Vòng quanh Thế giới

Sự thật về hình dáng loài cá xấu nhất hành tinh, muôn đời bị 'mang tiếng oan' là kì dị

Thiên An
Chia sẻ

Nổi tiếng khắp thế giới về độ xấu xí của mình nhưng kỳ thực cá giọt nước lại không hề khó coi như những hình ảnh chúng ta thường thấy.

Cá giọt nước (tên tiếng Anh là blobfish, anh pháp khoa học là Psychrolutes marcidus) từ lâu được mệnh danh là loài cá "xấu xí nhất thế giới". Thậm chí vào năm  2013, loài cá này đã "thắng" giải nhất trong cuộc thi bầu chọn loài động vật xấu xí nhất hành tinh do Hiệp hội Bảo tồn Động vật Xấu xí (Ugly Animal Preservation Society) đến từ Anh tổ chức.

Sự thật về hình dáng loài cá xấu nhất hành tinh, muôn đời bị 'mang tiếng oan' là kì dị Ảnh 1
Cá giọt nước thắng giải động vật xấu xí nhất hành tinh do Hiệp hội Bảo tồn Động vật Xấu xí (Ugly Animal Preservation Society) đến từ Anh tổ chức.

Kết quả cuộc thi không hề gây tranh cãi vì hầu hết mọi người đều công nhận hình dạng các giọt nước đúng là... xấu thật, nó khiến người ta phải ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hình ảnh của cá giọt nước từng là biểu tượng cho hình biếm họa trên khắp Internet một thời vì quá kỳ dị.  

Xem những hình ảnh lan truyền, có thể thấy cá giọt nước sở hữu làn da màu hồng sữa, cả cơ thể phồng rộp lên, nhưng bề mặt da lại chảy xệ, trĩu xuống. Khi nhìn trực diện gương mặt, cá giọt nước càng kỳ dị hơn.

Sự thật về hình dáng loài cá xấu nhất hành tinh, muôn đời bị 'mang tiếng oan' là kì dị Ảnh 2
Ai cũng phải công nhận là "xấu thật" khi nhìn hình ảnh này

Nổi tiếng khắp thế giới về độ xấu xí của mình nhưng kỳ thực cá giọt nước lại không hề khó coi như những hình ảnh chúng ta thường thấy. 

Cá giọt nước chủ yếu sống ở vùng nước sâu ngoài khơi bờ biển Australia, khoảng cách từ 600 đến 1.200m so với mực nước biển. Ở dưới đó, áp suất cao gấp 120 lần so với trên mặt đất.

Sự thật về hình dáng loài cá xấu nhất hành tinh, muôn đời bị 'mang tiếng oan' là kì dị Ảnh 3
Tuy nhiên, đây mới là hình dáng thực sự của cá giọt nước khi ở dưới biển sâu

Vì sống dưới độ sâu thấp hơn hẳn so với hầu hết các loài cá khác nên cá giọt nước cũng phải tiến hóa để chịu đựng được áp suất khổng lồ dưới đáy biển. Chúng không còn xương, các mô cơ và thịt trở nên mềm nhũn.  

Theo Henry Reich - một nhà nghiên cứu sinh vật biển, những con sống ở độ sâu này không có các bong bóng cá bên trong cơ thể để có thể tồn tại dưới áp suất cực lớn. Trên thực tế, cá nước siêu sâu thường có bộ xương tối giản và thịt giống như thạch. Có như vậy cá giọt nước mới không bị áp suất đè nát.

Sự thật về hình dáng loài cá xấu nhất hành tinh, muôn đời bị 'mang tiếng oan' là kì dị Ảnh 4
Nhìn "giao diện" mạnh mẽ, gai góc thế này mà bấy lâu bị chê là xấu nhất thế giới.

 Và khi bị đưa ra khỏi môi trường quen thuộc, cơ thể cá giọt nước lập tức chảy xệ xuống do phải chịu chênh lệch áp suất đột ngột. Trường hợp này, chúng có thể sẽ bị thương, đôi khi là vỡ nội tạng, nổ mắt và chết.  

Như vậy có thể hiểu rằng, chỉ khi bị con người đánh bắt, hoặ bị đưa ra khỏi môi trường, cá nước ngọt mới bị "phình" ra và trở nên chảy xệ, xấu xí như hình ảnh chúng ta thường thấy. Còn thực tế nếu chúng ở dưới đáy biển, cá nước ngọt lại sở hữu hình dáng khá ưa nhìn.  

Xem thêm: Bố đưa con gái đi xét nghiệm huyết thống, vừa trông thấy 2 cha con bác sĩ liền 'đuổi về'

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất