Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Cô dâu 'cắn răng' quỳ gối 5 tiếng, chân không được chạm đất vì lý do bất ngờ

Thiên An
Chia sẻ

Một nàng dâu ở Trung Quốc mới đây đã phải quỳ gối trên một chiếc mẹt suốt 5 tiếng đồng hồ vì gia đình muốn "rèn luyện tính nết" cho con dâu.

Ngày 5/1, đoạn video ghi lại cảnh tượng một cô dâu đang quỳ gối trên chiếc mẹt lớn gây xôn xao mạnh mẽ trên mạng xã hội xứ Trung. Chuyện sẽ không có gì đặc biết nếu người đăng tải không nhắc đến thời gian cô dâu quỳ trên chiếc mẹt đã 5 tiếng đồng hồ trôi qua.

Cụ thể, cô Lai - một nhiếp ảnh gia trong đám cưới là người ghi lại câu chuyện này và chia sẻ lên mạng xã hội. Người phụ nữ cho biết, đám cưới này diễn ra Cám Châu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Trong clip là hình ảnh cô dâu đang quỳ gối trên một cái mẹt, tại phòng khách của nhà chồng. Đáng chú ý, cô Lai tiết lộ, nàng dâu mới đã quỳ gối và không để chân chạm xuống nền đất như vậy suốt 5 tiếng đồng hồ.  

Cô dâu 'cắn răng' quỳ gối 5 tiếng, chân không được chạm đất vì lý do bất ngờ Ảnh 1

Được biết, đây là nghi thức đám cưới phổ biến ở địa phương với mục đích nhằm "rèn luyện tính nết" con dâu. Nhiếp ảnh gia họ Lai chia sẻ, cô đã từng thấy những phong tục tương tự như trên, nhưng đây là lần đầu tiên cô chứng kiến một cô dâu quỳ gối suốt 5 tiếng đồng hồ.  

Về nghi lễ "rèn luyện tính nết" kể trên vốn là phong tục tại nhiều địa phương ở Cám Châu. Thông thường gia đình nhà gái sẽ phải xem tử vi cùng với nhà trai để quyết định giờ lành đưa cô dâu vào cửa nhà chồng và làm lễ. Trước khi tiến hành nghi lễ kết duyên, cô dâu chân không đi giày, không chạm đất và phải quỳ gối chờ ở ngoài. Tùy vào thời gian đã tính toán từ trước, có cô dâu phải quỳ 4-5 tiếng đồng hồ, nhưng cũng có cô dâu chỉ cần quỳ vài phút. 

Ngoài ra, trong thời gian chờ này, cô dâu có thể nghịch điện thoại, uống nước, tám chuyện. Nhưng tuyệt đối không được để chân chạm đất. Theo người dân địa phương, tục lệ này có thể làm dịu tính khí của cô dâu, dạy cô dâu biết cách nhẫn nại với chồng và gia đình nhà chồng. 

Cô dâu 'cắn răng' quỳ gối 5 tiếng, chân không được chạm đất vì lý do bất ngờ Ảnh 2

Dẫu biết phong tục cưới xin ở mỗi nơi mỗi khác, nhưng hình ảnh nàng dâu cắn răng quỳ gối trong clip đã nổ ra cuộc thảo luận sôi nổi. Trong đó, nhiều ý kiến khó chịu cho rằng hủ tục này đã quá lạc hậu. Thời buổi hiện đại nhưng lại bắt người phụ nữ quỳ gối 5 tiếng đồng hồ chỉ vì muốn rèn luyện tính nết. 

Một số người bình luận:  

"Cô dâu tính nóng nảy hay sao mà phải luyện tính nết?", 

"Cưới con người ta về chưa gì đã bắt quỳ 5 tiếng rồi sau này chắc còn quá đáng hơn",  

"Hy vọng cái tục lệ cũ kỹ này bị dẹp đi cho cô dâu bớt khổ",  

"Thời đại nào rồi còn bắt quỳ 5 tiếng như thời trung cổ vậy",...  

Nghi lễ chân cô dâu không chạm đất vốn rất phổ biến từ thời Trung hoa xưa, cho đến ngày nay, nhiều gia đình Trung Quốc truyền thống vẫn áp dụng tục lệ này. Người dân tin rằng nếu để chân cô dâu chạm đất khi mới bước vào nhà chồng thì có thể đem tới xui xẻo cho gia đình họ. Ngày nay, trong nhiều đám cưới, cô dâu sẽ được chú rể hoặc người thân cõng trên lưng hoặc đi trên thảm đỏ để tránh việc chân chạm vào mặt đất.  

Xem thêm: Ngăn kéo tủ khóa trái mấy chục năm, người phụ nữ 'ngã ngửa' khi cạy ra kiểm tra

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN