Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Truyền thuyết về loại trà hàng chục tỉ đồng/kg của Trung Quốc, chỉ dành tiếp đãi các nguyên thủ quốc gia

Thiên An
Chia sẻ

Trà Đại Hồng Bào được mệnh danh là vua các loại trà và nằm trong thập đại danh trà (top 10 loại trà danh tiếng) của Trung Quốc. Hiện nay chỉ dùng để tiếp các nguyên thủ quốc gia.

Xuất xứ từ núi Vĩ Di, tỉnh Phúc Kiến, phía Nam Trung Quốc, trà Đại Hồng Bào được mệnh danh là vua các loại trà và nằm trong thập đại danh trà (top 10 loại trà danh tiếng) của Trung Quốc. Đây là loại trà ô long được trồng trên núi đá, "được cả hương lẫn sắc", thời xưa chỉ dành để tiến cung. Ngày nay, do quý hiếm, loại trà được xem là quốc bảo của Trung Quốc này chỉ dùng để tiếp các nguyên thủ quốc gia. 

Theo chuyên gia đánh giá, trà Đại Hồng Bào có vị ngọt thanh, không bị lẫn với bất kỳ loại trà nào khác. Đặc biệt, Đại Hồng Bào sau 9 lần pha vẫn không mất đi hương vị đầu tiên, trong khi các loại trà nổi tiếng khác qua 7 lần thay nước đều bị nhạt vị.  

Để có được ấm trà Đại Hồng Bào ngon đúng chuẩn, người pha phải sử dụng nước tinh khiết, đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C. Những lần hãm sau, nước cũng phải đảm bảo ở nhiệt độ này nếu không sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng.  

Truyền thuyết về loại trà hàng chục tỉ đồng/kg của Trung Quốc, chỉ dành tiếp đãi các nguyên thủ quốc gia Ảnh 1

Chuyên gia nhận định, ngoài những tác dụng thông thường như thanh nhiệt, giải độc, hạ sốt, chống viêm, giảm béo, tốt cho hệ tiêu hóa,... Đại Hồng Bào còn được chứng mình có nhiều công hiệu khác gồm: ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, hạ  lipid máu,... Thậm chí, sử sách ghi chép, loại trà này còn được dùng để chữa bệnh cho các bậc vua chúa thời xưa.  

Ngược dòng thời gian tìm hiểu được biết có khá nhiều truyền thuyết về loại trà quý này. Trong đó được lưu truyền nhiều nhất là câu chuyện về một sĩ tử lên kinh dự thi, khi đi qua núi Vũ Di thì bất ngờ lâm trọng bệnh. Nhưng sĩ tử này may mắn được một nhà sư cho một loại trà để uống và khỏi bệnh.  

Sau đó, sĩ tử đỗ trạng nguyên, việc đầu tiên ông làm là trở lại nơi núi Vũ Di để tạ ơn nhà sư đã cứu mạng và đặt tên cho cây là Đại Hồng Bào, có nghĩa là áo khoác đỏ, ẩn dụ hình ảnh áo trạng nguyên. Khi trở về kinh, vị quan mang theo một ít trà từ cây này trở về.

Một thời gian sau, hoàng hậu lâm bệnh nặng, các thái y không tìm ra được cách chữa. Lúc này vị trạng nguyên đã đem đến loại trà quý dâng lên vua. Không ngờ, loại trà này đã phát huy tác dụng giúp hoàng hậu khỏi bệnh tức thì. Từ đó, Đại Hồng Bào nổi tiếng là loại trà "thần dược", chỉ chuyên dùng tiến vua.  

Truyền thuyết về loại trà hàng chục tỉ đồng/kg của Trung Quốc, chỉ dành tiếp đãi các nguyên thủ quốc gia Ảnh 2

Đại Hồng Bào chỉ mọc ở "đất trà" núi Vũ Di. Chúng mọc dạng bụi, cao khoảnh hơn 2 mét, tán cây rậm rạp, cành khỏe, lá trà mùa Hè có màu hơi đỏ, khi chín có màu xanh tươi. Được biết, hiện chỉ còn 6 cây trà cổ thụ có từ thời nhà Minh, đầu nhà Thanh, có tuổi đời hơn 350 năm, đến này vẫn còn sống trên núi Vũ Di nên được gọi là cây trà mẹ. 

Để bảo tồn cây trà quý, chính quyền tỉnh Phúc Kiến và thành phố Vũ Di Sơn quyết định ngừng thu hoạch và "bảo dưỡng" 6 cây mẹ với hy vọng chúng có thể kéo dài tuổi thọ. Mùa thu hoạch cuối cùng của cây trà là vào năm 2005.  

Hiện nay trên thị trường cũng có rất ít trà Đại Hồng Bào chính gốc.  

Ngoài ra, dù được nhân bản thành công, nhưng sản lượng loại trà này cũng không nhiều. Do đó khiến nó trở thành đặc sản quý hiếm bậc, đắt đỏ bậc nhất trong giới trà đạo.  

Do quý hiếm nến giá thành của Đại Hồng Bào chưa bao giờ rẻ. Từ thời Trung Hoa dân quốc, giá 1kg trà đã lên tới  64 USD, tương đương 4 tấn gạo so với tỷ giá khi ấy còn đắt hơn vàng.  

Năm 1998, 20 gr thành phẩm của cây trà mẹ được bán tại Lễ hội nham trà Vũ Di với mức 156.800 NDT (khoảng 537 triệu đồng). Đến năm 2005, mức giá đã lên tới 208.000 NDT/20 gr (khoảng 713 triệu đồng).  

Hiện nay, loại trà được xem là quốc bảo của Trung Quốc này chỉ dùng để tiếp các nguyên thủ quốc gia. Đại Hồng Bào đang được định giá 30 tỉ đồng/kg.  

Xem thêm: 'Mặt trăng máu hải ly', nguyệt thực toàn phần sắp diễn ra

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN