Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Sống khỏe

Loài rau mọc đầy vườn, xưa ví như nhân sâm của người nghèo, giờ giá đắt hơn thịt

Ngoài khả năng chống nắng tự nhiên, loài rau này còn có nhiều công dụng hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường.

Chúng ta đều biết rằng việc sử dụng kem chống nắng là cần thiết để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV từ mặt trời. 

Tuy nhiên, bổ sung thực phẩm có khả năng chống nắng tự nhiên cũng là một phương pháp đáng chú ý. Để duy trì làn da trẻ trung, việc ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp tránh cháy nắng, trung hòa các gốc tự do - nguyên nhân gây lão hóa và ung thư da.

Loài rau mọc đầy vườn, xưa ví như nhân sâm của người nghèo, giờ giá đắt hơn thịt Ảnh 1

Rau càng cua, loại rau đắt hơn thịt

Rau càng cua được nhiều người biết đến như một loại rau có khả năng chống nắng hiệu quả. Với hàm lượng chất chống oxy hóa và beta carotene đáng kể, rau càng cua cung cấp khả năng chống nắng tự nhiên, giảm thiểu tác hại của tia cực tím đối với da. 

Ngoài rau càng cua, cà rốt và rau cải xoăn cũng chứa lượng beta carotene tuyệt vời.

Loài rau mọc đầy vườn, xưa ví như nhân sâm của người nghèo, giờ giá đắt hơn thịt Ảnh 2

Tại Việt Nam, rau càng cua được ví như "nhân sâm của người nghèo". Thậm chí, có thời điểm, loại rau này còn được bán với giá cao hơn thịt heo. 

Rau càng cua mọc tự nhiên khắp nơi và được người dân thường xuyên sử dụng trong các món ăn hàng ngày như luộc, xào tỏi hay ăn sống, vừa bổ dưỡng lại mát lành.

Công dụng của rau càng cua

Theo y học cổ truyền, rau càng cua có vị đắng, tính bình, giúp thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết và tan máu ứ. Ngoài tác dụng chống nắng, rau càng cua còn được dùng như một phương thuốc tự nhiên để trị tiểu đường và thiếu máu. 

Với hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ nhưng lượng calo thấp, rau càng cua có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để ổn định đường huyết, chữa viêm họng và khản tiếng.

Loài rau mọc đầy vườn, xưa ví như nhân sâm của người nghèo, giờ giá đắt hơn thịt Ảnh 3

Lưu ý khi sử dung rau càng cua

Rau càng cua giòn, bổ mát và lạ miệng, là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, vì rau có tính hàn, những người có tỳ vị hư hàn hoặc đang tiêu chảy không nên sử dụng. 

Ngoài ra, những người bị bệnh thận cũng nên hạn chế ăn rau càng cua do hàm lượng canxi cao, có thể gây sỏi thận nếu tiêu thụ quá nhiều.

Khi nấu rau càng cua, các gia đình không nên nấu quá chín để giữ lại các dưỡng chất quý báu trong rau.

Loài rau mọc đầy vườn, xưa ví như nhân sâm của người nghèo, giờ giá đắt hơn thịt Ảnh 4

Với những lợi ích tuyệt vời và một vài lưu ý nhỏ khi sử dụng, rau càng cua xứng đáng là một trong những loại rau nên có mặt trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Thiên Di

Được quan tâm

Tin mới nhất
ADOR đệ đơn kiện NewJeans