Đẹp 360

Đẹp 360

Ăn 1 bữa 1 ngày: Chế độ ăn kiêng tưởng giúp giảm cân hóa ra lại gây tác dụng ngược

Minh Minh
Chia sẻ

Ăn một bữa mỗi ngày có thể đem đến nhiều tai hại như tăng cân, cơ thể thiếu chất, lượng đường trong máu thấp…

Ăn duy nhất một lần trong 24 giờ nghe có vẻ là nhiệm vụ bất khả thi nhưng thực tế thì lại có rất nhiều người làm theo. OMAD (viết tắt của “một bữa một ngày”) là một hình thức nhịn ăn gián đoạn được cho là có khả năng giúp bạn giảm cân. 

Sự thật là chế độ ăn này sẽ khiến cơ thể bạn phải gánh chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

1. Bạn có thể bị tăng cân

Khi bị thiếu thức ăn, cơ thể sẽ bật ‘chế độ đói’ và tích trữ tất cả thức ăn mà bạn tiêu thụ. Nói một cách đơn giản thì quá trình trao đổi chất của bạn sẽ bị chậm lại. Việc sản xuất cortisol (một loại hormone gây căng thẳng) tăng lên khiến cho chất béo bị tích trữ nhiều hơn.

2. Lượng đường trong máu không ổn định

Gián đoạn không ăn trong thời gian dài sẽ làm cho lượng đường trong máu của bạn không ổn định. Nếu thường nhìn ăn, bạn sẽ dễ bị hạ đường huyết và bị căng cơ gây đau đầu.

3. Thiếu chất dinh dưỡng

Cơ thể không thể nạp đủ lượng vitamin cần thiết nếu bạn chỉ ăn một bữa mỗi ngày. Bạn sẽ bị tăng nguy cơ mắc các bệnh do thiếu vitamin như rụng tóc, xuất hiện đốm trắng trên móng tay (do thiếu kẽm và canxi).

4. Đời sống xã hội xấu đi

Vì chỉ dám ăn một bữa, bạn hẳn sẽ phải bỏ qua tiệc công ty, bữa cơm họp mặt gia đình, tiệc sinh nhật…Liên tục từ chối các sự kiện xã hội khiến cho mọi người xung quanh dần xa cách với bạn. Ngoài ra, chúng ta cũng dễ cáu kỉnh khi bị đói.

5. Đau đầu

Đau đầu do ăn kiêng là hiện tượng khá phổ biến ở những người cố gắng giảm cân theo cách tiêu cực. Nguyên nhân là bởi lượng đường trong máu giảm, magie bị thiếu hụt…

6. Lúc nào cũng thấy lạnh

Nếu chỉ ăn một bữa mỗi ngày, cơ thể sẽ tự động lưu trữ chất béo để dùng trong trường hợp khẩn cấp. Chỉ nạp một lượng calo thấp khiến bạn cảm thấy lạnh và đói liên tục.

7. Bạn sẽ dễ ăn thực phẩm không lành mạnh

Vì bị đói suốt ngày dài nên bạn sẽ dễ bị cám dỗ bởi thức ăn nhiều carbs và đường. Bữa ăn như vậy làm bạn no nhanh nhưng sau đó sẽ là cảm giác uể oải và không có động lực làm việc.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

BÌNH LUẬN