Một cựu giáo viên 68 tuổi tại tỉnh Buriram, Thái Lan, đang sống trong cảnh tuyệt vọng sau khi bị một nhà tài chính lừa tịch thu nhà, rao bán và buộc phải trả lãi trong nhiều năm. Bà Phattra (tên được giấu kín), cư trú tại tiểu khu Chopaka, huyện Chamni, cho biết bà đã bán nhà để thế chấp nhưng hợp đồng bị thay đổi nhiều lần và cuối cùng, bà phải trả lãi trong suốt sáu năm. Hiện tại, một tấm biển lớn với dòng chữ "Cần bán hoặc cho thuê" vẫn được treo trước nhà, khiến bà và gia đình vô cùng lo lắng.
Theo bà Phattra, vào năm 2016, bà thế chấp hai lô đất - một có nhà, một lô trống và vay 280.000 baht (khoảng 198 triệu đồng) từ một nhà tài chính tại huyện Nang Rong, tỉnh Buriram. Do hoàn cảnh khó khăn, nhất là để chữa trị cho chồng bị đột quỵ, bà đồng ý bán lô đất theo hình thức thế chấp một năm. Tuy nhiên, đến năm 2017, trước khi hợp đồng kết thúc, chủ đầu tư chuyển nhượng đất cho một người tên là "Chaliew", rồi sau đó lại chuyển nhượng cho một công ty đầu tư khác.
"Trong suốt thời gian đó, tôi trả lãi 1,25% mỗi tháng, tương đương 15% mỗi năm, đôi khi còn trễ hạn. Khi nhận được tiền, tôi đều trả thành từng khoản cố định, mỗi khoản 40.000-50.000 baht. Lần thanh toán gần nhất là ngày 31/10/2015, tổng cộng hơn 200.000 baht", bà Phattra chia sẻ. Dù đã cố gắng thanh toán đầy đủ, bà vẫn vô cùng bối rối khi thấy tấm biển "Cần bán" trước nhà. Khi dẫn người thân đến xem, họ mới phát hiện cả hai lô đất đã được sang nhượng từ năm 2019, khiến bà bị sốc nặng.
Hiện tại, bà Phattra sống trong cảnh khó khăn, phải chăm sóc chồng ốm yếu, nuôi hai đứa cháu và nhịn ăn do thiếu thu nhập. Lương hưu của bà chỉ vài nghìn baht mỗi tháng. Người thân bà bày tỏ sự thương cảm và đặt câu hỏi về tính công bằng của việc nhà đầu tư vẫn yêu cầu trả lãi dù đã tịch thu và chuyển nhượng căn nhà từ hơn sáu năm trước. Họ kêu gọi sự can thiệp của các chuyên gia pháp lý để tìm hướng giải quyết.
Sự việc này không chỉ là nỗi đau riêng của một gia đình mà còn là lời cảnh báo về những rủi ro khi vay mượn và thế chấp tài sản, đặc biệt đối với những người cao tuổi và đang gặp khó khăn tài chính. Nó cũng phản ánh thực trạng pháp lý và đạo đức trong các giao dịch bất động sản tại Thái Lan, nơi những người dễ bị tổn thương có thể rơi vào cảnh nợ nần và mất nhà cửa chỉ vì những hợp đồng phức tạp và thiếu minh bạch.
Bà Phattra chia sẻ, bà không biết phải làm gì với cuộc sống hiện tại: vừa chăm chồng bệnh, vừa nuôi cháu, vừa lo khoản nợ không rõ ràng, tất cả trong khi chỉ nhận được lương hưu ít ỏi. Nhiều học sinh cũ đến thăm bà, bày tỏ sự thương cảm và hỏi thăm tình hình, nhưng thực tế bà vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn không thể tự giải quyết.
Sự việc này đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng và truyền thông, với hy vọng các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để bảo vệ quyền lợi cho những người dân dễ bị tổn thương như bà Phattra.