saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Người dùng Hà Nội, TP.HCM sẽ có thể sử dụng 5G từ tháng sau

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Người dùng 3 nhà mạng VinaPhone, Viettel và MobiFone dự kiến sẽ được trải nghiệm kết nối 5G vào tháng sau.

Vietnamnet đưa tin, VNPT mới đây đã được Bộ TT&TT cấp phép thử nghiệm thương mại 5G tại các băng tần 2.600MHz, 3.700-3.800MHz (C-Band).

Như vậy, cả ba nhà mạng lớn tại Việt Nam, gồm: Viettel, MobiFone và VinaPhone đều đã được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G.

Người dùng Hà Nội, TP.HCM sẽ có thể sử dụng 5G từ tháng sau Ảnh 1
(Ảnh: T.L)

Cụ thể, VNPT sẽ được phép thử nghiệm thương mại 5G ở cả Hà Nội và TP.HCM. Khu vực thử nghiệm sẽ là các quận trung tâm, tại những địa điểm tập trung đông người và không gian công cộng.

Xem thêm: Quỳnh Trần JP bất ngờ khoe tin vui mua được nhà mới sau thời gian làm YouTube

Người dùng Hà Nội, TP.HCM sẽ có thể sử dụng 5G từ tháng sau Ảnh 2
(Ảnh: Newsweek)

Đại diện VNPT cho biết, công tác chuẩn bị thương mại hóa 5G đang bước vào giai đoạn cuối. Theo dự kiến, VinaPhone sẽ chính thức thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và TP.HCM vào tháng 12 tới.

Trước đó, Bộ TT&TT đã cho phép Viettel được thử nghiệm 5G tại khu vực Hà Nội, còn với MobiFone là tại TP.HCM.

Người dùng Hà Nội, TP.HCM sẽ có thể sử dụng 5G từ tháng sau Ảnh 3
(Ảnh: Viettel)

MobiFone cũng đang gấp rút lắp đặt thiết bị, chuẩn bị mọi mặt về kỹ thuật, nhân sự, địa điểm cho việc thử nghiệm cung cấp dịch vụ 5G thương mại. Khách hàng của MobiFone tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được trải nghiệm 5G thương mại của MobiFone vào tháng 12/2020.

Trong khi đó, Viettel dự kiến cũng sẽ phát sóng 5G trong tháng 12 năm nay, tuy nhiên hiện nhà mạng này chưa công bố chính thức thời điểm.

Người dùng Hà Nội, TP.HCM sẽ có thể sử dụng 5G từ tháng sau Ảnh 4
(Ảnh: MobiFone)

5G là viết tắt của Fifth Generation (mạng di động thế hệ thứ năm). Đây là tên của công nghệ tiếp theo sau LTE (4G), UMTS (3G) và GSM (2G).

Về mặt lý thuyết, tốc độ 5G nhanh gấp khoảng 10 lần so với 4G. Thử nghiệm thực tế tại Việt Nam cho thấy, tốc độ tải xuống của mạng 5G lên đến 2.2Gbps.

Người dùng Hà Nội, TP.HCM sẽ có thể sử dụng 5G từ tháng sau Ảnh 5
(Ảnh: SGGP)

Tốc độ vượt trội này cho phép người dùng di động có thể xem video chất lượng cao (4K, 8K), tương tác thực tế ảo (VR) hay video 360 phát trực tuyến,…

Với độ trễ gần như bằng 0, mạng 5G sẽ hiện thực hóa việc ứng dụng các công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet Vạn Vật), phẫu thuật từ xa hay đưa vào vận hành những chiếc xe không người lái,...

Người dùng Hà Nội, TP.HCM sẽ có thể sử dụng 5G từ tháng sau Ảnh 6
(Ảnh: Internet)

Băng thông của mạng 5G cho phép lượng thiết bị cùng kết nối nhiều gấp 100 lần so với mạng 4G. Đây là điều kiện quan trọng để triển khai các ứng dụng IoT (Internet Vạn Vật) trong thành phố thông minh, nhà máy thông minh...

Việc sớm thương mại hóa 5G, ngoài việc giúp Việt Nam mở ra cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực công nghệ cao, mà còn giúp bài toán về việc đưa Internet đến vùng sâu vùng xa cũng sẽ được giải quyết tốt hơn.

Xem thêm: Đề xuất không gia hạn giảm 50% phí trước bạ với ôtô: Chỉ còn 1 tháng để người Việt tranh thủ mua xe!

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN