Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Dân số Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong 60 năm

Thiên An
Chia sẻ

Trung Quốc có thể đang bước vào "kỷ nguyên tăng trưởng dân số âm", sau khi các số liệu cho thấy số người lần đầu tiên giảm lịch sử kể từ năm 1961.

Theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia công bố vào ngày 17/1/ 2023, tổng dân số của Trung Quốc đã giảm đáng kể trong năm 2022. Trang The Guardian đưa tin, Trung Quốc có thể đang bước vào "kỷ nguyên tăng trưởng dân số âm", sau khi các số liệu cho thấy số người lần đầu tiên giảm lịch sử kể từ năm 1961.

Số liệu cụ thể cho thấy, vào cuối năm 2022, dân số cả nước (bao gồm  31 tỉnh, khu tự trị, thành phố trực thuộc Trung ương và quân nhân tại ngũ, không bao gồm cư dân Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan và người nước ngoài sinh sống tại 31 tỉnh , khu tự trị và thành phố trực thuộc Trung ương) là 1.411,75 triệu người. Con số này được xác nhận là giảm 85% so với cuối năm 2021.  

Dân số Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong 60 năm Ảnh 1
Ảnh minh họa 

Trong khi đó, dân số sinh hàng năm là 9,56 triệu người, với tỷ lệ sinh là 6,77‰; dân số chết là 10,41 triệu người, với tỷ lệ tử là 7,37‰; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là -0,60‰.

Số liệu này đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn suy giảm dân số được dự đoán là kéo dài, bất chấp những nỗ lực lớn của chính phủ nhằm đảo ngược xu hướng này.

Phát biểu trước ngày công bố dữ liệu, ông Cai Fang, Phó chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp và Nông thôn của Hội đồng nhân dân Trung Quốc, cho biết dân số nước này đã đạt đến đỉnh điểm vào năm 2022, sớm hơn nhiều so với dự kiến. "Các chuyên gia trong lĩnh vực dân số và kinh tế đã dự đoán rằng đến năm 2022 hoặc chậm nhất là năm 2023, đất nước chúng tôi sẽ bước vào kỷ nguyên tăng trưởng dân số âm" - ông Cai nói.

Trong nhiều năm nay, Chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực  khuyến khích người dân sinh thêm con và ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đang rình rập do dân số già gây ra. Nhà nước cũng hỗ trợ đưa ra các chính sách mới nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính và xã hội trong việc nuôi con cái. Tuy nhiên, sau nhiều thập kỷ áp dụng chính sách một con vốn không khuyến khích việc sinh nhiều con và chi phí cuộc sống hiện đại ngày càng tăng, mức sinh vẫn thấp.

Trung Quốc đang phải đối mặt với vấn đề dân số già. Vấn đề này sẽ làm tăng gánh nặng tài chính quốc gia và sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tương lai, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.  

Yi Fuxian, một nhà nghiên cứu sản phụ khoa tại Trường Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) và là chuyên gia về sự thay đổi dân số của Trung Quốc, cho biết sự suy giảm dân số diễn ra sớm hơn gần một thập kỷ so với dự đoán của chính phủ nước này và Liên Hiệp Quốc.

Xem thêm: 'Ám ảnh' những giây cuối cùng bên trong máy bay Nepal gặp nạn khiến 72 người chết

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN