Công Nghệ

2 triệu người dùng Facebook Việt bị hacker rao bán thông tin

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Cơ sở dữ liệu được cho của 2 triệu người dùng Facebook Việt có đầy đủ các thông tin cá nhân như họ tên, giới tính, học vấn, công việc, tình trạng quan hệ, sở thích…

Cách đây ít ngày, trên R*forums, diễn đàn dành cho các tin tặc đăng tải, trao đổi và mua bán các dữ liệu đánh cắp được, một thành viên có tên "thedatascientist" đã phát tán thông tin được cho là của 2 triệu người dùng Facebook Việt Nam.

Bài viết chia sẻ dữ liệu chứa thông tin 2 triệu người dùng Facebook Việt Nam trên R*forums. (Ảnh: VTV)

Theo "thedatascientist", cơ sở dữ liệu mà người này chia sẻ của 2 triệu người dùng Facebook có đầy đủ các thông tin cá nhân như họ tên, giới tính, học vấn, công việc, tình trạng quan hệ, sở thích…

Xem thêm: Hơn 86.000 người cùng tiễn biệt cố nghệ sĩ Chí Tài theo cách vô cùng đặc biệt

Hacker khẳng định, đang nắm giữ thông tin số điện thoại của 2 triệu người dùng này, nhưng chỉ những khách hàng bỏ tiền ra mua mới truy cập được thông tin.

Dữ liệu người dùng Facebook Việt được chia sẻ dưới dạng không bị mã hóa. (Ảnh: VTV)

Những thông tin trong cơ sở dữ liệu được hacker này phát tán đều ở dạng không mã hóa. Những thông tin có trong dữ liệu được chia sẻ đều cho thấy đây thực sự là thông tin của người dùng Facebook Việt Nam.

Theo VTV, vẫn chưa rõ các tin tặc đã lấy thông tin người dùng Facebook tại Việt Nam từ đâu, tuy nhiên, nhiều khả năng đây chỉ là các thông tin được người dùng chia sẻ công khai trên Facebook và được một công cụ thu thập lại.

Nhiều khả năng đây chỉ là các thông tin được người dùng chia sẻ công khai trên Facebook và được một công cụ thu thập lại. (Ảnh minh hoạ: The Daily Beast)

Trong một số trường hợp, cơ sở dữ liệu này cũng có thể được hacker thu thập được từ những lần hack được công bố trước đó, nên người dùng không cần phải lo lắng.

Đây không phải là lần đầu tiên thông tin người dùng Facebook tại Việt Nam bị rò rỉ và đăng tải công khai.

Tài khoản có tên "Itianyi" đã đăng tải cơ sở dữ liệu được cho là chứa thông tin của hơn 1 triệu tài khoản người dùng Facebook tại Việt Nam trên R*forums. (Ảnh chụp màn hình)

Cũng trên diễn đàn R*forums vào giữa tháng 11 vừa qua, một tài khoản có tên "Itianyi" đã đăng tải cơ sở dữ liệu được cho là chứa thông tin của hơn 1 triệu tài khoản người dùng Facebook tại Việt Nam.

Trước đó vào hồi tháng 3 vừa qua, thông tin cá nhân của hơn 41 triệu người dùng Facebook cũng đã bị phát tán trên diễn đàn này.

41 triệu thông tin được cho là của người dùng Facebook Việt được hacker chia sẻ công khai qua 7 tệp tin không mã hoá. (Ảnh chụp màn hình)

Do đó, người dùng Facebook nên cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định chia sẻ công khai các thông tin cá nhân của mình lên mạng xã hội, bởi các thông tin này có thể dễ dàng bị thu thập bởi các công cụ tự động và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung cấp độ bảo mật thứ hai bằng cách bật tính năng xác thực 2 yếu tố cho tài khoản của mình.

Xem thêm: Kênh YouTube trục lợi từ cố nghệ sĩ Chí Tài bằng những video chắp vá

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

Tin mới nhất