Sống khỏe

Sống khỏe

Sốt siêu vi: 'Cơn ác mộng' của trẻ nhỏ dịp giao mùa đông - xuân

Thiên An
Chia sẻ

Sốt siêu vi thường gặp vào mùa đông xuân hoặc mùa mưa, khi thời tiết lạnh, ẩm ướt, thuận lợi cho virus phát triển và lây lan. Trẻ em và những người già thường có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Mới đây, Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh (TPHCM) ghi nhận hơn 300 học sinh của hai trường THCS trên địa bàn nghỉ ốm do nhiễm siêu vi hô hấp. 

Sốt siêu vi: 'Cơn ác mộng' của trẻ nhỏ dịp giao mùa đông - xuân Ảnh 1
Sở Y tế TPHCM đã lập tổ chuyên gia về nhi khoa và dịch tễ học, gồm các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đến hai trường để khám cho các học sinh còn triệu chứng.

Cụ thể, theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh, vừa qua, số học sinh hai trường THCS Lê Văn Tám và Lam Sơn nghỉ học vì bệnh hoặc xuống phòng y tế khám do sốt, mệt tăng nhanh đột biến (chiếm 11% tổng số học sinh cả 2 trường). Triệu chứng chính của các em là đau họng, sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt. Ngoài ra, khoảng 10%-15% trường hợp có triệu chứng tiêu chảy, buồn nôn, nôn.

Sau chẩn đoán lâm sàng, các bác sĩ nhận định nguyên nhân gây bệnh ở những học sinh này khả năng cao là nhiễm siêu vi hô hấp - bệnh khá thường gặp ở trẻ em.

Sốt siêu vi ở trẻ là gì?  

Sốt siêu vi là một loại bệnh do nhiều loại virus gây ra, đặc biệt là virus influenza. Bệnh thường gặp vào mùa đông xuân hoặc mùa mưa, khi thời tiết lạnh, ẩm ướt, thuận lợi cho virus phát triển và lây lan. Trẻ em và những người già thường có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Sốt siêu vi ở trẻ thường lây truyền qua đường tiếp xúc hoặc nói chuyện với người đang bị mắc sốt siêu vi. Ăn thực phẩm có chưa virus, vi khuẩn, mẹ bầu lây qua đường sinh nở, bị côn trùng hoặc động vật mang virus đốt, cắn,...

Sốt siêu vi ở trẻ thường kéo dài từ 7-10 ngày hoặc có thể khỏi nhanh hơn nếu điều trị đúng cách.  

Sốt siêu vi: 'Cơn ác mộng' của trẻ nhỏ dịp giao mùa đông - xuân Ảnh 2
Hình minh họa 

Các triệu chứng thường gặp ở người mắc bệnh sốt siêu vi? 

Các triệu chứng của sốt siêu vi bao gồm sốt, đau đầu, đau cơ, đau họng, sổ mũi, ho, mệt mỏi và khó chịu. Một số trẻ có thể bị buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy.

Sốt siêu vi có thể gây biến chứng và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là đối với những người có sức khỏe yếu.  

Các triệu chứng của sốt siêu vi ở trẻ nhỏ có thể bao gồm:

1. Sốt: Trẻ có thể có sốt cao từ 38 độ C trở lên trong 2-3 ngày đầu của bệnh.

2. Ho: Trẻ có thể ho khô hoặc ho đờm.

3. Sổ mũi: Trẻ có thể chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

4. Đau đầu: Trẻ có thể báo cáo cảm giác đau đầu hoặc khó chịu.

5. Đau cơ và mệt mỏi: Trẻ có thể cảm thấy mệt mỏi và đau nhức khắp cơ thể.

6. Đau họng: Trẻ có thể bị đau họng hoặc khó nuốt.

7. Buồn nôn và nôn: Một số trẻ có thể bị buồn nôn và nôn.

Nếu trẻ em của bạn có các triệu chứng này, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác. Bác sĩ có thể khuyên bạn cách điều trị và các biện pháp để giảm đau và khó chịu cho trẻ.

Khi trẻ bị sốt siêu vi, bố mẹ cần chăm sóc và giúp trẻ giảm triệu chứng để trẻ có thể hồi phục nhanh chóng.  

Sốt siêu vi: 'Cơn ác mộng' của trẻ nhỏ dịp giao mùa đông - xuân Ảnh 3
Hình minh họa 

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ bị sốt siêu vi?  

Điều quan trọng là phải giữ cho trẻ em uống đủ nước, nghỉ ngơi và điều trị triệu chứng để giảm đau và khó chịu.

Dưới đây là một số lời khuyên về cách chăm sóc trẻ bị sốt siêu vi:

1. Nghỉ ngơi: Trẻ cần được nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc để hồi phục sức khỏe.

2. Giữ cho trẻ uống đủ nước: Trẻ cần uống đủ nước để tránh bị mất nước và mất điện giải. Bố mẹ nên cho trẻ uống nước hoặc nước hoa quả tươi để giúp trẻ cung cấp đủ lượng nước cần thiết.

3. Điều chỉnh nhiệt độ phòng: Mẹ nên giữ cho nhiệt độ phòng ở mức ấm áp nhưng không quá nóng. Tránh mặc quá nhiều quần áo cho trẻ vì điều này có thể khiến trẻ bị quá nóng và khó chịu.

4. Điều trị sốt: Phụ huynh nên sử dụng các thuốc hạ sốt như Paracetamol hoặc Ibuprofen để giúp giảm sốt cho trẻ. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cho trẻ nên hỏi ý kiến bác sĩ.

5. Tăng cường vệ sinh cá nhân: Bố mẹ nên giúp trẻ tắm sạch và thường xuyên thay quần áo cho trẻ để giúp giảm khó chịu và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

Nếu trẻ bị sốt siêu vi nghiêm trọng hoặc có biến chứng, bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị và chăm sóc tốt hơn.

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN