Công Nghệ

Việt Nam sẽ có mưa sao băng đẹp nhất năm vào đêm nay, rạng sáng mai

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Với 120 vệt sao băng nhiều màu sắc mỗi giờ vào lúc cực điểm, Geminids được đánh giá là mưa sao băng đẹp nhất trên bầu trời.

Đêm nay, rạng sáng mai (13-14/12) là thời điểm lý tưởng để người yêu thiên văn Việt Nam quan sát trận mưa sao băng lớn nhất năm - Geminids (hay còn được gọi với tên “Vua của mưa sao băng").

Việt Nam sẽ có mưa sao băng đẹp nhất năm vào đêm nay, rạng sáng mai Ảnh 1
Geminids được chú ý đặc biệt bởi số lượng sao băng nhiều vô kể. Đặc biệt, Geminids còn hội tụ rất nhiều vệt sáng rõ nổi bật. (Ảnh: 9News)

Không giống các cơn mưa sao băng khác từng đổ xuống Trái Đất, mưa sao băng Geminids không xuất phát từ bất kỳ một sao chổi nào mà có nguồn gốc từ tiểu hành tinh gần Mặt Trời nhất.

Xem thêm: 2 triệu người dùng Facebook Việt bị hacker rao bán thông tin

Theo Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội HAS, trận mưa sao băng này được nhiều người coi là mưa sao băng đẹp nhất trên bầu trời, bởi vì nó có thể tạo ra tới 120 vệt sao băng nhiều màu sắc mỗi giờ vào lúc cực điểm, nguồn tin từ Báo Lao Động cho biết.

Việt Nam sẽ có mưa sao băng đẹp nhất năm vào đêm nay, rạng sáng mai Ảnh 2
(Ảnh: YURI SMITYUKTASS / Getty Images)

Mưa sao băng này đã diễn ra từ ngày 7/12 và kéo dài đến 17/12. Tuy nhiên, cực đỉnh của trận mưa sao băng này sẽ diễn ra vào đêm nay ngày 13 và rạng sáng ngày 14/12 theo giờ Việt Nam.

Để quan sát được mưa sao băng Geminids, bạn cần xác định được khu vực trung tâm của nó - đó là chòm sao Gemini (Song Tử). Mưa sao băng Geminids sẽ như phát ra từ vị trí gần đầu của chòm sao này.

Việt Nam sẽ có mưa sao băng đẹp nhất năm vào đêm nay, rạng sáng mai Ảnh 3
Điểm phát ra mưa sao băng (dấu cộng). (Ảnh: SKY&TELESCOPE)

Vào đêm nay, bạn có thể thấy chòm sao Gemini mọc lên từ khoảng 20h ở hướng Đông và lên rất cao vào giữa đêm, trước khi dịch chuyển dần về phía Tây.

Khi quan sát mưa sao băng, người xem không cần sử dụng bất cứ thiết bị quang học hỗ trợ, hay ống nhòm hoặc kính thiên văn mà chỉ cần bằng mắt thường. 

Việt Nam sẽ có mưa sao băng đẹp nhất năm vào đêm nay, rạng sáng mai Ảnh 4
(Ảnh: Kevin Key / Slworking)

Để các ngôi sao băng trông rực rỡ hơn, bạn nên để mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút trước khi quan sát và chọn một nơi tối, quang đãng để quan sát.

Mưa sao băng Geminids được phát hiện vào năm 1982 và được tạo ra từ các mảnh vỡ của một tiểu hành tinh có tên là 3200 Phaethon.

Việt Nam sẽ có mưa sao băng đẹp nhất năm vào đêm nay, rạng sáng mai Ảnh 5
(Ảnh: Austin Schmid / Unsplash)

Trong thần thoại Hy Lạp, Phaethon chính là con trai của Thần Mặt trời Helios. Còn Geminids lấy từ tên tiếng La Tinh của chòm sao Song Tử là "Gemini".

Xem thêm: Kênh YouTube đưa tin sai lệch 'linh cữu cố nghệ sĩ Chí Tài đã về đến Mỹ, vợ oà khóc nức nở khi gặp chồng'

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

Tin mới nhất