Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Sau thảm kịch Itaewon, người dân Hàn Quốc lo ngại với nỗi 'ác mộng' tương tự trên tàu điện ngầm

Thiên An
Chia sẻ

Thảm kịch Itaewon vừa qua dường như ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và cuộc sống hàng ngày của người dân Hàn Quốc. Trong đó, sự lo lắng về độ an toàn khi đi tàu điện ngầm được nhiều người dân đề cập đến.

Cô Lee (30 tuổi) - nhân viên văn phòng cho biết mỗi buổi sáng cô thường đi tuyến số 9 tàu điện ngầm Seoul Metro từ ga Dangsan đến ga Sinnonhyeon. Tuy nhiên, ngày 31/10, người phụ nữ này đã phải xuống tàu giữa chừng vì cảm thấy bị khó thở.  

"Tôi không thể thở được. Đây không phải là lần đầu tiên tôi cảm thấy như nghẹt thở khi đi tàu điện ngầm buổi sáng, nhưng lần này nó nghiêm trọng đến mức không thể chịu nổi", cô Lee nói.  

Sau thảm kịch Itaewon, người dân Hàn Quốc lo ngại với nỗi 'ác mộng' tương tự trên tàu điện ngầm Ảnh 1
Người dân Hàn Quốc chen lấn đi trên tuyến tàu số 9 Seoul Metro từ ga Dangsan đến ga Sinnonhyeon

Được biết, tuyến tàu số 9 của hệ thống  Seoul Metro vốn luôn trong tình trạng quá tải vào giờ cao điểm. Ai nấy đều vội vã cho trong lịch trình của riêng mình. Mọi người bất chấp nhồi nhét, cố chen vào chuyến tàu dù đã chất cứng người. Cảnh tượng rùng rợn này làm cô Lee nghĩ đến thảm kịch chết chóc tại  Itaewon diễn ra vừa qua.  

"Mặc dù không ở Itaewon vào đêm hôm đó, nhưng tôi cảm nhận rõ sự khủng khiếp, chết chóc cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào với mối nguy trên tàu điện ngầm", cô Lee chia sẻ.  

Tối 29/10, thảm kịch Itaewon trở thành một trong những tai nạn chết chóc kinh hoàng nhất trong lịch sử Hàn Quốc khi cướ đi sinh mạng của hàn trăm người trong chỉ trong 1 con hẻm nhỏ. Không những vậy, sự việc đang trở thành nỗi ám ảnh tâm lý nặng nề đối với toàn bộ người dân xứ Kim Chi bởi cảnh tượng động đúc chật chội vốn quá quen thuộc ở đây. Người dân Hàn Quốc đã bắt đầu lo lắng và sợ hãi về mức độ nguy hiểm khi đứng giữa đám đông.  

Sau thảm kịch Itaewon, người dân Hàn Quốc lo ngại với nỗi 'ác mộng' tương tự trên tàu điện ngầm Ảnh 2
Con hẻm Itaewon chật ních người hôm xảy ra vụ thảm kịch khiến 156 người tử vong. 

Theo dữ liệu năm 2021 từ  Seoul Metro, mật độ trung bình trong giờ cao điểm buổi sáng giữa các ga Noryangjin và Dongjak trên Tuyến số 9 là 185%. Nếu mật độ vượt quá 150 phần trăm, hành khách không thể di chuyển tự do trong tàu.

Người dân đi tàu gọi cảnh tượng này là "địa ngục trần gian", do hành khách bị dồn ép đứng sát cạnh nhau tới mức cơ thể không thể cử động được. Đã có không ít những cuộc ẩu đả, xô xát xảy ra mà lý do là vì vấn đề chen lấn trên tàu.  

Park Cheong-woong, giáo sư quản lý an toàn tại Sejong, cho biết: "Các tàu điện ngầm ở Seoul chật cứng đến mức có thể dẫn đến khó thở hoặc hoảng sợ cho một số hành khách. Nhưng chúng tôi đã quen với mật độ dày đặc trong cuộc sống hàng ngày".

“Tôi không muốn nói tồn tại nguy cơ cao những chuyến tàu điện ngầm chật kín người có thể dẫn tới thảm kịch giẫm đạp nghiêm trọng. Nhưng tôi nghĩ rằng thảm kịch Itaewon đã cho chúng ta thấy thảm kịch trong đám đông có thể xuất hiện bất ngờ ở mọi nơi và ngày qua ngày. Do đó, chính quyền các địa phương cũng như người dân cần phải cảnh giác”, vị Giáo sư nói.

Xem thêm: Itaewon: Công bố bản ghi âm đáng sợ các cuộc gọi kêu cứu từ 4 tiếng trước khi vụ giẫm đạp xảy ra

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN