Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

'Độc lạ Thái Lan' với nghi lễ nằm trong quan tài đón năm mới

Thiên An
Chia sẻ

Người Thái Lan tin rằng tục lệ này sẽ giuos loại bỏ những điều xui xẻo, đồng thời mang lại may mắn cho cả năm.

Mỗi năm cứ đến dịp năm mới, người dân Thái Lan lại đổ về chùa Wat Takian ở ngoại ô phía tây Bangkok để tham gia một nghi lễ kỳ lạ mà họ cho rằng sẽ giúp xua đi vận rủi và mang lại may mắn cho cả năm.  

'Độc lạ Thái Lan' với nghi lễ nằm trong quan tài đón năm mới Ảnh 1

Điều kỳ lạ ở tục lệ này là người dân vào nằm trong những chiếc quan tài mở nắp, tay cầm hoa và hương, tạo tư thế giống như người chết. Ở bên ngoài, các nhà sư không ngừng tụng kinh nguyện cầu. Trong khi đó, những người bên trong hồi hướng công đức cho các thành viên đã khuất trong gia đình họ. Sau khi nghi lễ kết thúc, những người tham gia coi mình như được tái sinh một lần nữa, thoát khỏi điều xui xẻo, sẵn sàng bắt đầu năm mới với nhiều may mắn.  

'Độc lạ Thái Lan' với nghi lễ nằm trong quan tài đón năm mới Ảnh 2

Được mỗi lượt lễ đặt quan tài kéo dài khoảng 20 phút và nhà chùa chỉ thực hiện lễ 12 lượt mỗi ngày. Sau mỗi buổi lễ, quan tài được lau chùi, khử trùng để ngăn ngừa vi khuẩn, dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, chùa không tính phí cho buổi lễ, thay vào đó những người tham gia có thể quyên góp tùy tâm.  

'Độc lạ Thái Lan' với nghi lễ nằm trong quan tài đón năm mới Ảnh 3

Một nhà sư nói với tờ The Nation, mục đích của việc nằm trong quan tài không chỉ là để loại bỏ những điều xui xẻo mà còn là một lời nhắc nhở về sự thật rằng ai cũng phải đối mặt với cái chết. Qua đó truyền cảm hứng sống đến mọi người. Giúp mọi người có động lực, biết trân trọng và sống một cuộc đời tươi đẹp, có ý nghĩa hơn.  

'Độc lạ Thái Lan' với nghi lễ nằm trong quan tài đón năm mới Ảnh 4

Từ xưa, các nghi lễ giả chết để xua đuổi xui xẻo vốn rất phổ biến đối với các nền văn hóa Phật giáo trên khắp châu Á, trong đó có Thái Lan, Trung Quốc, Tây Tạng và Nhật Bản. Tuy nhiên, việc thực hành nghi lễ có sự khác nhau giữa nơi này với nơi khác.  

Ở một số cộng đồng người Thái gốc Hoa, thay vì sử dụng quan tài, người ta sẽ đào một ngôi mộ và chất đầy đồ đạc của người muốn được cầu mong vận may. Những người theo đạo Phật Trung Quốc cũng tin rằng, nghi lễ này giúp kéo dài tuổi thọ của người tham gia.  

Xem thêm: Cô dâu 'cắn răng' quỳ gối 5 tiếng, chân không được chạm đất vì lý do bất ngờ

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN