Âm Nhạc

Âm Nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bênh vực Đen Vâu trước tranh cãi 'Mang tiền về cho mẹ' quá 'thực dụng'

An Nhiên
Chia sẻ

Nguyễn Văn Chung nêu cảm nhận về bài hát mới của Đen Vâu.

Trong những ngày qua, Mang tiền về cho mẹ là ca khúc nhận được nhiều sự quan tâm và yêu thích của cư dân mạng vì thông điệp ý nghĩa và giai điệu thân thuộc. Cùng với tên Đen Vâu, ca khúc này cộp mác chất lượng về cả hình ảnh lẫn âm thanh, mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa về tình cảm gia đình.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bênh vực Đen Vâu trước tranh cãi 'Mang tiền về cho mẹ' quá 'thực dụng' Ảnh 1

Ngay từ khi ra mắt, Mang tiền về cho mẹ đã tạo nên cơn sốt khắp các mạng xã hội. Ca khúc cũng nhanh chóng dẫn đầu top trending Youtube chỉ sau vài giờ ra mắt và thu về hơn 20 triệu lượt xem chỉ sau 1 tuần phát hành. Bài hát cũng được cư dân mạng khen ngợi và bàn tán trên nhiều diễn đàn, hội nhóm.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bênh vực Đen Vâu trước tranh cãi 'Mang tiền về cho mẹ' quá 'thực dụng' Ảnh 2

Tuy nhiên, sản phẩm cũng nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Có người cho rằng, thông điệp "mang tiền về cho mẹ" mà Đen Vâu lồng ghép vào ca khúc mang nghĩa thực dụng, tạo áp lực cho giới trẻ là phải trả hiếu cho cha mẹ bằng vật chất. Cũng vì thế, những ý kiến xoay quanh bài hát mới này bất chợt trở thành tranh cãi lớn, nhận nhiều lời ra tiếng vào của cư dân mạng. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bênh vực Đen Vâu trước tranh cãi 'Mang tiền về cho mẹ' quá 'thực dụng' Ảnh 3

Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nêu cảm nghĩ của bản thân về thông điệp mà Đen Vâu muốn truyền tải thông qua ca khúc, đồng thời bênh vực nam rapper. 

Nhạc sĩ cho biết: "…thật sự, mình không thích dòng nhạc Rap lắm, nhưng với mình, “Mang tiền về cho Mẹ” là 1 bài dễ thương và có cảm xúc, là 1 trong những bài rap chạm đến cảm xúc của mình, và mình chẳng thấy nó “thực dụng” như một số bài phân tích lướt thấy trên facebook, dù mình vẫn thường hay lên án những cái ý tứ “dung tục, lệch lạc” trong những bài hát mainstream hoặc underground nhưng chẳng thấy bài này có gì để phê bình và dè bỉu “mất chất”. Đó mới là cái chất của Đen: mộc mạc, gần gũi và tình cảm. Và đó cũng là cái chất của Rap: thực tế!"

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bênh vực Đen Vâu trước tranh cãi 'Mang tiền về cho mẹ' quá 'thực dụng' Ảnh 4
Nguyễn Văn Chung lên tiếng về những tranh cãi liên quan đến bài hát mới của Đen Vâu.

Như mình đã chia sẻ trong một số status trước: âm nhạc là để miêu tả cuộc sống, có những nhạc sĩ (thường là dòng mainstream) dùng những ngôn ngữ đẹp, ý tứ đẹp để tôn vinh cuộc sống, khiến khán giả như nhìn cuộc sống qua lăng kính màu hồng, KÍNH VẠN HOA thật lung linh, thì cũng có những bạn rapper/nghệ sĩ underground lại dùng những ngôn ngữ thường ngày để miêu tả thực tế trần trụi như đeo cho khán giả 1 CẶP KÍNH CẬN để soi bức hình cuộc sống cho rõ nét tất cả buồn vui khổ đau. Và cả 2 đều trở thành tuyệt vời nếu được chụp bằng góc máy đẹp và cảm xúc thật.

Khi mình tranh luận với 1 người em nhạc sĩ rằng “Tại sao Đen không mang YÊU THƯƠNG về cho Mẹ mà lại mang TIỀN? Quá thực dụng!”, mình trả lời rằng “Vì TIỀN chính là SỰ YÊU THƯƠNG mà đứa con muốn dành cho Cha Mẹ! Và MANG TIỀN VỀ chứ không phải là GỬI TIỀN VỀ! Chữ MANG nghĩa là: đi về nhà, cầm theo tiền về, và quan tâm Cha Mẹ, báo hiếu Cha Mẹ! Đó là tấm lòng đứa con!”

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bênh vực Đen Vâu trước tranh cãi 'Mang tiền về cho mẹ' quá 'thực dụng' Ảnh 5

Cũng giống như khi mình viết Nhật Ký Của Mẹ, có nhiều người không đồng ý với câu “SẼ CÓ MỘT NGƯỜI YÊU CON HƠN MẸ YÊU!”, người ta nói rằng “không bao giờ có ai yêu con hơn Mẹ yêu cả, Mẹ là yêu con nhất rồi!”, mình nói “Đúng vậy, nhưng đây là ước muốn của người Mẹ dành cho con, khi biết mình có thể sẽ không bao giờ ở bên con mãi, Mẹ chỉ mong có người yêu con mình như mình, hoặc hơn cả mình là Mẹ đều vui!”

Đó là mong muốn của CHỦ THỂ trong bài hát, chứ không phải là sự BẮT BUỘC!

Còn vì sao lại không dùng những ý đẹp, những hình ảnh tượng trưng để nói lên tình cảm dành cho Mẹ mà phải là chữ TIỀN? Vì đó là một bài RAP, mọi người sao lại dùng quan điểm đánh giá bài nhạc ballad để đánh giá bài RAP? Phải thực tế, trần trụi như vậy mới đúng là Rap! Và tiền cũng vậy, thực tế của cuộc sống là tiền! Sự quan tâm cũng phải biểu hiện bằng tiền đi kèm với thái độ! Không người Mẹ nào bắt ép con phải gửi tiền về liên tục mặc kệ cuộc sống con thế nào trừ phi đó là người Mẹ vô trách nhiệm hoặc bài bạc, nhưng có phải người Mẹ nào cũng sẽ vui khi thấy con mình có việc làm, thành công, dư dả, có thể gửi tiền về cho mình, quan tâm mình không?

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bênh vực Đen Vâu trước tranh cãi 'Mang tiền về cho mẹ' quá 'thực dụng' Ảnh 6

Bạn hãy lắng lòng lại và tự trả lời câu hỏi này: Mẹ bạn nghe những lời hỏi thăm của bạn hay Mẹ được bạn lo cho những bữa ăn đủ dưỡng chất, những món bồi bổ mỗi ngày thì Mẹ bạn sẽ khoẻ hơn? Khi Mẹ bệnh, bạn vào hỏi thăm hay bạn chọn loại thuốc tốt nhất dù đắt tiền cho Mẹ thì Mẹ bạn sẽ khoẻ hơn? Mẹ bạn từ phòng ngủ đi ra phòng khách gọi điện thoại với bạn hay bạn dắt Mẹ đi du lịch nghỉ dưỡng thì Mẹ sẽ vui hơn? Tất nhiên đó là nếu bạn có thể, có khả năng!

Còn những bạn phân tích đến đoạn “Mang tiền về cho Mẹ là TIỀN CHẾT hay TIỀN SỐNG?” thì mình thấy các bạn tưởng tượng và đưa ý niệm tác giả đi xa quá! Các bạn còn thực dụng hơn những gì các bạn phê phán tác giả nữa, và mình nghĩ các bạn cũng không phải là những người biết quản lý và phân chia tài chính vì các bạn còn không phân biệt được đâu là phần tiền để quan tâm chăm sóc Cha Mẹ, và đâu là phần tiền dành cho việc đầu tư!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bênh vực Đen Vâu trước tranh cãi 'Mang tiền về cho mẹ' quá 'thực dụng' Ảnh 7

Nhưng nói chung, khi mình thấy có sự tranh cãi, mình thấy vui vì khán giả ngày càng khó tính và có sự yêu cầu khắt khe với nội dung bài hát dù có nhiều ý kiến trái chiều, điều đó sẽ khiến nền âm nhạc phát triển và khiến các nhạc sĩ e dè hơn trong việc phóng túng với những sự ngông cuồng lệch lạc trong sáng tác của mình! Điều đó rất cần thiết cho âm nhạc!

Vì âm nhạc là phải đẹp và phải có cảm xúc!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bênh vực Đen Vâu trước tranh cãi 'Mang tiền về cho mẹ' quá 'thực dụng' Ảnh 8
Chia sẻ

Bài viết

An Nhiên

BÌNH LUẬN