saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

BV Việt Đức cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.T.V. (56 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc) bị tổn thương nặng vùng tầng sinh môn bao gồm âm đạo, hậu môn trực tràng do trâu húc.

Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn Ảnh 1
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. (Ảnh: SKĐS).

Trước đó, bệnh nhân được chuyển đến BV trong tình trạng tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, tổn thương bầm tím xung quanh hậu môn, tầng sinh môn, có lỗ thủng thành trước trực tràng và thành sau âm đạo.

Theo bệnh nhân, trong lúc đi chăn trâu. Trâu bất ngờ lồng, húc bệnh nhân ngã. Chưa dừng lại, trâu tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây chảy máu. Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

Tại BV, người bệnh được chẩn đoán tổn thương rách âm đạo trực tràng tầng sinh môn do trâu húc, vết thương đã khâu kín nên được chỉ định mổ cấp cứu đánh giá thương tổn và xử lý.

Sau mổ, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, hậu môn nhân tạo ra phân tốt, vết thương sạch, được tiếp tục dùng kháng sinh và chăm sóc thay băng vết thương hàng ngày tại khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương. 

Theo ThS.BS Phạm Vũ Hùng, trưởng tua trực và là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, vết thương/chấn thương do vật nuôi không hiếm trong cuộc sống hàng ngày. Người dân có thể bị các loại tai nạn khác nhau với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Người dân chăm nuôi gia súc cũng nên cảnh giác đề phòng các vết thương do bị cắn, húc như trường hợp bà T. Gia đình Không nên để người già, trẻ em đi chăn dắt trâu, bò bởi rất có thể nguy hiểm.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN