Công Nghệ

Facebook Việt Nam vào cuộc vụ tag tên hàng loạt để đánh cắp tài khoản

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Trong một chia sẻ mới đây, Facebook thừa nhận đã phát hiện vấn đề và đang điều tra.

Thời gian gần đây, một chiêu trò lừa đảo đánh cắp tài khoản vô cùng tinh vi đã rộ lên trên Facebook. Nếu chẳng may vô ý, tài khoản Facebook của người dùng có thể dễ dàng bị đánh cắp.

Theo đó, những kẻ lừa đảo sẽ tag (gắn thẻ) tên hàng loạt người dùng Facebook, thậm chí kể cả khi cả 2 không hề có mối quan hệ bạn bè và chưa kết bạn qua Facebook, vào các bài viết có nội dung đau buồn từ các trang tin, báo điện tử lớn.

Những kẻ lừa đảo sẽ tag (gắn thẻ) tên hàng loạt người dùng Facebook, vào các bài viết có nội dung đau buồn từ các trang tin, báo điện tử lớn. (Ảnh: Facebook)
Khi nhấn vào nội dung bài viết, trang đăng nhập giả mạo Facebook sẽ hiện ra: “Nội dung người lớn. Bạn cần đăng nhập để xác minh”. Người bị gắn thẻ có thể bị hack tài khoản Facebook nếu điền thông tin đăng nhập. (Ảnh: Facebook)

Khi nhấn vào nội dung bài viết, thay vì được dẫn đến bài viết gốc thì một giao diện tương tự trang đăng nhập Facebook hiện ra: “Nội dung người lớn. Bạn cần đăng nhập để xác minh”.

Thực chất, đây chỉ là trang web giả mạo được các đối tượng thiết kế tương tự website chính thức của Facebook, nhằm đánh cắp mật khẩu và tài khoản người dùng. Điều này đồng nghĩa, người bị gắn thẻ có thể bị hack tài khoản Facebook nếu điền thông tin đăng nhập.

Xem thêm: Hơn 2 triệu lượt tìm kiếm cố nghệ sĩ Chí Tài trên Google, thể hiện sự tiếc thương vô hạn

Trong một chia sẻ mới đây với ICTnews, Facebook thừa nhận đã phát hiện vấn đề và đang điều tra.

Facebook thừa nhận đã phát hiện vấn đề và đang điều tra. (Ảnh: Shutterstock)

“Các tài khoản hoặc trang sẽ bị xóa nếu phát hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tương tác không xác thực, thể hiện quyết tâm của Facebook trong việc chống lại các dịch vụ lừa đảo và các hoạt động gian lận”, đại diện Facebook trả lời.

Facebook cũng khuyến cáo trong email trả lời ICTnews: “Các trang web ‘giật tít câu view’ được thiết lập để lừa người dùng Internet đã tồn tại trong nhiều năm.

Hiện nay, khi mọi người dành nhiều thời gian online hơn bao giờ hết, điều tối quan trọng là nâng cao nhận thức để cảnh giác trước những kẻ lừa đảo trực tuyến."

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các cách thức lừa đảo thông qua mạng ngày càng tinh vi và khó phát hiện hơn. (Ảnh: Alex Castro / The Verge)

Việc kẻ xấu lập trang đăng nhập giống như Facebook để đánh cắp thông tin tài khoản không mới. Tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các cách thức lừa đảo thông qua mạng ngày càng tinh vi và khó phát hiện hơn.

Trước đó, những kẻ gian từng sử dụng chiêu trò gửi vào phần bình luận ở các hội nhóm một nội dung gây tò mò, như một đoạn video clip có nội dung người lớn chẳng hạn, để đánh vào trí tò mò người xem.

Trước đó, những kẻ gian từng sử dụng chiêu trò gửi vào phần bình luận ở các hội nhóm một nội dung gây tò mò để đánh cắp tài khoản nạn nhân. (Ảnh: Depositphotos)

Tài khoản Facebook bị đánh cắp sau đó có thể được sử dụng để chat với bạn bè của nạn nhân, lừa đảo tiền bạc hoặc sử dụng để thực hiện các hành vi phi pháp khác.

Xem thêm: Phẫn nộ với chiêu trò giả livestream đám tang cố nghệ sĩ Chí Tài để trục lợi

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin mới nhất