Ăn ngon - chơi đã

Cách bảo quản 7 loại đồ ăn đặc trưng dịp Tết tươi ngon, đảm bảo

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Để đồ ăn trong dịp Tết được đảm bảo và giữ được lâu hơn, bạn nên có cách bảo quản hợp lý.

Cách bảo quản thực phẩm được nhiều người quan tâm trong dịp Tết. Để đồ ăn luôn tươi ngon và đảm bảo sức khỏe, bạn có thể tham khảo các mẹo sau.

Bảo quản bánh chưng

Để bánh chưng không bị mốc, bạn có thể gói bánh chưng trong giấy báo rồi để nơi khô mát.

Bánh chưng cần để nơi khô thoáng, không bụi bặm, ẩm thấp là có thể giữ và dùng trong thời gian lâu hơn. Ngoài ra, có thể bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh, trước khi ăn cần hấp hoặc rán để bánh không bị cứng.

Giò, chả

Giò, chả là thực phẩm dễ hỏng nhất, bạn có thể bảo quản được 5 - 7 ngày trong ngăn mát, ngăn cấp đông mềm của tủ lạnh. Khi muốn sử dụng trong ngày, giò, chả cần để ở nơi khô thoáng, tránh gió.

Cách bảo quản nem rán

Nhiều gia đình thường gói trước nem, để cấp đông ăn dần mấy ngày Tết. Khi gói nem xong, hãy cho vào ngăn đá tủ lạnh và cấp đông khoảng 40 phút đến khi nem cứng rồi lấy ra xếp nem vào hộp đậy kín, bỏ lại vào ngăn đông của tủ. Với cách này, thể bảo quản nem đến 2 tuần liền.

Dưa hành, củ kiệu

Nếu muốn món ăn này để được lâu, bạn cần thường xuyên kiểm tra và xử lý váng. Phơi nắng là cách giúp món dưa hành đảm bảo được vị ngon và để được lâu nhất.

Các loại mứt

Mứt rất dễ bị chảy nước và nấm mốc. Muốn bảo quản mứt lâu hơn, hãy cho vào lọ hoặc túi nilon, phủ một lớp đường trắng lên trên (để hút ẩm bên trong) và gói kín lại.

Mứt không nên cho vào tủ lạnh vì khi bỏ ra ngoài sẽ hút ẩm, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Rau, củ, trái cây

Bạn cần nhặt bỏ những phần bị héo úa của rau củ, rửa sạch, để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. 

Những quả còn cuống, tươi, màu tự nhiên, không bị dập nát sẽ đảm bảo sức khỏe và bảo quản được lâu hơn.

Khi bảo quản trong tủ lạnh, rau củ và hoa quả cần được gói kỹ và để riêng.

Thực phẩm tươi sống

Thịt, cá tươi sống khi mua về cần được bảo quản ở ngăn đá để có thể giữ được lâu ngày. Cần làm sạch trước khi cho những thực phẩm này vào hộp, bịch nilông, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá. Đồ tươi sống muốn giữ lâu có thể ch

Khi cần chế biến món ăn nào thì lấy ra rã đông và sử dụng. Sau khi rã đông, thức ăn cần nấu hết.

Chia sẻ

Bài viết

Bảo Ngọc

BÌNH LUẬN