saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Nữ bệnh nhân tử vong sau khi nhổ 4 chiếc răng khôn cùng lúc

Thiên An
Chia sẻ

Sau 90 phút phẫu thuật, bệnh nhân rơi vào hôn mê, sốt cao tới 42 độ C và phải truyền hạ sốt qua đường tĩnh mạch. Đến 13h30, cô Lin đã tử vong.

Ngày 30/9/2022, cơ quan điều tra Singapore vừa đưa ra công bố về nguyên nhân cái chết của cô Toh Yi Lin - nạn nhân tử vong sau khi nhổ 4 chiếc răng khôn cùng  lúc tại Trung tâm Nha khoa Quốc gia Singapore. 

Theo đó, nguyên nhân cái được đưa ra là một "sự cố y khoa không may". Thông tin sau khi được công bố đã khiến dư luận dậy sóng vì nhổ răng khôn vốn là điều bình thường không ngờ lại có thể cướp đi sinh mạng của một con người khỏe mạnh. Một cuộc thảo luận về chất lượng của bệnh viện nha khoa trên cũng gây chú ý.  

Được biết, sự việc xảy ra vào vào ngày 8/5/2019. Cô Toh Yi Lin đến Trung tâm Nha khoa Quốc gia Singapore thăm khám do bị đau nhức răng.

Sau khi có kết quả  chụp X-Quang, bác sĩ chẩn đoán do 1 răng khôn của Lin mọc ngầm và lệch nên mới dẫn đến tình trạng đau nhức. 3 chiếc răng khôn khác cũng bị ảnh hưởng.

Nữ bệnh nhân tử vong sau khi nhổ 4 chiếc răng khôn cùng lúc Ảnh 1

Bác sĩ đã chỉ định Lin nhổ răng khôn bằng phương pháp gây mê. Trong đó, cô có thể chọn gây tê cục bộ hoặc toàn thân trong khi phẫu thuật. Sau khi thảo luận với mẹ, cô Lin quyết định nhổ bỏ cả 4 chiếc răng khôn bằng cách gây mê toàn thân.

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ đã kiểm tra tiền sử bệnh tật và các dị ứng thuốc. Song mọi vấn đề của bệnh nhân đều bình thường.  

Tại phòng phẫu thuật, cô Lin được bác sĩ gây mê bằng cách luồn ống vào khí quản qua đường mũi. Nhưng 90 phút tiến hành, ca phẫu thuật đã phát sinh sự cố. Nồng độ CO2 máu của Lin tăng nhẹ, SpO2 trong máu tụt giảm nghiêm trọng. Bệnh nhân được thở oxy ngay lập tức nhưng tình trạng không tiến triển.  

Sau đó, bệnh nhân rơi vào hôn mê, sốt cao tới 42 độ C và phải truyền hạ sốt qua đường tĩnh mạch. Đến 13h30, cô Lin đã tử vong. Theo điều tra, nguyên nhân khiến cô Lin không qua khỏi là do biến chứng khi gây mê.  

Việc phẫu thuật nhổ bỏ 4 chiếc răng khôn cũng được tiến hành sau khi bác sĩ kiểm tra rất kỹ và việc phát sinh hoàn toàn là điều không thể lường trước do chứng tăng nhiệt ác tính hiếm khi xảy ra.  

Được biết, tử vong vì nhổ răng khôn là chuyện hiếm nhưng không phải là không xảy ra. Trước đó, 9/6/2020 tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc cũng xảy ra trường hợp 1 chàng trai 26 tuổi tử vong sau 10 ngày nhổ răng khôn. Sau khi nhổ răng, chàng trai vẫn thấy máu chảy trong răng nên đã nhập viện kiểm tra và được bác sĩ chẩn đoán máu bị nhiễm khuẩn khi nhỏ răng khôn.  

Xem thêm: Nhờ hàng xóm vào nhà cho mèo ăn, người phụ nữ 'kinh hồn bạt vía' khi xem lại camera

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN