Sống khỏe

Sống khỏe

Yến sào đại bổ nhưng những người này chớ dại đụng vào chỉ tổ hại thân

Thiên An
Chia sẻ

Những người dưới đây không nên ăn yến sào, kẻo lại gây hại thêm cho sức khỏe.

Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng được tạo ra từ dãi của loài chim yến sống ở các đảo ngoài biển. Quá trình khai thác yến sào rất khó khăn nên yến sào lại càng quý hiếm. Ngày xưa yến sào chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc của vua, chúa.

Nghiên cứu của viện công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và công nghệ Quốc gia, trong yến sào có tới 18 loại acid amin. Một số acid amin có hàm lượng cao như: Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine… Đặc biệt acid syalic hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tác dụng phục hồi nhanh các tổn thương khi bị nhiễm các chất độc hại, kích thích sự sinh trưởng nhanh chóng của hồng cầu.  

Theo các tài liệu cổ, yến sào có vị ngọt, tính bình, có khả năng dưỡng âm, bổ phế rất tốt cho sức khỏe của con người. Do đó sử dụng yến sào có tác dụng rất tốt đối với những người đang bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ.

Yến sào đại bổ nhưng những người này chớ dại đụng vào chỉ tổ hại thân Ảnh 1
Hình minh họa 

Những người thường xuyên sử dụng bia, rượu, thuốc lá, chức năng gan phổ ngày càng suy yếu, cơ thể suy nhược, gầy ốm, da vàng. Các dưỡng chất trong yến sào sẽ giúp cơ thể phục hồi, tăng cường sức đề kháng.  

Ngoài ra, với trẻ em, hay những bệnh nhân mới ốm dậy thường có hệ tiêu hóa kém hơn. Yến sào là một thực phẩm dễ tiêu hóa và cung cấp nhiều dưỡng chất. Do vậy, khi sử dụng yến sào, người bệnh sẽ phục hồi nhanh hơn và cải thiện hệ tiêu hóa.

Dù đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng yến sào. Với một số người, do thể trạng cơ thể, món ăn này ngược lại còn có thể gây hại cho sức khỏe.  

Yến sào đại bổ nhưng những người này chớ dại đụng vào chỉ tổ hại thân Ảnh 2
Hình minh họa 

Người đang sốt, đau đầu, đau bụng  

Những người đang bị cảm không nên ăn yến. Bởi cơ thể lúc này đang đào thải độc tố, cần bổ sung những chất dễ tiêu hóa. Trong khi đó, yến sào lại có nhiều chất bổ, muốn tiêu thụ được, bạn cần sản sinh nhiều năng lượng, việc này làm cho triệu chứng của sốt, cảm mạo nặng thêm.

Những người đang cảm, phong hàn, bụng đầy chướng, ăn không tiêu, đau bụng đi ngoài, phân lỏng, cơ thể hàn lạnh hay có triệu chứng viêm ngoài da, viêm phế quản cấp viêm nhiễm đường tiết niệu, sốt thực nhiệt không nên sử dụng. Nếu ăn nhiều vừa lãng phí tiền của lại khiến bệnh nặng hơn.  

Yến sào đại bổ nhưng những người này chớ dại đụng vào chỉ tổ hại thân Ảnh 3
Hình minh họa 

Người mắc bệnh viêm nhiễm cấp tính  

Người bị bệnh viêm da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu không nên sử dụng yến sào. Yến sào là món ăn bổ dưỡng, nhưng có tính bình. Vì vậy khi cơ thể đang bị bệnh, bạn nên ngưng sử dụng yến sào.

Nên bồi cơ thể bằng yến sào khi cơ thể đã khỏi bệnh. Lúc này cơ thể sẵn sàng đón nhận các dưỡng chất cần thiết để phục hồi sức khỏe.  

Trẻ em dưới 7 tháng tuổi

Trẻ em dưới 7 tháng tuổi có hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên không được dùng yến sào. Bởi trong tổ yến chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng thể chất của trẻ dưới 7 tuổi chưa thể hấp thụ hết những dưỡng chất đó. 

Việc cho trẻ dùng yến sào chỉ làm tăng thêm gánh nặng lên hệ tiêu hóa của trẻ khiến bé không hấp thụ được các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.  

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN