Âm Nhạc

Âm Nhạc

Làng nhạc Vpop những ngày hối hả cùng miền Trung vượt lũ

Thanh Phúc
Chia sẻ

Mọi người đều sốt ruột cho "khúc ruột" miền Trung lắm rồi...

Con người miền Trung vốn từ lâu đã truyền tai nhau câu nói "sống chung với lũ", nhưng để đối mặt với những trận "đại hồng thủy" ngay lúc này thật sự khiến nhiều người không khỏi chực trào nước mắt. Tràn lan trên mạng xã hội là những hình ảnh bão lũ miền Trung mà đôi khi tôi chỉ muốn lướt đi chứ không dám dừng lại lâu hơn vì quá nhói lòng.

Nhưng may thay, một điều nhiệm màu hơn cả chính là sự ra mặt của những nghệ sĩ nổi tiếng. Họ đã dùng sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi, lan tỏa tinh thần "lá lành đùm lá rách" cùng nhau hướng về miền Trung ruột thịt. Mặc dù câu chuyện nghệ sĩ làm thiện nguyện đã không còn quá xa lạ, nhưng chưa bao giờ tôi lại thấm thía sự đồng lòng của họ như ngay lúc này đây.

Chắc chắn là không quá lời khi gọi Thủy Tiên là "cô tiên" của đời thật nhỉ? Một nữ ca sĩ chân yếu tay mềm, "bánh bèo" nức tiếng showbiz bỗng chốc trở nên mạnh mẽ tới mức phi thường trong mắt tôi. Nể. Tôi thật sự nể cô Tiên này lắm. Bởi lẽ đâu phải ai đứng ra gây quỹ cũng nhận được sự tin tưởng gần như tuyệt đối từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân? 

Cứ dăm ba hôm, tôi lại nóng lòng chờ đợi Tiên cập nhật số tiền đã kêu gọi được. Một phần vì tò mò, một phần vì tôi muốn biết sức lan tỏa của Thủy Tiên đã cảm hóa được bao nhiêu trái tim xa lạ để trở thành thân thương khi cùng nhau hòa chung nhịp đập xoa dịu nỗi đau "khúc ruột" đất nước. 

Và Tiên lại càng khiến mọi người an tâm hơn khi khẳng định số tiền hàng trăm tỷ đồng đó sẽ đến được tay của người dân, chứ không thông qua bất kỳ một đơn vị nào khác. Không phải Thủy Tiên cố chấp đâu. Vì cô ấy hiểu được sự cấp bách của tình hình hiện tại, cũng như muốn người dân được nhận những giá trị tinh thần, vật chất một cách toàn vẹn nhất.

Tất nhiên, thương Thủy Tiên đến mấy thì chúng ta cũng không nên quên bẵng đi sự đóng góp từ những nghệ sĩ khác. Phi Nhung, Erik, Đức Phúc, Bảo Thy, Nguyễn Trần Trung Quân,... cũng đã "hạ cánh" những khu vực đang hứng chịu thiên tai để góp sức cứu trợ bà con. Những hình ảnh mà họ cập nhật liên tục trên mạng xã hội tôi không nghĩ là khoe khoang "ta đây đã làm được gì đâu", tôi nghĩ họ chỉ muốn mọi người an tâm rằng miền Trung đang được che chở, bảo vệ từ các tấm lòng trên khắp đất nước.

Xem thêm: Đêm nhạc có Đàm Vĩnh Hưng, Erik, Hiền Thục quyên góp được hơn 6 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung

Nhìn những người nổi tiếng của Vpop lao mình vào vùng lũ để giúp đỡ bà con tôi thật sự rất ấm lòng và cảm phục. Nhưng một nét văn hóa bình phẩm bên lề lại khiến tôi cảm thấy buồn rầu cho những con người có đầu óc tệ hại, thậm chí tôi dám gọi là không bình thường. Thôi thì cứ mặc kệ những con người lạ đời này. 

Cho dù bất kỳ người nghệ sĩ nào đi từ thiện để "làm màu" cũng được, bởi "làm màu" mà giúp ích được cho đời thì cũng gọi là xứng đáng. Còn những "giáo viên từ thiện online" cũng nên suy ngẫm lại mình đã làm được gì cho xã hội chưa, chứ việc phát ngôn đạo lý trên trời dưới biển thật sự không khiến cho bất kỳ ai có thêm hạt gạo hay mẩu bánh nào đâu. Nhá!

Tất nhiên, không phải bất kỳ người nghệ sĩ nào cũng có thể trực tiếp có mặt tại vùng lũ để giúp đỡ người dân. Thay vào đó, họ sẽ cùng nhau tổ chức những đêm nhạc gây quỹ với mong muốn góp sức mình vào chiến dịch chung của đất nước.

Chỉ trong ít ngày qua, tôi đã thấy có rất nhiều đêm nhạc lớn được tổ chức và toàn bộ nghệ sĩ tham gia đều không nhận cát-sê. Một điều khiến tôi tâm đắc nữa chính là số lượng nghệ sĩ tham gia vào những đêm diễn này rất đông, lên tới con số hàng chục. Bấy nhiêu đây thôi cũng đủ để chứng minh họ đang sốt ruột cho miền Trung lắm rồi.

Hay mới đây, dự án Rừng Việt Nam từ Hà Anh Tuấn đã khiến tôi tâm phục khẩu phục. Tạm gác qua những sự ủng hộ về vật chất, Hà Anh Tuấn lại khiến người ta trầm trồ bởi nước đi có sự tính toán lâu và dài. Với 2 cánh rừng lớn đã được hoàn thiện tại Sơn Trà và Lạc Dương, người ta tin rằng đây sẽ là hàng rào che chở cho người dân, hạn chế những thiệt hại về mưa lũ trong tương lai. Tất nhiên, để hoàn thành dự án lần này, Hà Anh Tuấn và các đơn vị hỗ trợ đã ròng rã hơn 1 năm trời để có thể thông báo tin vui này đến với cộng đồng.

Thật tình thì sẽ không thể nào kể hết ra được những đóng góp to lớn của các nghệ sĩ nước nhà. Là một người quan tâm đến âm nhạc, tôi không lạ với những lời chê bai từ cộng đồng mạng dành cho các ca sĩ đại loại như: "Xướng ca vô loài", "Khoe khoang sự giàu có", "Sao không làm chuyện có ích cho xã hội thay vì mua nhà lầu, xe hơi",... 

Nên thôi, các người hãy bớt "khẩu nghiệp" lại nhé. Chính những người ca sĩ này đang dùng sức ảnh hưởng, dùng âm nhạc của mình để lan tỏa sự yêu thương, lan tỏa phép màu đến với những mảnh đời khó khăn trong xã hội này. Và tin tôi đi, trong những ngày tiếp theo, phép màu sẽ còn được mang đến nhiều nơi hơn trên toàn đất nước Việt Nam.

Xem thêm: Quốc Cơ - Quốc Nghiệp bán đấu giá trang phục từng mặc tại chung kết Britain's Got Talent trong đêm nhạc gây quỹ hướng về miền Trung

Chia sẻ

Bài viết

Thanh Phúc

BÌNH LUẬN