Sức khỏe

Sau bữa cơm, cả gia đình ngộ độc khiến 3 người tử vong vì món này

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Cả 5 người trong một gia đình bị đau bụng, nôn mửa, ngộ độc sau bữa cơm. Một cháu nhỏ tử vong. 3 người lớn được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai, 2 trường hợp cũng không qua khỏi sau đó.

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngày 11/7/2023, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình chuyển từ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Giang đến trong tình trạng suy gan cấp, theo dõi ngộ độc nấm loại chứa độc tố amatoxin.

Sau bữa cơm, cả gia đình ngộ độc khiến 3 người tử vong vì món này Ảnh 1
Bác sĩ theo dõi sức khỏe bệnh nhân. (Ảnh: BVCC).

Qua khai thác tiền sử từ người nhà bệnh nhân được biết, ngày 10/7, chị B.T.N., (Hà Giang) đi rừng hái nấm về cho cả nhà ăn.

Bữa cơm gồm 5 người (3 người lớn và 2 trẻ nhỏ, một cháu 3 tuổi và một cháu 5 tuổi). Sáng hôm sau, (khoảng 12 tiếng sau ăn), các thành viên xuất hiện đau bụng, nôn mửa, mệt mỏi nên được nhập viện.

Một cháu nhỏ bị ngộ độc nặng đã tử vong và một cháu nhẹ hơn hiện đang được điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Giang. 3 người lớn được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy gan cấp, chỉ số men gan cao gấp 200 lần bình thường, rối loạn đông máu, mạch rất chậm, ảnh hưởng đến huyết động.

Trong đó 2 bệnh nhân rối loạn đông máu rất nặng, máy không định lượng được, suy gan, chỉ số men gan cao nhất khoảng 8000 UI/L.

Bên cạnh đó, các bệnh nhân còn có biểu hiện suy thận, hậu quả của tình trạng suy gan rất nặng nề, đã phải đặt ống nội khí quản, lọc máu hấp phụ.

“Mặc dù các bệnh nhân được theo dõi, điều trị tích cực, thay huyết tương 2 lần 1 ngày và nhiều phương pháp hỗ trợ khác nhưng tình trạng bệnh nhân cải thiện rất chậm, đã rơi vào trạng thái hôn mê gan, tiên lượng rất nặng và 2 bệnh nhân đã tử vong đêm ngày 19/7”, TS Nguyên cho biết.

Hiện còn bệnh nhân B.T.N. có tiến triển tốt hơn.

Các bác sĩ cảnh báo, ngộ độc nấm chia làm 2 loại, ngộ độc nhanh và ngộ độc chậm. Loại ngộ độc nhanh là sau khi ăn đến dưới 6 tiếng đã xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài...

Với những loại nấm gây ngộ độc nhanh, các cơ sở y tế tại tuyến dưới vẫn kiểm soát điều trị tốt, bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh.

Tuy nhiên nguy hiểm hơn là các loại nấm gây ngộ độc chậm, phổ biến hiện nay là các loại nấm chứa độc tố amatoxin gây tổn thương gan, suy gan.

Sau khi ăn độc tố biểu hiện chậm, sau quá 6 tiếng, thậm chí 24 tiếng sau mới có biểu hiện. Lúc đó độc tố đã ngấm vào hết trong cơ thể. Phát hiện ngộ độc muộn, độc tố có độc tính càng cao, nên khi điều trị bệnh nhân rất khó và phức tạp.

“Sai lầm của người dân khi cho rằng những cây cỏ, lá, thảo mộc ngoài tự nhiên là an toàn, lành tính. Tuy nhiên, có rất nhiều loại cây cỏ, nấm rất độc. Người dân không tự ý hái các loại nấm hoang dại để ăn”, bác sĩ khuyến cáo.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất