Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

'Mặt trăng máu hải ly', nguyệt thực toàn phần sắp diễn ra

Thiên An
Chia sẻ

Kỳ trăng tròn của tháng 11 sẽ diễn ra vào thứ Ba ngày 8/11 trong hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

Theo NASA, kỳ trăng tròn của tháng 11, còn được gọi là Beaver Moon, Frost Moon hoặc Snow Moon sẽ diễn ra vào  thứ Ba ngày 8/11 trong hiện tượng nguyệt thực toàn phần.  

Những người theo dõi bầu trời Bắc Mỹ sẽ xem được nguyệt thực toàn phần khi mặt trăng rơi vào phần tối nhất của Trái đất vào khoảng 5h17' sáng 8/11. Trong giai đoạn này, mặt trăng sẽ  có màu đỏ gỉ sắt, hay còn được gọi là Mặt trăng máu. Nguyệt thực toàn phần lần này có thể được gọi là "Mặt trăng máu hải ly".

'Mặt trăng máu hải ly', nguyệt thực toàn phần sắp diễn ra Ảnh 1
Trăng tròn chuyển sang màu gỉ sắt, hay còn được gọi là Mặt trăng máu.

Cuốn Almanac của Maine Farmer bắt đầu xuất bản vào những năm 1930 với việc đặt tên các kỳ trăng theo tên người Mỹ bản địa. Những cái tên về kỳ trăng đã trở phổ biến, trong đó có cả "mặt trăng máu hải ly". 

Thời điểm kỳ trăng của tháng 11 gắn liền với tập tục trú ẩn trong hang của lũ hải ly vào khoảng giữa mùa thu. Đây cũng là thời điểm trong năm khi những người đánh bắt hải ly theo truyền thống thường đặt ra để đảm bảo nhiều thức ăn ấm áp cho mùa đông.

Trăng tròn tháng 11 còn có tên gọi khác là "Frost Moon", "Frosty Moon" hoặc "Snow Moon". Bởi những những đợt sương giá đầu tiên trong năm có xu hướng xuất hiện vào khoảng thời gian này ở đông bắc nước Mỹ và Canada.  

Cứ khoảng 30 ngày 1 lần sẽ xuất hiện kỳ trăng tròn. Khi đó, Trái đất và mặt trăng thẳng hàng trên một đường 180 độ không nhìn thấy được. Quỹ đạo của mặt trăng thay đổi so với Trái đất khoảng 5 độ, do đó, mặt trăng thường cao hơn hoặc thấp hơn bóng của Trái đất một chút, tạo điều kiện cho tia sáng Mặt trời chiếu sáng mặt đối diện với Trái đất.

Được biết kỳ trăng tròn tiếp theo cũng là kỳ trăng cuối cùng của năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 7/12.  

Xem thêm: Ngủ quên trên xe buýt, cô gái nhận cái kết 'khác hẳn phim ngôn tình'

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN