Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Thêm 2.000 tù nhân bị đến nhà tù siêu nhà tù lớn nhất châu Mỹ: Không có cơ hội trở ra

Thiên An
Chia sẻ

Trong tuyên bố mới nhất, Gustavo Villatoro, bộ trưởng công lý và hòa bình El Salvador khẳng định các tù nhân sẽ không bao giờ có cơ hội quay trở lại đường phố.

Tờ Metro mới đây đăng tải hình ảnh nhóm thứ 2 gồm 2.000 tù nhân đã đến nhà tù "kinh hoàng" nhất châu Mỹ mang tên Trung tâm Giam giữ Khủng bố (CECOT).  

Trung tâm giam giữ khủng bố có sức chứa 40.000 người ở Tecoluca, San Vicente được xây dựng nhằm mục đích giải tỏa hệ thống nhà tù ngày càng quá tải.  

Thêm 2.000 tù nhân bị đến nhà tù siêu nhà tù lớn nhất châu Mỹ: Không có cơ hội trở ra Ảnh 1

Trong 354 ngày qua, khoảng 65.000 người đã bị bắt trong chiến dịch chống băng đảng của El Salvador.

Chính phủ El Salvador đưa ra thông báo kèm theo hình ảnh, video quay cảnh tù nhân bị còng tay, đi chân đất, cúi đầu chạy nhanh vào khu vực nhà tù. Các tù nhân chỉ mặc quần đùi màu trắng, sau đó được xếp ngồi theo hàng trong khi chờ được đưa đến phòng giam.

Thêm 2.000 tù nhân bị đến nhà tù siêu nhà tù lớn nhất châu Mỹ: Không có cơ hội trở ra Ảnh 2

Các tù nhân bị giam giữ tập thể trong những căn phòng có sức chứa 100 người. Bên trong phòng chỉ có 80 chiếc giường, hai bồn rửa mặt và hai nhà vệ sinh.

Trong tuyên bố mới nhất, Gustavo Villatoro, bộ trưởng công lý và hòa bình El Salvador khẳng định các tù nhân sẽ không bao giờ có cơ hội quay trở lại đường phố. Theo AP, khoảng 57.000 trong số 65.000 người bị bắt hiện đang chờ phiên tòa xét xử chính thức.

Thêm 2.000 tù nhân bị đến nhà tù siêu nhà tù lớn nhất châu Mỹ: Không có cơ hội trở ra Ảnh 3

"Các thành viên băng đảng sẽ không bao giờ có cơ hội quay trở lại cộng đồng, khu dân cư hay các thành phố của El Salvador của chúng ta", ông  Villator cho biết.  

Hôm 15/3, Tổng thống El Salvador, Bukele đưa ra tuyên bố: "Nhà tù quy mô lớn nhất của chúng tôi đến nay đã đón 4.000 tù nhân. Chúng là các thành viên băng đảng".

Trước đó, Siêu nhà tù lớn nhất châu Mỹ đã đón 2.000 tù nhân đầu tiên là thành viên của các băng nhóm tội phạm có tổ chức hôm 24/2 vừa qua.  

Thêm 2.000 tù nhân bị đến nhà tù siêu nhà tù lớn nhất châu Mỹ: Không có cơ hội trở ra Ảnh 4
Thêm 2.000 tù nhân bị đến nhà tù siêu nhà tù lớn nhất châu Mỹ: Không có cơ hội trở ra Ảnh 5

Là một phần trong cuộc chiến chống tội phạm, Tổng thống Nayib Bukele cho biết đang cố gắng làm cho hệ thống nhà tù trở nên "khắc nghiệt" nhất có thể, nhằm ngăn chặn những kẻ phạm tội.  

Ông Bukele đã được Quốc hội trao quyền đặc biệt để trấn áp các thành viên băng đảng kể từ ngày 27/3/2022, sau khi bạo lực bùng phát khiến 62 người bị sát hại trong cùng một ngày. Các băng đảng khét tiếng nhất ở El Salvador như MS-13 và Barrio 18 đã gieo rắc nỗi sợ hãi cho người dân trên khắp đất nước trong một thời gian dài.

Thêm 2.000 tù nhân bị đến nhà tù siêu nhà tù lớn nhất châu Mỹ: Không có cơ hội trở ra Ảnh 6

Được biết, 2.000 tù nhân mới này được áp giải với sự tham gia của  1.200 quân và ba máy bay trực thăng của Lực lượng Không quân từ lúc bình minh.

Theo giới chức, kể từ khi chiến dịch được khởi động, quốc gia vùng Trung Mỹ này đã trải qua 200 ngày không ghi nhận các vụ giết người.  

Xem thêm: Cụ bà nhặt được tiền nhưng không chịu trả, nữ sinh phải quỳ gối van xin lấy lại tiền của chính mình

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN