saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

TP HCM: Bé trai sinh thường nặng 5,1 kg

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã đỡ sinh thành công cho sản phụ T.T.N., bé trai sơ sinh ra đời có cân nặng hơn 5kg.

Thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa chào đón một bé trai với cân nặng 5.150gr, được sản phụ T.T.N. (38 tuổi, quê ở Cà Mau) sinh thường.

TP HCM: Bé trai sinh thường nặng 5,1 kg Ảnh 1
Bé trai sinh thường nặng 5,1 kg. (Ảnh: VNExpress).

Cụ thể, ngày 2/1/2022, chị N. chuyển dạ nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Hùng Vương chờ sinh, đây là lần sinh con thứ 3 của chị N.. Trước đó, chị khám và theo dõi thai kỳ ở phòng khám tư nhân, bác sĩ tại đây chẩn đoán thai nhi lớn, khoảng hơn 3kg.

Bác sĩ chỉ định sinh thường do thai khỏe mạnh, mẹ đủ sức khỏe vượt cạn.

Theo hộ sinh Vũ Ngọc Vân, người tham gia đỡ sinh, cho biết kết quả thăm khám cho thấy em bé to nên các bác sĩ đã chuẩn bị dự phòng các tình huống thai nhi bị kẹt vai, sản phụ bị băng huyết. Vì thế, tham gia ca sinh này gồm bác sĩ có kinh nghiệm và cả các bác sĩ nhi.

Chỉ trong 10 phút, sản phụ đã sinh thành công. Bé trai nặng 5,15 kg chào đời không bị tổn thương vai, mẹ cũng không tổn thương tầng sinh môn hay băng huyết như lo ngại. Bé được bác sĩ thử đường huyết và áp dụng phương pháp da kề da với mẹ.

Ngày 4/1, sức khỏe của hai mẹ con đều ổn định. Sản phụ cho biết khi mang thai chị lên cân khá nhiều với hơn 25 kg.

Theo chị N., trong lần khám thai cuối, bác sĩ phòng khám tư cảnh báo con nặng hơn 3 kg, cần chế độ ăn kiêng: “Tôi không ngờ cháu nặng gần 5,2 kg", người mẹ chia sẻ.

Chị N. cũng cho biết, hai con đầu của chị, mỗi bé chào đời nặng 3,2 kg, gia đình không có ai quá to con. Mang thai lần này chị ăn uống bình thường.

Bác sĩ Lý Thanh Xuân, Phó Khoa Sanh, Bệnh viện Hùng Vương, cho hay đây là trường hợp sinh qua ngã tự nhiên với con to hiếm gặp. Đến nay hầu hết trường hợp thai to đều phải sinh mổ. Lý giải tình trạng thai to, bác sĩ Xuân cho rằng có thể do trước sinh mẹ mắc tiểu đường hay nội tiết rối loạn gây rối loạn chuyển hóa.

Những bào thai quá to dễ dẫn đến khi sinh kẹt vai con, mẹ tổn thương tầng sinh môn. Một số trường hợp con quá to, buộc phải sinh mổ. Sau sinh, em bé nặng cân dễ hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, đái tháo đường, hạ canxi huyết nên được theo dõi ở khoa Nhi.

Bác sĩ Xuân khuyến cáo, trong thai kỳ, thai phụ cần theo dõi đường huyết để nếu rối loạn chuyển hóa thì bác sĩ sẽ tư vấn dinh dưỡng. Với các mẹ đái tháo đường thai kỳ sau sinh cũng cần khám kiểm tra đường huyết để sớm điều trị.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN