Sống khỏe

Sống khỏe

Đánh chết 1 con ong, nhiều người bị hàng ngàn con ong mật khổng lồ truy đuổi, tấn công nhập viện khẩn

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Ngày 28/10/2022, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã cấp cứu nhiều người dân bị đàn ong khoái - ong mật khổng lồ Đông Nam Á (tên khoa học là Apis dorsata) tấn công.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, cho biết trong số các bệnh nhân nhập viện cấp cứu, có 4 người trong tình trạng nhiễm độc nặng do bị hơn 50 vết ong đốt ở vùng đầu-mặt-cổ, phải nhập khoa Hồi sức tích cực-Chống độc và 2 trong số bệnh nhân trên có kèm theo triệu chứng sốc phản vệ.

Đánh chết 1 con ong, nhiều người bị hàng ngàn con ong mật khổng lồ truy đuổi, tấn công nhập viện khẩn Ảnh 1
Nhiều người bị ong tấn công, đốt khắp cơ thể. (Ảnh: BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình).

Ngoài 4 bệnh nhân trên, một số người bị ong đốt ít hơn, các triệu chứng nhẹ, sau khi được cấp cứu, sức khỏe ổn định, đã xin về nhà để tiếp tục theo dõi.

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu hàng loạt nạn nhân bị ong chủ động tấn công, trong quá trình cấp cứu, nhân viên y tế còn bắt được 3 con ong và nhổ được rất nhiều ngòi ong trên cơ thể người bệnh. Trước đây, các ca bệnh do ong đốt, thường xảy ra đơn lẻ do vô tình chạm vào tổ ong hoặc khi lấy mật ong.

May mắn, sau 4 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, tất cả các bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, được xuất viện và tiếp tục theo dõi sức khỏe ở nhà.

Trước đó, một số người dân đang chơi thể thao ở bãi cỏ cách bìa rừng khoảng 15m thì xuất hiện 2-3 con ong khoái bay xung quanh, sau đó ong bất ngờ tấn công mọi người.

Đánh chết 1 con ong, nhiều người bị hàng ngàn con ong mật khổng lồ truy đuổi, tấn công nhập viện khẩn Ảnh 2
Một số con ong còn xót dính trên người các bệnh nhân. (Ảnh: BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình).

Khi người dân đập chết 1 con ong và chưa hết bàng hoàng vì bị ong bất ngờ tấn công, thì từ trong cánh rừng gần đó xuất hiện một đàn ong với số lượng hàng nghìn con, bay đến tấn công tất cả những ai có mặt ở khu vực đó.

Theo những nạn nhân kể lại, có những người bị ong đậu kín trên da vùng đầu-mặt-cổ, 2 cánh tay và đàn ong tạo ra âm thanh vô cùng đáng sợ.

Mọi người phải chạy hàng cây số mới thoát khỏi sự truy đuổi của đàn ong. Ngay sau đó, các nạn nhân được đưa lên xe ô tô, chở thẳng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Các bác sĩ cảnh báo, khi bị ong đốt, người bệnh sẽ đối diện với 3 nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng: sốc phản vệ do nọc độc của ong, biến chứng suy đa tạng do nọc độc của ong (hay gặp nhất là suy thận cấp, suy gan cấp, rối loạn đông máu) và nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập qua vết đốt của ong (nguy hiểm nhất là vi khuẩn uốn ván).

Do vậy, khi không may bị ong đốt, người dân nên đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu và theo dõi sức khỏe.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN