saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Tặng học sinh đôi giày vài chục ngàn, cô giáo được trò quý trả ơn bằng cả ngôi nhà lớn

Hà Phương
Chia sẻ

Sợ học trò quý của mình sẽ bị lạnh chân trong mùa đông, cô giáo đã gửi hơn nửa tiền lương của mình cho em để mua giày giữ ấm. Chuyện tình thầy trò có thật này đã khiến nhiều người rơi nước mắt.

Từ xưa đến nay, nghề giáo luôn được mọi người kính trọng, bởi lẽ các giáo viên không chỉ là người truyền dạy kiến thức mà còn là người tạo cảm hứng, động lực cho học sinh. Và cô giáo Trương Tú Dung là một giáo viên giỏi, đã cảm hóa và thay đổi vận mệnh của không biết bao nhiêu học sinh trong sự nghiệp giảng dạy của mình.

Cô giáo tận tụy với nghề và cuộc gặp gỡ định mệnh

Thời gian quay ngược lại vào tháng 9/1978, sinh viên trên khắp Trung Quốc bắt đầu một kỳ học mới, cô Trương vừa mới tốt nghiệp, chưa hề có kinh nghiệm giảng dạy. Vào thời điểm đó, cô Trương đang là giáo viên dạy toán tại trường tiểu học số 1 huyện Ngô Xuyên (tỉnh Quảng Đông), đồng thời là giáo viên chủ nhiệm lớp 2. Cũng trong năm đó, cô Trương đã gặp được anh Trần Chí Đức, một trong hàng trăm học sinh của cô. 

Tặng học sinh đôi giày vài chục ngàn, cô giáo được trò quý trả ơn bằng cả ngôi nhà lớn Ảnh 1
Cô Trương Tú Dung. 

Nhớ lại cậu bé họ Trần năm đó, cô giáo Trương rất khâm phục cậu. Chí Đức xuất thân từ một gia đình nghèo khó, nhưng cậu lại học hành rất chăm chỉ và luôn đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Cô Trương rất xúc động trước sự ham học hỏi và bền bỉ của Chí Đức, nên cô tự nhủ phải thường xuyên khuyến khích, động viên Chí Đức học thật giỏi để lớn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Ngoài thời gian giảng dạy do nhà trường quy định, buổi chiều cô Trương lại ở lại trường để giúp đỡ những học sinh học kém, hoặc giải đáp những thắc mắc mà học sinh chưa hiểu. Dù vậy, cô Trương chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bắt học sinh học thêm để kiếm tiền trục lợi, luôn quên mình và hết lòng giúp đỡ học sinh.

Người giáo viên truyền lửa

Tặng học sinh đôi giày vài chục ngàn, cô giáo được trò quý trả ơn bằng cả ngôi nhà lớn Ảnh 2
Bức ảnh chụp vào sinh nhật của cô Trương năm 2007, người đàn ông được khoanh tròn là anh Trần Chí Đức.

Tại trường học, Chí Đức luôn là học sinh xuất sắc và được các thầy cô giáo yêu quý. Tuy nhiên, vào một ngày nọ, cô Trương bất ngờ phát hiện Chí Đức không đến lớp. Điều này thực sự khiến cô Trương không hiểu nổi, bởi lẽ Chí Đức rất ham học, luôn muốn có nhiều thời gian hơn ở trường, ở lớp. 

Nghi ngờ có chuyện chẳng lành, vào một ngày cuối tuần, cô Trương đạp xe đến nhà của Chí Đức với một vài học sinh để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra. Lần đầu tiên đến nhà Chí Đức, cô Trương đã sốc khi thấy gia đình của Chí Đức rất khó khăn. Lúc này, cô Trương cũng đoán ra có lẽ vì nhà nghèo nên Chí Đức buộc phải thôi học.

Tặng học sinh đôi giày vài chục ngàn, cô giáo được trò quý trả ơn bằng cả ngôi nhà lớn Ảnh 3
Cô Trương luôn động viên, dạy dỗ và định hướng cho Chí Đức. 

Sau khi biết hoàn cảnh cụ thể của Chí Đức, cô Trương không khỏi cay mắt. Ôm cậu học sinh vào lòng, cô Trương khóc: “Kiến thức là cách tốt nhất để thay đổi vận mệnh, con hãy cố gắng lên". Cuối cùng, dưới sự thuyết phục của cô, bố Chí Đức cũng cho cậu quay lại trường học.

Kể từ lúc đó, Chí Đức luôn tự nhắc nhở mình phải cố gắng phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để không phụ sự kỳ vọng của cô giáo. Cuối cùng, Chí Đức được nhận vào một trường trung học trọng điểm ở huyện với kết quả xuất sắc.

Khi đang học trung học, mẹ của Chí Đức không may qua đời. Điều này khiến cậu gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên Chí Đức chỉ lặng lẽ lau nước mắt, tự nhủ sẽ phải cố gắng hơn. 

Tặng học sinh đôi giày vài chục ngàn, cô giáo được trò quý trả ơn bằng cả ngôi nhà lớn Ảnh 4
Anh Chí Đức mua cho cô Trương một ngôi nhà để báo ơn. 

Trời không phụ lòng người. Điểm thi đại học của Chí Đức đứng thứ 2 ở huyện Ngô Xuyên và được Viện địa chất Trường Xuân nhận thẳng. Lúc cầm giấy báo nhập học, Chí Đức sướng đến gần như phát điên, ngay lập tức báo với cô Trương tin tốt lành này.

Nhớ lại khoảnh khắc đó, cô Trương nói: “Chí Đức mặc một chiếc quần chắp vá vài miếng vải chạy tới nhà tôi và nói: ‘Cô ơi, em được nhận vào Viện địa chất Trường Xuân’”.

Thế nhưng khó khăn chồng chất khó khăn. Khi đang là sinh viên năm nhất, bố của Chí Đức qua đời. Thương cậu học trò nghèo không cha không mẹ, cô Trương đã mở rộng vòng tay như một người mẹ, luôn dạy dỗ và quan tâm chăm sóc Chí Đức. 

Tặng học sinh đôi giày vài chục ngàn, cô giáo được trò quý trả ơn bằng cả ngôi nhà lớn Ảnh 5
Ngôi nhà mà anh Chí Đức mua cho cô giáo. 

Đôi giày vài chục ngàn nhưng sưởi ấm cả trái tim

Mùa đông ở vùng Đông Bắc rất lạnh, một mình Chí Đức chống chọi với cơn rét khi đang theo học đại học. Lo sợ Chí Đức sẽ bị ốm vì lạnh, cô Trương đã gửi cho anh 20 tệ (khoảng 70 nghìn đồng) với lời dặn dò hãy mua một đôi giày để sưởi ấm cho đôi chân. Được biết, vào thời điểm đó, lương mỗi tháng của cô Trương chỉ được 37 tệ (khoảng 130 nghìn đồng).

Nợ ân tình của cô, Chí Đức tự nhủ lòng cả đời này không bao giờ quên ơn cô. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp đại học, Chí Đức cũng không động đến 20 tệ đó, lúc này anh mới quay lại trả tiền cho cô.

Chí Đức sau đó làm việc ở Viện nghiên cứu dầu khí Đại Khánh, tiếp tục học để lấy bằng thạc sĩ rồi lấy tiếp bằng tiến sĩ. Mỗi lần trở về quê nhà, Chí Đức đều gọi cho cô Trương và câu đầu tiên anh hỏi cô: "Cô ơi, nhà còn chỗ ở không cô?". Mỗi lần như vậy, cô Trương luôn đáp: "Nhà lúc nào cũng còn phòng, con về nhà đi”.

Tặng học sinh đôi giày vài chục ngàn, cô giáo được trò quý trả ơn bằng cả ngôi nhà lớn Ảnh 6
Không chỉ mua nhà, Chí Đức còn thường xuyên mua thuốc bổ cho cô. 

Trò quý trả ơn 

Vào năm 2007, khi cô Trương bước sang tuổi 60, các học trò cũ của cô đều đến chúc mừng sinh nhật nhưng Chí Đức lại không thể đến vì có việc bận. Tuy nhiên, Chí Đức đã gọi điện cho cô Trương và nói rằng anh có một món quà để tặng cô.

Khi bạn bè về hết, Chí Đức mới xong việc và tới gặp cô Trương. Anh mang theo 100.000 tệ (khoảng 352 triệu đồng) tới và nói: “Cô ơi, cô hãy mua một ngôi nhà nhé, một ngôi nhà mang tên cô ấy”.

Không đợi cô Trương kịp từ chối, Chí Đức đã liên lạc với một người bạn cùng lớp và tìm ngay một căn nhà cho cô giáo. Khi được hỏi về hành động của mình, Chí Đức nói: "Nếu không có cô Trương thì sẽ không có tôi ngày hôm nay. Tôi không thể tự chăm sóc cho thầy cô vì phải đi làm xa. Tôi muốn mua cho họ một ngôi nhà để an hưởng tuổi già. Tôi sẽ nuôi cô ấy đến già”.

Khi nghe những lời này, cô Trương vô cùng xúc động. Bởi lẽ vợ chồng cô Trương đều là những giáo viên nghèo, họ vốn sống trong căn nhà gỗ xập xệ, không có đủ điện nước. “Đến cả con cái của tôi cũng không làm được điều này. Tôi thật sự rất xúc động khi nghe Chí Đức nói sẽ nuôi tôi đến già”, cô Trương nói.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Phương

BÌNH LUẬN