có thể thốt ra. Để rồi khi “giọt nước tràn li” không gì có thể cứu vãn được nữa.

7 Bài hài học thấm thía, rất đời khi xem Nhà Bà Nữ của Trấn Thành Ảnh 6

Thứ sáu, Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. 

Nhìn thực trạng nhà bà Nữ là đủ hiểu. Từ người mẹ với tính cách chua ngoa, cay nghiệt đã tạo ra hai bản sao giống hệt mình. Như đánh chửi chồng như cơm bữa, Nhi cũng dần trở thành người phụ nữ giống mẹ khi sống cùng John. Có thể nói, môi trường sống có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của con người. Một đứa trẻ lớn lên trong gia đình bất hòa, lục đục rất khó để vui vẻ. Nhưng ngược lại, nếu được chăm sóc và lớn lên với tình yêu, chắc chắn đó sẽ là đứa trẻ ấm áp và nhân hậu.

7 Bài hài học thấm thía, rất đời khi xem Nhà Bà Nữ của Trấn Thành Ảnh 7

Và bài học quan trọng nhất cho các bạn nữ, yêu đương thì ngọt ngào đó, nhưng đừng vội có con khi chưa chắc chắn. 

Ngọc Nhi chính là ví dụ điển hình của những cô gái mơ mộng về tình yêu để rồi mộng vỡ như bóng nước. Người phụ nữ phải độc lập về kinh tế, phải có tinh thần vững vàng, sẵn sàng đối diện với sóng gió cuộc đời. Đó là lúc ta có thể lập gia đình. Tình yêu cũng quan trọng đó, nhưng thời này làm gì có chuyện “một túp lều tranh hai trái tim vàng”.

7 Bài hài học thấm thía, rất đời khi xem Nhà Bà Nữ của Trấn Thành Ảnh 8

Dù vẫn còn nhiều tranh cãi về nội dung, song không thể phủ nhận được rằng Nhà Bà Nữ của Trấn Thành mang rất nhiều bài học đời thường. Khi xem phim, có lẽ khán giả sẽ thấy một phần của bản thân mình trong các nhân vật đó.

Xem thêm: Trấn Thành bị Lê Giang đánh, mắng té tát trên phim trường Nhà Bà Nữ

Chia sẻ

Bài viết

Team Điện Ảnh

BÌNH LUẬN