saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Chuyện kỳ bí ở Czech: Đá khắc chữ 'nếu nhìn thấy tôi, hãy khóc' hiện ra, thảm họa thật sự ập đến

Thiên An
Chia sẻ

Vị trí hòn đá khắc chữ xuất hiện thuộc Decin - Czech, một vùng đang chịu chung tình cảnh nắng hạn với hầu hết châu Âu. Đây như một lời cảnh báo về thảm họa hạn hán sắp xảy đến ở đất nước này.

Mới đây, trang Bussiness Insider đưa tin về "tảng đá đói" ma quái ở bờ sông Elbe xuất hiện dòng chữ được khắc lên: "Wenn du mich seehst, dann weine" (tạm dịch: "Nếu nhìn thấy tôi, hãy khóc").  

Cụ thể, sông Elbe là dòng sông chảy qua địa phận Cộng hòa Czech và Đức. Vị trí "hòn đá đói" xuất hiện thuộc Decin - Czech, một vùng đang chịu chung tình cảnh nắng hạn với hầu hết châu Âu. Mực nước xong xuống thấp đến mức báo động chính là nguyên nhân khiến dòng chữ hiện ra.  

Được biết, hiện tượng kỳ bí này không phải là một trò trêu đùa. Theo dữ liệu lịch sử, tảng đá đã nhiều lần hiện ra và mỗi lần hiện ra đều liên quan đến mùa màng tồi tệ, giá cả lương thực leo thang và nạn đói: Tảng đá chính là công cụ thủy văn nhằm cảnh báo thảm họa hạn hán ập xuống đất nước này.  

Chuyện kỳ bí ở Czech: Đá khắc chữ 'nếu nhìn thấy tôi, hãy khóc' hiện ra, thảm họa thật sự ập đến Ảnh 1

Theo các nhà nghiêm cứu, tảng đá có lẽ được khác vào khoảng năm 1616. Đây cũng là thời điểm xảy ra nạn đói thảm khốc. Một số con số là các năm xảy ra hạn hán nặng khác cũng được khắc trên tảng đá: 1417, 1616, 1707, 1746, 1790, 1800, 1811, 1830, 1842, 1868, 1892, và 1893.

Từ thông tin đài NPR, lời cảnh báo thảm họa cổ đại này xuất hiện lần cuối trong đợt hạn hán năm 2018. Theo diễn biến nắng nóng lên đến đỉnh điểm ở nhiều nơi có thể thấy năm nay cũng là một năm hạn hán khốc liệt nên việc tảng đá mang cổ tự kỳ bí xuất hiện là điều không khó hiểu.

Được biết, Trung tâm Nghiên cứu chung của Ủy ban châu Âu Andrea Toreti mới đây cảnh báo rằng đợt hạn hán hiện tại mà châu Âu đang trải qua có thể là tồi tệ nhất trong vòng 500 năm.  

Xem thêm: Người đàn ông sống sót diệu kỳ sau 5 ngày lạc trên đảo hoang: Uống nước biển, ăn chanh cầm hơi

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN