Sức khỏe

Vắt chanh vào bún hoặc phở nóng sẽ làm mất đi vitamin C?

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Việc vắt chanh vào phở hay bún nóng có thể sẽ làm vitamin C bay hơi nhưng theo chuyên gia điều đó là không đáng kể và không mất hoàn toàn.

Mới đây, tờ The India Express (Ấn Độ) trích dẫn quan điểm của chuyên gia dinh dưỡng Juhi Kapoor về chủ đề  cho nước cốt chanh vào các món ăn nóng sẽ làm mất vitamin C.  

Cụ thể, nữ chuyên gia viết trên  Instagram: Việc sử dụng chanh thực sự quan trọng trong thói quen nấu ăn hàng ngày của bạn vì chanh chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn cần hàng ngày. Cơ thể không lưu trữ hoặc sản xuất vitamin C, do đó, lượng vitamin C hấp thụ hàng ngày thực sự quan trọng để có sức khỏe tốt và tuổi thọ.

Vắt chanh vào bún hoặc phở nóng sẽ làm mất đi vitamin C? Ảnh 1
Hình minh họa

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vitamin C cực kỳ nhạy cảm với nhiệt và dễ bị phá hủy bởi nhiệt. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ nên cho nước cốt chanh hay vắt chanh vào thức ăn vẫn còn nóng, hoặc đang nấu. Thói quen này khiến vitamin C từ chanh bị phá hủy và bạn không thể nhận được đầy đủ lợi ích.

The India Express đã tham khảo thêm ý kiến của Tiến sĩ Sawinder Kaur, phó trưởng khoa, Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Lovely Professional và nhận được câu trả lời đồng quan điểm với Juhi Kapoor. 

Vắt chanh vào bún hoặc phở nóng sẽ làm mất đi vitamin C? Ảnh 2
Hình minh họa

Theo Tiến sĩ Sawinder Kaur, vitamin C hay axit ascorbic là một loại vitamin nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng. Sự phân hủy vitamin C có thể xảy ra ở nhiệt độ thấp tới 30°C và cao nhất ở nhiệt độ từ 85-95°C tùy theo thời gian tiếp xúc. Vitamin này cũng hòa tan trong nước và thường tan trong nước nấu ăn. Vì thế, việc cho chanh vào thức ăn nóng có thể gây phá hủy vitamin và hoạt động enzyme của nó.

Trước bài chia sẻ trên Instagram của vị chuyên gia dinh dưỡng, nhiều người Việt bày tỏ thắc mắc về việc liệu vắt chanh vào các món nóng như bún, phở cũng sẽ mất vitamin C?  

Vắt chanh vào bún hoặc phở nóng sẽ làm mất đi vitamin C? Ảnh 3
Hình minh họa

Chia sẻ về vấn đề này trên báo Pháp luật TPHCM, ThS.BS Đặng Ngọc Hùng, Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng cho hay, việc vắt chanh vào phở nóng, bún nóng cũng sẽ khiến một phần vitamin C mất đi. Nhưng quan trọng, chúng ta cho chanh vào bún, phở không phải là để bổ sung vitamin C mà làm tăng hương vị của món ăn. Để bổ sung vitamin C chúng ta có thể ăn nhiều thực phẩm khác, chứ không riêng gì chanh.

Việc vắt chanh vào phở hay bún nóng có thể sẽ làm vitamin C bay hơi nhưng theo chuyên gia điều đó là không đáng kể và không mất hoàn toàn. Hơn nữa, vắt chanh vào các món ăn giàu sắt như bún bò, phở bò còn giúp làm tăng khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất