Âm Nhạc

Âm Nhạc

ICD: 'Tôi muốn khán giả phải ồ lên mỗi khi mình ra nhạc'

Thụy Hân
Chia sẻ

ICD đã có những tâm sự về những suy nghĩ và trải nghiệm của bản thân mình trong mùa dịch vừa qua.

ICD - một cái tên đang nhận được ít nhiều sự quan tâm của các khán giả, đặc biệt là giới mộ điệu nhạc rap. Kể từ sau cú bức phá với giải Quán quân tại chương trình King of Rap, ICD vẫn đang tiếp tục hăng say cống hiến những tài năng của mình với những bản rap chất lừ. Dù thời gian qua cũng tương đối khó khăn do tình hình dịch bệnh nhưng ý chí của nam rapper chưa hề "nguội" mà vẫn phấn đấy mỗi ngày. Trò chuyện nhiều hơn với ICD sẽ càng thấy được những tâm sự và nỗi lòng của một người nghệ sĩ nhiệt huyết với nghề.

ICD.

- Mùa dịch vừa qua của ICD như thế nào? Bạn có gặp khó khăn gì không?

Mùa dịch này chắc chắn là một sự khó khăn với tôi vì không thể đi đâu cả. Điều đấy đầu tiên làm ảnh hưởng đến bản thân nhất đó là tôi khó tìm thấy được cảm giác sảng khoái trong người. Điều đấy nó cũng tác động đến cảm hứng sáng tác của tôi. Thật ra ngày trước tôi ít quan tâm đến cảm hứng sáng tác. Chỉ đơn giản là mình làm vì vừa đam mê lẫn vừa vì công việc, tôi sẽ hoàn thành đam mê ấy bằng mọi cách. Thế nhưng mà qua mùa dịch này tôi nhận ra cảm hứng rất là quan trọng. 

Tiếp đến đó là khâu ăn uống, có lẽ sau mùa dịch này tôi đã có được những bài học đắt giá về việc bảo quản thực phẩm. Đồ ăn sẽ phải tích trữ liên tục, nếu mà không biết bảo quản thì sẽ vừa lãng phí, thậm chí dễ dẫn đến ngộ độc. Cộng thêm nữa là tôi có thêm thời gian để đọc thêm sách và khám phá nhiều hơn. Thời gian vừa rồi đúng là khó khăn nhưng mà đó là một bài học lớn với tôi.

- ICD thường chia sẻ những câu chuyện trải qua trong mùa dịch với ai nhất?

Tôi thường chia sẻ với cả gia đình và bạn bè của mình là nhiều nhất. Đây là hai mối quan hệ có liên kết chặt chẽ với tôi nhất. 

- Có điều gì đặc biệt mà bạn làm nhiều hơn so với bình thường trong mùa dịch không?

Đó là nấu ăn. Thật sự ngày trước tôi rất ít nấu, cộng thêm nữa là thời gian tôi đi ra ngoài làm việc rất là nhiều, thậm chí đôi khi hứng lên tôi lại muốn đi ăn ngoài. Bây giờ thời gian dịch là tôi nấu ăn nhiều hơn, cũng không phải quá cao siêu nhưng mà chuyện nấu ăn mỗi ngày, nó trở thành sự thay đổi lớn nhất của tôi trong mùa dịch. (cười)

- Như ICD chia sẻ rằng bạn gặp khó khăn trong cảm hứng sáng tác mùa dịch, vậy bạn làm thế nào để khơi lại nguồn cảm hứng đó?

Đó là một sự bắt buộc vì bản thân phải xem trọng đam mê và công việc của mình. Không có cảm hứng vẫn bắt buộc phải làm, đó như kiểu là một phần trách nhiệm của mình. Nếu bạn buông thả mình quá thì tức là bạn đang tự cho phép bản thân mình được thoải mái. Với tôi, thoải mái là một kẻ thù, tôi không muốn làm việc theo cảm hứng là thế. Bởi vì cảm hứng là thứ mà mình không quyết định được, tôi chỉ xem cảm hứng như là sự thúc đẩy nhất thời, có cũng được không có cũng được. 

Quan trọng là mình phải làm, nếu mà không làm thì tôi cảm thấy thật sự rất trống trải. Mình cần phải làm, có như thế thì nó mới luôn thúc đẩy bản thân mình.  

- ICD lo lắng điều gì nhất trong mùa dịch?

Điều lo lắng nhất của tôi trong mùa dịch vừa qua đấy là tôi sợ rằng mình sẽ không thể… Mọi người cũng biết mà, mùa dịch này ai cũng rất dễ tiêu cực và tôi cũng không thể tránh được việc mình bị tiêu cực. Thế nên tôi từng có suy nghĩ là không biết mình có đủ may mắn để theo đuổi con đường mà mình đang đi nữa không. Thật sự đó là điều mà tôi cảm thấy lo nhất. 

Và sau những ngày giông thì trời cũng bớt âm u hơn rồi, thế nên tôi nghĩ rằng mình cứ tiếp tục kiên trì đi vì đằng nào mình cũng không thể kiểm soát được trong tương lai thời thế ra làm sao, dịch bệnh còn không,… tôi không thể kiểm soát được những việc đấy. Nhưng mà bản thân mình có thể kiểm soát được việc có nên đi tiếp hay không nên là thôi cứ đi tiếp vậy.

- Trong thời gian qua ICD có đặc biệt thưởng thức sản phẩm của một nghệ sĩ nào không?

Tôi nghe nhạc Billie Eilish rất là nhiều. Tôi cũng không biết tại sao nữa, ngày xưa tôi ngại nghe nhạc Billie Eilish vì em ấy nổi tiếng quá. Sẵn có cái suy nghĩ là mình chả biết bài này có hay hay không bởi vì đi đường, ra quán xá lúc nào cũng nghe nhạc của Billie Eilish. Thế rồi đến khi không còn ra ngoài đường nhiều nữa, tức là sẽ không còn nghe nhạc theo phong trào được nữa, lúc đấy tôi mới thật sự bấm vào list nhạc của Billie Eilish để nghe thì thấy rất là hay và hấp dẫn. 

Có lẽ để nói về nhạc của Billie Eilish thì sẽ là một kỉ niệm trong những ngày giãn cách xã hội đối với tôi. (cười) 

Billie Eilish

- ICD đã có kế hoạch gì mới sau khi tình hình dịch ổn định hơn?

Thật ra tôi đã có ý định ấp ủ trong dịch rồi nhưng mà khó để thực hiện nên là sau khi hết dịch tôi cũng sẽ định làm một mixtape. Với tôi, tôi nghĩ đây sẽ là một trải nghiệm ấn tượng mà mình để lại cho những người theo dõi tôi. Và nếu như nó có thể kịp thời thì nó sẽ mở màn trong tháng 10 này. 

- Ngoài Orange bạn đã từng kết hợp ở King of Rap, có nghệ sĩ nào ICD muốn kết hợp trong tương lai nữa không?

Tôi nghĩ là nhiều, chỉ là tôi chưa tìm được một ý tưởng nào mà tôi cảm thấy là xứng với họ cả. Ý tôi ở đây là tôi thật sự rất coi trọng các nghệ sĩ và khi đem một sản phẩm hợp tác cùng với mọi người thì tôi muốn nó phải thật sự hay, đủ đỉnh để mọi người có thể tham gia cùng. Nếu như ở góc độ bạn bè thì mọi thứ sẽ dễ hơn, nhưng nó là một công việc, đã là một công việc thì tôi luôn muốn nó sẽ đạt đỉnh sau mỗi lần mà mình ra mắt. 

- Trong tương lai, định hướng nghệ thuật của ICD sẽ như thế nào? Bạn có muốn tham gia nhiều lĩnh vực, vai trò khác không?

Tôi nghĩ chắc chắn là có thôi bởi vì tôi rất thích học hỏi và khám phá những cái mới. Nhưng mà đó sẽ là chuyện của tương lai bởi vì tôi thật sự không biết được nó sẽ như thế nào. Đã có một thời gian tôi nghĩ rất nhiều về chuyện này, và sau cái điều đấy như kiểu nó sẽ “ghìm” mình ở hiện tại lại. Thế là tôi nghĩ tôi sẽ làm tốt nhất ở hiện tại và sau đó là trong tương lai. Khi mà mình đã làm tốt ở hiện tại rồi thì chắc chắn trong tương lai mình sẽ thay đổi. Thế nên đó là câu trả là của mình: “Làm tốt ở hiện tại”. 

- Bạn kì vọng gì về bản thân cũng như những sản phẩm gửi đến khán giả sắp tới?

Tôi vẫn luôn kì vọng về bản thân mình khi xuất hiện trước khán giả đó là luôn muốn khán giả sẽ phải ồ lên mỗi khi mình ra nhạc. Tôi sẽ tiếp tục nuôi dưỡng tinh thần của khán giả bằng những sản phẩm âm nhạc của mình. 

- Một lời nhắn nhủ của ICD đến khán giả của mình!

Tôi muốn nói với mọi người rằng đó là cuộc sống thì sẽ luôn khó khăn và đấy là bản chất của nó, nên mọi người đừng vội nản khi mà mình gặp khó khăn. Mọi người cũng hãy cẩn trọng với sức khỏe của mình. Cảm ơn mọi người đã theo dõi và quan tâm đến ICD!

Xin cảm ơn những chia sẻ của ICD, chúc bạn luôn thành công trong mọi dự định phía trước! 

Chia sẻ

Bài viết

Thụy Hân

Thiết kế

Thụy Hân

BÌNH LUẬN