Vòng quanh Thế giới

Hơn 200 con cá voi mắc cạn bên bờ biển Australia

Thiên An
Chia sẻ

Cá nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân cá voi dạt vào bờ hàng loạt như vậy. Nhưng bước đầu có ý kiến cho rằng có thể chúng bơi lạc do kiếm ăn quá gần bờ.

Ngày 21/9, tờ AFP dẫn tin từ Sở Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường bang Tasmania, Australia cho biết có khoảng 230 con cá voi hoa tiêu được tìm thấy mắc kẹt ở bờ biển phía Tây của bang này. Trong đó, chỉ một nửa còn sống.  

"Một nhóm khoảng 230 con cá voi đã bị mắc kẹt gần cảng Macauarie. Dường như một nửa trong số này là còn sống", đại diện Sở Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường bang cho hay.  

Hơn 200 con cá voi mắc cạn bên bờ biển Australia Ảnh 1
Ảnh:  AFP

Được biết, hiện các chuyên gia bảo tồn biển và nhân viên cứu hộ cá voi đã lập tức có mặt tại hiện trường để cứu đàn cá voi. Nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân cá voi dạt vào bờ hàng loạt như vậy. Nhưng bước đầu có ý kiến cho rằng có thể chúng bơi lạc do kiếm ăn quá gần bờ. Cá voi hoa tiêu có tính xã hội cao và có thể bơi theo những con cùng đàn lạc vào vùng nguy hiểm.

Đây không phải là lần đầu tiên cảng Macauarie bờ biển phía Tây bang Tasmania có cá voi hoa tiêu mắc cạn hàng loạt mà 2 trước đó khu vực này cũng đã chứng kiến gần 500 con cá voi hoa tiêu bị mắc kẹt, trong đó chỉ hơn 100 con sống sót.  

Hơn 200 con cá voi mắc cạn bên bờ biển Australia Ảnh 2

Cá voi hoa tiêu có phạm vi phân bố trong vùng biển gần với cá voi hoa tiêu vây dài sống ở vùng nước lạnh và cá voi hoa tiêu vây ngắn sống ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Cá voi hoa tiêu là một trong những loài cá heo lớn nhất, kích thước chỉ bị vượt qua bởi cá voi sát thủ.  

Cá voi hoa tiêu chủ yếu ăn cá mực. Chúng có tính xã hội cao và nghiên cứu cho rằng cả con đực và con cái vẫn còn trong tốp của các bà mẹ, một đặc điểm bất thường giữa các động vật có vú, cũng được tìm thấy trong một số cộng đồng cá voi sát thủ. Cá voi hoa tiêu vây ngắn cũng là một trong vài loài động vật có vú nơi phụ nữ đi qua thời kì tiền mãn kinh.  

Xem thêm: Nghẹt thở cảnh người hùng khiếm thính giải cứu cụ ông treo lơ lửng ngoài cửa sổ tầng 4

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất