saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Mang thai 5 tháng nhưng không biết, nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Do không biết mình mang thai nên khi bị xuất huyết âm đạo, nữ bệnh nhân nhầm lẫn đó là chu kỳ kinh nguyệt, sau cùng phải nhập viện cấp cứu.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là trường hợp của bệnh nhân A., 45 tuổi, do không biết mình mang thai nên khi bị xuất huyết âm đạo thì nhầm lẫn đó là chu kỳ kinh nguyệt.

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân. (Ảnh: BV Chợ Rẫy).

Để kịp thời cứu sống bệnh nhân, ekip điều trị buộc phải chấm dứt thai kỳ, cắt bỏ tử cung, kết hợp kỹ thuật ECMO + hồi sinh tim phổi (E-CRP) và hạ thân nhiệt cứu kịp thời thai phụ ngừng tim. 

Thạc sĩ bác sĩ Phạm Minh Huy - khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân sinh năm 1977, có tiền sử hiếm muộn và vừa có con hơn 1 tuổi.

Khi tắc kinh nguyệt thời gian dài, chị nghĩ do mình vừa sinh con và chưa khám sức khỏe thường xuyên nên một tuần trước bị nhập viện cấp cứu, bệnh nhân bị xuất huyết âm đạo mà nhầm là chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Ngày 27/5, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu tại một bệnh viện tư nhân vì xuất huyết nặng. Thời điểm đó, bệnh nhân mới biết mình có thai 21 tuần, chảy máu do tình trạng nhau cài răng lược.

Để giữ được tính mạng cho bệnh nhân, các bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp chấm dứt thai kỳ, cắt bỏ tử cung. Thai phụ mất 1 lít máu và xuất hiện ngưng tim lần 1.

Ngay lập tức, bệnh viện tư nhân trên đã liên hệ với Bệnh viện Chợ Rẫy, trao đổi chuyên môn, khởi động báo động đỏ và quyết định đặt ECMO cho bệnh nhân.

ThS BS Phạm Minh Huy, cho biết thời điểm đó là 5h sáng, số lượng bác sĩ trực còn ít. Được sự đồng ý của lãnh đạo, ê-kip ECMO huy động khẩn cấp thêm nhân sự ở nhà, chuẩn bị máy móc thiết bị phù hợp và nhanh chóng di chuyển đến bệnh viện tư nhân.

Trong quá trình chờ ekip đặt ECMO của BV Chợ Rẫy đến nơi, bác sĩ tại bệnh viện tư nhân đã thực hiện nhồi tim, hồi sức rất hiệu quả cho sản phụ.

Thời điểm ekip của BV Chợ Rẫy đến bệnh viện, bệnh nhân đã mê sâu, đồng tử giãn 5mm, ekip tiến hành đặt ECMO thành công cho bệnh nhân trong 15 phút, bệnh nhân xuất hiện ngưng tim lần 2 và tiếp tục được nhồi tim.

Sau cấp cứu và theo dõi sát, huyết áp của bệnh nhân cải thiện, adrenalin được hạ liều thấp, nhịp tim ổn định. Sau khi đánh giá mức độ khó khăn cũng như tỷ lệ an toàn trong quá trình chuyển viện, ekip quyết định đưa bệnh nhân về Bệnh viện Chợ Rẫy vào rạng sáng ngày 28/5 để tiếp tục điều trị.

Ngày hôm sau, tại khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, sản phụ xuất huyết ổ bụng phải tiến hành mổ khâu cầm máu. Song song việc duy trì hệ thống ECMO, bệnh nhân được hạ thân nhiệt xuống 35 độ trong 2 ngày, giúp bảo vệ não không bị tổn thương.

Sau hơn 10 ngày điều trị, sản phụ đã ổn định sức khỏe, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN