Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Bức ảnh cảm động nhất thế giới và câu chuyện đau buồn không bao giờ vơi suốt hơn 1 thập kỷ

Thiên An
Chia sẻ

Đằng sau bức ảnh gây sốt thế giới về cậu bé da đen vừa khóc vừa đánh đàn là câu chuyện đau đến xé lòng.

Hơn một thập kỷ về trước, bức ảnh cậu bé da đen đánh đàn trong đám tang của thầy mình do nhiếp ảnh gia Marcos Tristao chụp từng gây sốt khắp thế giới. Bức tranh là cả một nỗi buồn bủa vây, như chạm đến nỗi thống khổ của bất kỳ người nào khi chiêm ngưỡng nó.  

Bức ảnh cảm động nhất thế giới và câu chuyện đau buồn không bao giờ vơi suốt hơn 1 thập kỷ Ảnh 1

Nhân vật chính trong bức tranh là Diego, lúc ấy em đang vừa đánh đàn vừa rơi nước mắt trong đám tang của người thầy mà cậu bé cực kỳ kính trọng. Hàng nước mắt lăn dài trên má, ánh mắt ầng ậc nước trào lên sự đau buồn đến tột cùng. Tưởng đó chỉ là sự mất mát to lớn của cậu học trò mất đi người thầy vĩ đại. Nhưng sự thật về bức ảnh cậu bé đàn trong đám tang thầy lại chứa đựng câu chuyện cảm động đến đau nhói trong lòng.  

Được biết, cậu bé Diego là người Brazil và là thành viên của nhóm Afro Reggae. Evandro João Da Silva dạy Diego và những đứa trẻ khác chơi nhạc cụ và số tiền thu được qua mỗi lần biểu diễn đều làm từ thiện, quyên góp cho trẻ em bị bệnh tật. Diego được thầy Evandro cứu mạng, giúp đỡ và cùng em sống với âm nhạc. Với Diego, đấy chính là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của cuộc đời em. Thầy Evandro João Da Silva đã giúp cậu bé thoát khỏi cảnh nghèo đói và bạo lực, thậm chí truyền tình yêu với âm nhạc cho Diego và dạy cậu bé chơi đàn.

Evandro João Da Silva là điều phối viên và là nhà lãnh đạo được đánh giá cao của Nhóm văn hóa AfroReggae đã đưa âm nhạc, nghệ thuật và văn hóa đến những khu ổ chuột thiếu thốn ở Rio De Janeiro. Thầy Evandro cũng được biết đến là người bị giết chết trong vụ tấn công vào tháng 10/2009.  

Bức ảnh cảm động nhất thế giới và câu chuyện đau buồn không bao giờ vơi suốt hơn 1 thập kỷ Ảnh 2

Quay lại thời điểm ngày  18/10/2009 khi Da Silva đang đi chơi ở Rio De Janeiro với bạn bè, thì anh bị bắn chết. Truyền thông địa phương đưa tin rằng những kẻ trộm đã lấy điện thoại, giày và ví của anh trước khi bắn Evandro và bỏ trốn khỏi hiện trường. Vụ án đã gây rúng động cộng đồng AfroReggae khi đó, đồng thời gây phẫn nộ và đau buồn cho cộng đồng nghệ thuật của thành phố. Không chỉ vậy, đây còn là lời tố cáo rộng rãi như về một hiện tượng nhức nhối của bạo lực đường phố ở Rio De Janeiro.

Đối với những đứa trẻ được Da Silva giúp đỡ, trong đó có cả Diego, sự ra đi của người thầy vĩ đại là nỗi đau mất mát vô cùng lớn. Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Marcos Tristao sau đó đã lan truyền trên mạng. Người xem như cảm nhận được nỗi đau của Diego. Thông qua bức ảnh để lại, có thể thấy được sự đau đớn và mất mát không nói thành lời qua từng giọt nước mắt của cậu bé đáng thương dành cho người thầy tôn kính của mình. 

Tuy nhiên, chỉ sau cái chết của thầy giáo 1 năm, Da Silva cũng qua đời vào tháng 3/2010 do biến chứng của bệnh bạch cầu. 

Xem thêm: Ngày nào cũng nhìn sang căn hộ hàng xóm, cụ ông hoảng hốt phát hiện điểm bất thường ở ban công

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN