saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Tứ Xuyên lại hứng động đất mạnh, ít nhất 46 người thiệt mạng

Thiên An
Chia sẻ

Ít nhất 46 người đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh 6,8 độ richter tại thành phố Lô Định, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc.

Trưa 5/9, một trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra tại khu vực đồi núi ở phía Tây tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Tâm chấn được xác định tại thành phố Lô Định, ở độ sâu 16km, cách thủ phủ Thành Đô khoảng 180km về phía tây nam. Vài phút sau, một trận động đất mạnh 4,2 độ richter được ghi nhận ở thành phố Nhã An, gần Lô Định.

Tứ Xuyên lại hứng động đất mạnh, ít nhất 46 người thiệt mạng Ảnh 1
Công trình bị hư hại do trận động đấ

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, tính đến 20h30 ngày 5/9, trận động đất ở Lô Định với cường độ 6,8 độ richter đã khiến 46 người chết (trong đó có 29 người ở tỉnh Cam Tư và 17 người ở thành phố Nhã An), 16 người mất liên lạc và hơn 50 người bị thương. Theo Reuters, đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở khu vực này kể từ năm 2017. 

Hiện tại, 50.000 người đã được di dời tạm thời khỏi vùng nguy hiểm. Cơ quan chức năng đã nâng cảnh báo cấp độ ứng phó khẩn cấp về động đất lên cấp độ 2. 

Tứ Xuyên lại hứng động đất mạnh, ít nhất 46 người thiệt mạng Ảnh 2
Đất đá đổ vỡ trên đường ở thành phố Lô Định, Tứ Xuyên. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, một số thị trấn  ở tỉnh Tứ Xuyên đã hứng chịu "thiệt hại nghiêm trọng về nhà ở do sạt lở núi", đường dây viễn thông bị cắt ở một số khu vực. Một số con đường và ngôi nhà gần tâm chấn đã bị hư hại do lở đất. Các đập và trạm thủy điện trong vòng bán kính 50km từ tâm chấn không bị ảnh hưởng, nhưng thiệt hại đối với lưới điện địa phương đã ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện cho khoảng 50.000 người.  

Tứ Xuyên lại hứng động đất mạnh, ít nhất 46 người thiệt mạng Ảnh 3
Ảnh: AP

Tại tâm chấn Lô Định, trận động đất mạnh đến mức khiến một số người không thể đứng vững, và các vết nứt đã xuất hiện trên một số ngôi nhà.

Hơn 500 nhân viên cứu hộ đã được điều động tới tâm chấn trong khi các công nhân cố gắng dọn dẹp những con đường bị tắc nghẽn do lở đất gây ra sau trận động đất.

Động đất thường xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên, đặc biệt là ở vùng núi phía Tây. Trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận ở Tứ Xuyên là cơn đại địa chấn tháng 5/2008 với cường độ 8,0 độ richter, khiến gần 70.000 người thiệt mạng và gây ra thiệt hại trên diện rộng.

Xem thêm: Mẹ chồng mặc váy ngắn cũn cỡn ra ngoài đi chơi, con dâu phán một câu khiến bà đổi luôn thái độ

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN