Công Nghệ

Bị mạo danh để lừa đảo, HiếuPC nhanh chóng đánh sập các trang giả mạo

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Động thái mới nhất của chuyên gia an ninh mạng HiếuPC nhận được sự ủng hộ, phản ứng tích cực từ cộng đồng.

Ngày 12/12, HiếuPC, người từng là hacker nổi tiếng và đang là chuyên gia an ninh mạng tại Trung tâm Giám sát Không gian mạng Quốc gia (NCSC), đã có thông báo trên trang cá nhân về những trường hợp giả mạo mình để lừa đảo và cách xử lý nhanh gọn, chính xác.

Bị mạo danh để lừa đảo, chuyên gia an ninh mạng HiếuPC nhanh chóng đánh sập các trang giả mạo. (Ảnh: Zing / Shutterstock)

Theo chia sẻ của chuyên gia an ninh mạng HiếuPC, anh đã phát hiện trường hợp website "hieupc.net" đã lợi dụng hình ảnh của anh để lừa đảo nhiều người.

Xem thêm: Kênh YouTube trục lợi từ cố nghệ sĩ Chí Tài bằng những video chắp vá

Bằng các biện pháp kỹ thuật, HiếuPC đã nhanh chóng tìm ra địa chỉ của trang này. Nếu như trước đây, anh có thể tự tay 'đánh sập' trang web mạo danh, nhưng lần này, anh chọn cách liên hệ với đơn vị cung cấp hosting server để xử lý một cách hợp pháp và triệt để hơn. Và chỉ sau vài giờ trang giả mạo tên HiếuPC đã nhanh chóng bị vô hiệu hoá.

HiếuPC thông báo về những trường hợp giả mạo tên mình để lừa đảo và cách xử lý của anh được nhiều người ủng hộ. (Ảnh chụp màn hình)

"Với những ai đang làm giả hay lợi dụng tên của mình để lừa đảo, xin đừng giả mạo mình, có thể Facebook page thì khó report được, khó bay được, nhưng mình sẽ kiếm ra bạn, và khi mình đã kiếm ra thì...

Facebook có một vấn đề lớn là dễ làm giả, và rất khó cho bay page hay profile, có bay được thì họ cũng lại mở Facebook khác. Nhưng nếu đối với website cá nhân thì hoàn toàn 1 chuyện khác.

Cuốn sách được HiếuPC đăng tải miễn phí cũng được bán bởi những website lừa đảo. (Ảnh chụp màn hình / Zing)

Một số websites trên server hiện đang trong tầm ngắm của mình là: views.vn, tuantruong.xyz và một số trang khác nữa mà mình cũng tin là có liên quan đến kẻ lừa đảo giả danh mình. Những trang này bán nick clone (tài khoản ảo - PV), profiles, dịch vụ FB... có thể là lừa đảo, nên mọi người cẩn trọng. Mình sẽ cho ra đảo ngồi dần dần những trang này hết, nếu có dấu hiệu lừa đảo", chuyên gia bảo mật HiếuPC cho biết.

Động thái này của HiếuPC nhận được sự ủng hộ, phản ứng tích cực từ cộng đồng. Hiện tại, trang cá nhân của anh đã nhanh chóng có gần 50.000 người theo dõi.

Trang cá nhân của chuyên gia an ninh mạng HiếuPC đã nhanh chóng có gần 50.000 người theo dõi. (Ảnh chụp màn hình)

Theo chia sẻ trước đó của HiếuPC, dù ban đầu không có ý định sử dụng mạng xã hội nhưng do xuất hiện nhiều tài khoản giả mạo, đi lừa đảo người khác nên anh quyết định lập tài khoản Facebook cá nhân để mọi người tiện theo dõi.

Mới đây, chuyên gia an ninh mạng này đã lập nhóm cộng đồng, fanpage và website cá nhân với mục đích chia sẻ các kiến thức, nâng cao nhận thức về an toàn thông tin và an ninh mạng.

Xem thêm: Kênh YouTube đưa tin sai lệch 'linh cữu cố nghệ sĩ Chí Tài đã về đến Mỹ, vợ oà khóc nức nở khi gặp chồng'

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin mới nhất