saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Đề xuất không gia hạn giảm 50% phí trước bạ với ôtô: Chỉ còn 1 tháng để người Việt tranh thủ mua xe!

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Nếu đề xuất được thực thi, tháng 12 là cơ hội cuối cùng người tiêu dùng được hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

VnExpress đưa tin, Bộ Tài chính mới đây đã có Công văn số 14246/BTC-CST báo cáo Thủ tướng và công văn số 14247/BTC-CST xin ý kiến các bộ, ngành về việc rà soát giảm phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đề xuất không gia hạn giảm 50% phí trước bạ với ôtô: Chỉ còn 1 tháng để người Việt tranh thủ mua xe! Ảnh 1
(Ảnh minh hoạ: Internet)

Trong đó, trong đó đề xuất gia hạn thêm 6 tháng với các khoản phí, lệ phí đã điều chỉnh giảm tại 21 Thông tư do Bộ Tài chính ban hành trong năm 2020. Tuy nhiên, không bao gồm việc gia hạn các ưu đãi 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Xem thêm: Chuyên gia tiết lộ bí kíp giúp tăng gấp đôi thời lượng pin trên iPhone

Cụ thể, theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc miễn, giảm các loại phí môn bài, lệ phí năm đầu đối với doanh nghiệp, hộ gia đình thành lập mới; giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức tín dụng; phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng... đã hỗ trợ người dân, doanh nghiệp hàng nghìn tỷ đồng.

Đề xuất không gia hạn giảm 50% phí trước bạ với ôtô: Chỉ còn 1 tháng để người Việt tranh thủ mua xe! Ảnh 2
(Ảnh minh hoạ: Internet)

Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Tài chính cho rằng cần gia hạn thêm một số chính sách miễn, giảm phí.

Cơ quan quản lý tài khóa đề xuất gia hạn việc miễn thuế môn bài đối với nhiều đối tượng như hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; miễn lệ phí năm đầu đối với doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập mới…

Đề xuất không gia hạn giảm 50% phí trước bạ với ôtô: Chỉ còn 1 tháng để người Việt tranh thủ mua xe! Ảnh 3
(Ảnh minh hoạ: AutoPress)

Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính cho biết việc gia hạn nói trên không được áp dụng với chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo quy định tại Nghị định 70/2020/NĐ-CP Chính phủ ban hành trước đó.

Theo đó, Nghị định 70 quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định 20/2019/NĐ-CP và có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2020.

Đề xuất không gia hạn giảm 50% phí trước bạ với ôtô: Chỉ còn 1 tháng để người Việt tranh thủ mua xe! Ảnh 4
(Ảnh minh hoạ: Mazda)

Bộ Tài chính ước tính, việc giảm 50% phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ khiến tổng thu ngân sách Nhà nước giảm khoảng 3.700 tỷ đồng.

Bộ Tài chính cho rằng việc giảm phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước chỉ là giải pháp ngắn hạn nhằm kích thích tiêu dùng trong nước, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Vì vậy, Bộ Tài chính đề xuất không tiếp tục kéo dài chính sách ưu đãi này.

Đề xuất không gia hạn giảm 50% phí trước bạ với ôtô: Chỉ còn 1 tháng để người Việt tranh thủ mua xe! Ảnh 5
(Ảnh minh hoạ: VOV)

Trong trường hợp đề xuất được thực thi, tháng 12 là cơ hội cuối cùng người tiêu dùng được hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

Ngoài ra, theo Zing, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay là 2.100 đồng/lít (giảm 30% so với quy định) đến hết năm 2021, tăng một năm so với mức gia hạn trước đó.

Đề xuất không gia hạn giảm 50% phí trước bạ với ôtô: Chỉ còn 1 tháng để người Việt tranh thủ mua xe! Ảnh 6
(Ảnh minh hoạ: Internet)

Với đề xuất trên, mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay sẽ giảm 900 đồng/lít; thuế giá trị gia tăng cũng giảm tương ứng 10% mức giảm thuế bảo vệ môi trường là 90 đồng/lít, làm số thu thuế bảo vệ môi trường giảm khoảng 860-960 tỷ đồng/năm.

Xem thêm: Giao hàng Tiết kiệm rò rỉ 4 GB mã nguồn hệ thống: Liệu có nguy cơ rò rỉ thông tin khách hàng?

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Đóng
Bài Hát Hay Nhất 2022 - Big Song Big Deal | Tập 8 Full: Chi Dân căng thẳng đối đầu Only C