Sống khỏe

Sống khỏe

Người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới sống qua 2 Thế chiến, hé lộ bí quyết sống thọ

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Kỷ lục Guinness Thế giới xác nhận bà María Branyas Morera (115 tuổi) là người sống thọ nhất thế giới.

Theo Insider, ngày 19/1, Kỷ lục Guinness Thế giới xác nhận bà María Branyas Morera (115 tuổi) là người sống thọ nhất thế giới.

Người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới sống qua 2 Thế chiến, hé lộ bí quyết sống thọ Ảnh 1
Kỷ lục Guinness Thế giới xác nhận bà María Branyas Morera (115 tuổi) là người sống thọ nhất thế giới. (Ảnh: Indianexpress).

Bà Morera sinh ra tại San Francisco (Mỹ), bà chuyển đến Tây Ban Nha vào năm 8 tuổi. Bà sống sót qua cả 2 Thế chiến và đại dịch cúm năm 1918 trước khi nghỉ hưu và sống trong viện dưỡng lão từ 22 năm trước.

Theo thông tin trên trang web của Kỷ lục Guinness Thế giới, bà Morere cho rằng bản thân sống thọ là nhờ sống “kỷ luật, tĩnh lặng, gắn kết với gia đình và bạn bè, tiếp xúc với thiên nhiên, ổn định cảm xúc, không lo lắng, không hối tiếc, sống tích cực và tránh xa những người độc hại”.

Người phụ nữ cũng thỉnh thoảng đăng tải những câu nói triết lý trên tài khoản Tiwitter của mình. “Tôi nghĩ sống thọ cũng là do may mắn và di truyền tốt”, Kỷ lục Guinness Thế giới dẫn lời chia sẻ của bà Morera.

“Một trong những dấu hiệu lớn nhất cho thấy mối quan hệ của bạn đang ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cảm xúc của bạn là nó đang tác động đến một lĩnh vực trong cuộc sống như công việc, tình bạn, gia đình, sức khỏe, tài chính, tinh thần hoặc thời gian chết", Insider dẫn lời cố vấn sức khỏe tâm thần Carolyn McNulty.

Khảo sát được thực hiện vào năm 2020, phỏng vấn hơn 3.000 người trung niên và cao tuổi cho thấy những lời chỉ trích liên tục từ bạn đời có tác động lớn nhất đối với sức khỏe, tỷ lệ tử vong của một người.

Nhóm tác giả đã phát hiện, chỉ ra rằng “chất lượng mối quan hệ” có tác động lớn hơn đến nguy cơ tử vong của một người so với việc người đó có kết hôn hay không.

Nghiên cứu cho thấy sống độc thân có thể lành mạnh hơn việc có vợ/ chồng quá khắt khe, khiến bạn luôn trong trạng thái căng thẳng.

Các nghiên cứu khác đã liên kết các mối quan hệ độc hại với chứng trầm cảm và huyết áp cao.

Insider dẫn lời nhà trị liệu Shannon Thomas, cho biết khách hàng của cô thường gặp các vấn đề về tiêu hóa và trí nhớ do mắc kẹt trong mối quan hệ độc hại, tiêu cực.

 

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN