Sức khỏe

Loại quả luôn có sẵn trong bếp, là 'thần dược' chống ung thư tự nhiên, cực tốt với người tiểu đường

Thiên An
Chia sẻ

Các chất chống oxy hóa có trong quả quất tiêu biểu như flavonoid đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư vú và ung thư phổi.

Quả quất – quả tắc (tên tiếng anh: Citrus japonica) hay còn gọi với cái tên quả hạnh. Đây là một loài cây thường xanh có giống kim quất. Tại Trung Quốc và Việt Nam, cây quất là một trong những cây kiểng thường được người dân mang về trang trí nhà cửa vào những ngày Tết. Vì loại cây này dễ trồng mà lại rất sai quả nên nó mang ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng cho mọi nhà vào đầu năm mới.

Quả quất có kích thước rất nhỏ, bên trong có nhiều múi giống như quả cam. Khi quả xanh có vị chua và khi chín vàng thì có vị chua ngọt. Về khía cạnh Đông y, quả quất mang tính ấm nên từ lâu đã được mệnh danh là liều thuốc thần kỳ để chữa các bệnh cảm cúm, ho, bệnh tiêu hoá và giải nhiệt cho cơ thể,…

Loại quả luôn có sẵn trong bếp, là 'thần dược' chống ung thư tự nhiên, cực tốt với người tiểu đường Ảnh 1
Ảnh minh họa 

Quả quất là một trong những loại trái cây được sử dụng nhiều bởi nó cung cấp nhiều vitamin C và chất xơ. Không chỉ vậy, quất còn chứa một lượng nhỏ các vitamin khác như vitamin B, vitamin E, cùng với một số khoáng chất như sắt, magie, kali, đồng và kẽm. Không chỉ thịt quả tắc giàu chất dinh dưỡng mà hạt và vỏ quả cũng chứa một lượng nhỏ chất béo omega-3.  

Tương tự những loại trái cây tươi khác, quả tắc cũng có nồng độ nước đáng kể, chiếm khoảng 80% trọng lượng của quả. Quả quất có hàm lượng nước và chất xơ cao, giúp giảm cảm giác đói bụng, nhưng lại ít calo.  

Dưới đây là một số công dụng của quả quất đối với sức khỏe con người:  

Kiểm soát lượng đường trong máu

Quả quất chứa một số hợp chất oxy hóa có khả năng cải thiện đường huyết và tăng cường chức năng các tế bào beta trong tụy.  

Nó cũng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức đường trong máu và tăng cường lưu lượng máu đến tim. Ngoài ra, chất xơ trong quả tắc cũng có thể giúp ngăn ngừa việc hấp thu đường trong máu quá nhanh, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường huyết.

Loại quả luôn có sẵn trong bếp, là 'thần dược' chống ung thư tự nhiên, cực tốt với người tiểu đường Ảnh 2
Ảnh minh họa 

Tác dụng chống viêm  

Quả quất có tác dụng chống viêm nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các hợp chất có tính chất kháng viêm tự nhiên như anthocyanin và flavonoid. Những hợp chất này có khả năng giảm sự phát triển của tế bào viêm và giảm sự xuất hiện các chất gây viêm trong cơ thể.  

Cải thiện sức khỏe mắt  

Quả quất chứa một lượng hợp lý vitamin A dưới dạng beta carotene giúp cải thiện sức khỏe của mắt rất hiệu quả. Có khả năng tốt trong việc duy trì thị lực và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.  

Chống ung thư

Là một loại quả trong họ Cam (Rutacea), quả quất cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Theo đó, các chất chống oxy hóa có trong quả quất tiêu biểu như flavonoid đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư vú và ung thư phổi.

Quất tươi còn được coi là thần dược ngăn ngừa bệnh ung thư vì chứa tới 200 hợp chất ngăn ngừa ung thư hiệu quả, đặc biệt là vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa khác. Một nghiên cứu tại Hàn Quốc cho thấy ăn quất mỗi ngày giúp giảm 10% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thường gặp ở phụ nữ.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Australia cho thấy rằng việc ăn các loại trái cây họ cam quýt, trong đó có quả quất mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ ung thư miệng, ung thư thanh quản và ung thư dạ dày.  

Loại quả luôn có sẵn trong bếp, là 'thần dược' chống ung thư tự nhiên, cực tốt với người tiểu đường Ảnh 3
Ảnh minh họa 

Hỗ trợ tiêu hóa  

Quả quất chứa nhiều chất xơ hòa tan, đặc biệt là chất xơ pectin, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tăng cường hoạt động tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Chất xơ trong quả quất còn giúp giảm thiểu tình trạng táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ và ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, quả quất cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa và chất chống viêm, giúp bảo vệ niêm mạc đường ruột khỏi các tác nhân gây hại.

Giúp giảm cân

So sánh với các loại trái cây khác, quả tắc có lượng calo và đường ít hơn hẳn. Do đó, trái tắc có thể được sử dụng như một lựa chọn ăn uống lành mạnh để giảm lượng calo và đường trong bữa ăn.  

Bên cạnh đó, việc ăn quả tắc cũng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm khả năng ăn quá nhiều thức ăn khác do chứa nhiều chất xơ, nước và góp phần giảm cân.

Chữa ho hiệu quả  

Quả tắc chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống viêm như anthocyanin và flavonoid, có thể giúp giảm các triệu chứng ho và viêm phế quản. Ngoài ra, quả tắc cũng có chứa vitamin C, kali và chất xơ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ trị ho và các bệnh liên quan đến đường hô hấp. 

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất