Sức khỏe

Lợi ích không tưởng nếu thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng

Thiên An
Chia sẻ

Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, cơ thể sẽ thế nào nếu thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Sau lúa gạo, ngô là loại ngũ cốc được con người dùng nhiều thứ 2 trên thế giới. Loại thực phẩm này đã trở thành món ăn thiết yếu trong tháp dinh dưỡng. Và dĩ nhiên, ngô cũng là món ăn yêu thích của người dân Việt Nam.  

Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, cơ thể sẽ thay đổi thế nào nếu thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Lợi ích không tưởng nếu thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng Ảnh 1
Hình minh họa

Chia sẻ trên báo Phụ Nữ Việt Nam, lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam) cho biết, ngô vị ngọt, tính bình, tác dụng lợi niệu tiêu thũng, bình can, lợi đàm. Đông y sử dụng ngô để áp dụng nhiều bài thuốc như: Trị mất ngủ, khó ngủ, lợi tiểu, giảm huyết áp. 

Theo ông Trung, ngô nên được ăn vào buổi sáng vì lúc này dạ dày của con người vẫn chưa thực sự hoạt động mạnh, nồng độ axit trong dạ dày tương đối cao. Ngô chứa lượng lớn cellulose, có thể kích hoạt hoạt động của đường tiêu hóa.

Ngoài ra, ngô rất giàu chất dinh dưỡng, sẽ khiến cho buổi sáng của chúng ta tràn đầy sức sống hơn.

Thường xuyên ăn ngô vào bữa sáng, cơ thể nhận được nhiều lợi ích bất ngờ

Ngăn ngừa ung thư

Trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin, một loại carotenoid có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn ung thư phổi hiệu quả. Một nghiên cứu kéo dài nhiều năm ở 63.000 người trưởng thành tại Trung Quốc cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều beta-cryptoxanthin giảm được 27% nguy cơ ung thư phổi.

Cải thiện chức năng đường tiêu hóa

Ngô rất giàu chất xơ thô, có thể đẩy cặn thức ăn ra khỏi ruột khi đại tiện. Hơn nữa, ngô còn chứa một lượng lớn magie, có thể tăng tốc độ nhu động của thành ruột và giúp chúng ta dễ dàng thải chất thải ra khỏi cơ thể.

Chất xơ này cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA). SCFA có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.

Lợi ích không tưởng nếu thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng Ảnh 2
Hình minh họa

Có lợi cho não

Vitamin B1 có nhiều trong ngô giúp acetylcholine-một chất truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ. Thiếu vitamin B1 sẽ khiến bạn luôn trong tình trạng đầu óc mệt mỏi và giảm trí nhớ. Một bát ngô có thể đáp ứng được khoảng 24% lượng vitamin mà cơ thể cần mỗi ngày.

Da khỏe, đẹp  

Ngô rất giàu vitamin E, có thể làm chậm quá trình lão hóa của tế bào một cách hiệu quả và giúp trẻ lâu. Ăn ngô thường xuyên có thể ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của các bệnh về da.

Bảo vệ tim

Ngô là thực phẩm cũng có chứa nhiều cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các chất xơ hòa tan ên kết với cholesterol trong mật, được bài tiết từ gan, sau đó lan truyền đi khắp nơi trong cơ thể để hấp thụ tiếp cholesterol có hại.  

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất