Sống khỏe

Sống khỏe

Người đàn ông nhập viện khẩn do ngộ độc thuốc lá điện tử

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Sau khi hút thuốc lá điện tử, anh thấy run tay chân, hoa mắt chóng mặt, đứng không vững, tình trạng càng lúc càng nghiêm trọng nên được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, anh V., (46 tuổi, trú tại thành phố Tuyên Quang), sau khi hút thử điếu thuốc lá điện tử, anh thấy run tay chân, hoa mắt chóng mặt, đứng không vững…tình trạng càng lúc càng nghiêm trọng nên được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Người đàn ông nhập viện khẩn do ngộ độc thuốc lá điện tử Ảnh 1
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC).

Bác sỹ khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện đa khoa tỉnh, cho biết bệnh nhân V. nhập viện vào 22h tối 4/7, được chẩn đoán ngộ độc khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu. Sau 1 ngày điều trị theo phác đồ ngộ độc, bệnh nhân ổn định sức khỏe và đã được xuất viện.

Bác sỹ cho biết thêm, nhiều người cho rằng hút thuốc lá điện tử an toàn, thực chất thuốc lá điện tử chứa nhiều nicotine, chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine.

Nicotine trộn trong tinh dầu của thuốc lá để khi đốt nóng sẽ chuyển thành dạng hơi giúp người dùng hít vào phổi. Một lọ dung dịch nhỏ tinh dầu đó chứa hàm lượng nicotine tương đương ba bao thuốc lá truyền thống.

Bên cạnh đó, người sản xuất sử dụng các mùi hương, vị hoa quả để che lấp khiến người dùng cho rằng thuốc lá vô hại, có thể hút nhiều với với nồng độ đậm đặc.

Người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nghiện thuốc lá, về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và khả năng sinh sản. Trẻ em, phụ nữ có thai hít khói thuốc thụ động sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Bác sỹ khuyến cáo, người dân không nên hút thuốc lá hoặc sử dụng thuốc lá điện tử đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên để tránh những nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Nếu thấy người bệnh sau khi hút thuốc lá điện tử có cử động chậm chạp, ở trạng thái lơ mơ, có dấu hiệu ngộ độc hoặc các dấu hiệu bất thường về sức khỏe... cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế sớm để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN