saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Cây cô đơn lớn nhất thế giới nắm giữ bí mật về biến đổi khí hậu?

Thiên An
Chia sẻ

Không chỉ được công nhận là cây cô đơn nhất thế giới, cây vân sam ở Campbell, New Zealand còn là "đối tượng" giúp các nhà nghiên cứu về những vấn đề liên quan đến việc biến đổi khí hậu.

Với những tán cây rậm rạp, cao khoảng 9m, có niên đại trên 100 năm, cây vân sam Sitka ở hòn đảo Campbell, New Zealand được Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness công nhận là "cây cô đơn nhất thế giới" bởi trong khu vực 222km xung quanh đó không có bất cứ cây nào khác. Cây cô đơn này tọa lạc trên một hòn đảo Campbell xa xôi và lộng gió, cách New Zealand chừng 700km.

Cây cô đơn lớn nhất thế giới nắm giữ bí mật về biến đổi khí hậu? Ảnh 1
Cây vân sam  Sitka ở hòn đảo Campbell, New Zealand  được công nhận là cây cô đơn nhất thế giới 

Gần đây, một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra cây vân sam nắm giữ một bí mật lớn về biến đổi khí hậu. Chính là sự tồn tại của nó hiện đang giúp thúc đẩy những nghiên cứu đột phá trong vấn đề biến đổi khí hậu của các nhà khoa học.  Tiến sĩ Tiến sĩ Jocelyn Turnbull đến từ GNS Science (New Zealand) cho biết, loại cây này là công cụ có ích để lý giải những gì đang xảy ra với quá trình hấp thụ CO2 ở Nam Đại Dương. 

Cây cô đơn lớn nhất thế giới nắm giữ bí mật về biến đổi khí hậu? Ảnh 2
Không chỉ thế nó còn nắm giữ những bí mật về vấn đề biến đổi khí hậu

Theo vị tiến sĩ : "Nam Đại Dương là một trong những bể chứa C02 của thế giới, chiếm khoản 10% tổng lượng khí thải con người tạo ra trong 150 năm qua. Chúng tôi đã nghĩ ra ý tượng dùng vòng cây để kiểm.  Thực vật khi lớn lên sẽ hấp thụ CO2 qua quá trình quang hợp, nhờ đó phát triển các cấu trúc của cây. Vậy nên, CO2 từ không khí sẽ kết thúc trong các vòng cây".  

Ở Nam Đại Dương, có thể thấy chỉ duy nhất cây vân sam Sitka mới có thể đủ điều kiện cung cấp dữ liệu phục vụ việc nghiên cứu. Tuy rằng khá đơn độc giữa vùng đất rộng lớn nhưng từ lâu  cây vân sam Sitka đã trở thành điểm đến tham quan thu hút khách du lịch. Để đến được đây, du khách phải băng qua khu vực sinh sống của những con hải cẩu, chim cánh cụt và chim hải âu.  

Xem thêm: Maldives và những điểm đến tuyệt đẹp trên thế giới có nguy cơ biến mất hoàn toàn

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN