Sức khỏe

Nốt sần như mụn trên lá sung là gì?

Phương Linh
Chia sẻ

Lá sung là loại lá gia vị thường được sử dụng để ăn kèm với các món cuốn, giúp chống ngán. Tuy nhiên, trên lá sung thường xuất hiện các nốt sần màu xanh, màu trắng nên khiến nhiều người e ngại và băn khoăn rằng, liệu những lá sung này có ăn được không?

Nốt sần trên lá sung là gì?

Nốt sần như mụn trên lá sung là gì? Ảnh 1
Lá sung có nhiều nót sần

Trên thực tế, lá sung có những nốt sần như thế này là dấu hiệu cho thấy côn trùng và một số loài sâu kí sinh đã tấn công lá cây. Tại thời điểm chúng ta thấy những nốt sần xuất hiện thì con sâu tấn công cái lá đã rời đi từ lâu rồi, và bản thân các nốt sần cũng rất hiếm khi có chứa trứng của sâu.

Chính vì vậy, phía trong không có trứng hay sâu ký sinh sót lại, do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức những lá sung có nốt sần này.

Thậm chí, trong Đông y, lá sung có nốt sần được xem là tốt hơn những lá bình thường, có thể chữa bệnh gan, nhức đầu, làm thuốc bổ cho người ốm...

Công dụng của lá sung?

Theo Đông y, lá sung tính mát, vị ngọt hơi chát, có tác dụng thông huyết, giảm đau, lợi tiểu, tiêu viêm, tiêu đờm, sát trùng, bổ huyết. Dân gian còn dùng lá sung để chữa tê thấp, lợi sữa.

Nốt sần như mụn trên lá sung là gì? Ảnh 2
Lá sung có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gợi ý, có thể sử dụng lá sung để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường do nó có tác dụng giảm glucose. 

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy lá sung và nhựa mủ cây sung có hoạt tính kháng u, chống lại các tế bào ung thư ruột kết ở người, ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư gan. 

Ngoài ra, lá sung cũng có thể cải thiện huyết áp và lượng mỡ trong máu.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất