Công Nghệ

Nhiều iPhone bán ra tại Việt Nam bắt đầu bỏ tai nghe và củ sạc

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Kể từ đầu tháng 11, loạt iPhone 11, iPhone XR và iPhone SE bán ra tại Việt Nam đều có hộp mới, không đi kèm tai nghe và cục sạc.

Thời điểm ra mắt dòng iPhone 12 mới, Apple đã có một quyết định khá táo bạo đó là loại bỏ tai nghe và củ sạc khỏi hộp sản phẩm. iPhone 12 sẽ chỉ được tặng kèm cáp sạc USB-C to Lightning mà thôi.

Nhiều iPhone bán ra tại Việt Nam bắt đầu bỏ tai nghe và củ sạc Ảnh 1
iPhone 12 chỉ còn cáp sạc USB-C to Lightning. (Ảnh: Digital Information World)
Nhiều iPhone bán ra tại Việt Nam bắt đầu bỏ tai nghe và củ sạc Ảnh 2
Hộp đựng iPhone 12 mới nhỏ hơn đáng kể so với các thế hệ tiền nhiệm nhờ cắt giảm tai nghe, củ sạc. (Ảnh: Apple Insider)

Cũng theo thông báo từ Apple, tất cả sản phẩm đời cũ còn đang bán như iPhone XR, iPhone 11, iPhone SE 2020 đều sẽ không còn củ sạc, tai nghe theo máy tương tự như iPhone 12.

Xem thêm: Nhiều người sẽ hết muốn mua iPhone 12 khi biết thông tin này

Tương tự các thị trường khác, tại Việt Nam kể từ đầu tháng 11, loạt iPhone 11, iPhone XR và iPhone SE bán ra gần đây tại Việt Nam đều có hộp mới, không đi kèm tai nghe và cục sạc. Các nhà bán lẻ bán song song cả dòng máy mới và máy cũ cho đến khi máy cũ hết hàng.

Nhiều iPhone bán ra tại Việt Nam bắt đầu bỏ tai nghe và củ sạc Ảnh 3
(Ảnh: Danny Winget)
Nhiều iPhone bán ra tại Việt Nam bắt đầu bỏ tai nghe và củ sạc Ảnh 4
(Ảnh: Dân Trí)

Về giá bán, không có sự chênh lệch giữa dòng iPhone cũ và máy có hộp mới. Tuy nhiên, nhiều nhà bán lẻ tung ra chương trình giảm giá bán phụ kiện, hoặc tặng gói phụ kiện gồm tai nghe EarPods và củ sạc chính hãng của Apple cho khách mua dòng iPhone mới.

Trước đó, người dùng cần chi thêm 490.000 đồng cho củ sạc chính hãng công suất 5 W, sạc 18 W có giá 990.000 đồng và 790.000 đồng cho tai nghe EarPods.

Nhiều iPhone bán ra tại Việt Nam bắt đầu bỏ tai nghe và củ sạc Ảnh 5
(Ảnh: Apple)

Apple lần đầu tiên thông báo cắt bỏ hai phụ kiện nói trên bên trong hộp iPhone 12 với lý do bảo vệ môi trường. Dòng iPhone 12 bán ra tại Việt Nam kể từ 27/11 cũng được áp dụng hộp mới.

Apple cho biết đã có 700 triệu tai nghe Lightning và 2 tỷ củ sạc đến tay người dùng nên việc loại bỏ là hoàn toàn hợp lý.

Nhiều iPhone bán ra tại Việt Nam bắt đầu bỏ tai nghe và củ sạc Ảnh 6
(Ảnh: Apple)

Theo Apple, iPhone tương thích tốt với củ sạc và tai nghe đời trước, nên nhiều người không xài các phụ kiện trong hộp máy, tạo lãng phí.

Việc cắt giảm phụ kiện giúp giảm khí thải carbon, giảm việc khai thác và sử dụng vật liệu quý. Hộp máy nhỏ hơn giúp vận chuyển được nhiều hơn, hạn chế số chuyến di chuyển của phương tiện.

Nhiều iPhone bán ra tại Việt Nam bắt đầu bỏ tai nghe và củ sạc Ảnh 7
(Ảnh: CNet)

Tuy nhiên, động thái bỏ sạc và tai nghe khỏi hộp iPhone khiến hãng nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Phần đông ý kiến cho rằng Apple đang muốn làm giàu từ việc bán phụ kiện và tiết kiệm chi phí vận chuyển hơn là bảo vệ môi trường. Dẫu vậy, số khác lại cho rằng, bất kể động cơ của Apple là gì, điều này vẫn giúp giảm rác thải điện tử.

Xem thêm: Cách khoá ứng dụng trên iPhone, iPad mới nhất: Hết lo những ai tò mò, phá phách

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin mới nhất